|
|
|
|
|
ประชุมวิชาการระดับชาตินเรศวรวิจัยและนวัตกรรม ครั้งที่ 20
»
งานวิจัยเรื่อง "Simultaneous Determination Of Folate And Derivatives in Grains Of Thai Rice by Liquid Chromatography"
|
Determination of folate (FA) or vitamin B9 and its derivatives such as 5-methyltetrahydrofolate (5-MTHF), Tetrahydrofolate (THF) and 10-formyl folic acid (10-CHOFA) in Thai rice with reverse-phase high-performance liquid chromatography. This technique was a simple and fast method for the simultaneous determination of folate and its derivatives. The seed of rice samples were collected from the Department of Genetics, Faculty of Science, Maejo University. Rice powder (0.5000 g) was soaked in 1 mL water and shaken at room temperature and centrifuged at 3500 rpm for 15 minutes. The supernatant was filtered through a 0.22 μm Nylon membrane filter and 20 μL was injected into the HPLC. Separation was performed using a C18 column with isocratic elution of 0.1% formic acid: acetonitrile (85:15 v/v). The flow rate was 0.70 mL min-1 and a photodiode array detector at the wavelength of 267 nm was employed. The calibration curve obtained (R2 > 0.9990) for folate, 5-MTHF, THF and 10-CHOFA were in the range of 0.50-50.0, 0.50-200.0, 0.50-50.0 and 5.0-100.0 mg L-1, respectively. The limit of detection (LOD) and limit of quantification (LOQ) were found to be 0.09- 0.15 mg L-1 and 0.30 to 0.50 mg L-1. Percent recovery at the concentrations of 15 and 35 mg L-1 were found in the range of 95-113. In the ten studied samples, folate and its derivatives were found in the range of 0.19-27.10 mg (in 100 g dry weight). This technique was applied to simultaneous determination of folate and derivatives in rice.
|
คำสำคัญ :
Folate, Thai Rice, High-Performance Liquid Chromatography
|
กลุ่มบทความ :
กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร
|
หมวดหมู่ :
กลุ่มงานสายวิชาการ
|
สถิติการเข้าถึง :
เปิดอ่าน
88
ครั้ง | แสดงความคิดเห็น
0
ครั้ง
|
ผู้เขียน
ศิริรัตน์ ไพศาลสุทธิชล
วันที่เขียน
29/8/2567 13:08:05
แก้ไขล่าสุดเมื่อ
21/11/2567 4:06:11
|
|
|
|
|
อ. มธุรส ชัยหาญ
»
การเผยแพร่องค์ความรู้ที่ได้เข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ International Conference on Materials Research and Innovation 15th-17th December 2021 via ZOOM Video Conference
|
Plant growth promotion Traits and Antagonistic effect in White Root Disease of Rhizobacteria in Hevea Rubber of Thailand
Mathurot Chaiharn 1* and Saisamorn Lumyong 2
1 Programmed in Biotechnology, Faculty of Science, Maejo University, Chiangmai, 50290, THAILAND
2 Department of Biology, Faculty of Science, Chiangmai University, Chiangmai, 56000, THAILAND
*Corresponding Author for correspondence; e-mail: mathurot@mju.ac.th
White root disease causing by Rigidoporus sp. is a severe problem that decreases latex productivity and can even cause mortality of rubber trees. With the aim to control biologically this disease, antifungal rhizobacteria were isolated from rhizospheric soils of Hevea brasiliensis plants cultivated in Thailand. Among all isolated actinobacteria, an isolate Lac-17, Lac-19 and LRB-14 exhibited distinctive antagonistic activity against the fungus. Lac-17, Lac-19 and LRB-14 were produced ammonia, β-1,3-glucanase, cellulase, chitinase, protease, indole-3-acetic acid, phosphate solubilization, and siderophores. They were inhibited the mycelial growth of Rigidoporus sp. in vitro and the best antagonistic strain were Streptomyces Lac-17. According to cell wall composition analysis and 16S rRNA homology, Lac-17 strains were identified as Streptomyces malaysiensis Lac-17. The plant growth promoting and antifungal activity of Streptomyces malaysiensis Lac-17 in this study highlight its potential suitability as a bioinoculant.
Keywords Hevea brasiliensis • White root disease • PGPR • Biocontrol • Plant growth promoting traits
|
คำสำคัญ :
Hevea brasiliensis • White root disease • PGPR • Biocontrol • Plant growth promoting traits
|
กลุ่มบทความ :
บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป
|
หมวดหมู่ :
วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
|
สถิติการเข้าถึง :
เปิดอ่าน
2812
ครั้ง | แสดงความคิดเห็น
0
ครั้ง
|
ผู้เขียน
มธุรส ชัยหาญ
วันที่เขียน
20/12/2564 14:25:59
แก้ไขล่าสุดเมื่อ
20/11/2567 20:47:04
|
|
|
เบ็ดเตล็ด
»
การทดลองใช้งานโปรแกรม Microsoft Word ฟรีอย่างถูกลิขสิทธิ์ ผ่านโปรแกรม Hotmail.com
|
------------------------------------------------------------------------------------------------------------- [1] เกริ่นนำ
สืบเนื่องจากคอมพิวเตอร์ใช้งาน Work from home ไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office ชุดลิขสิทธิ์ไว้ และไม่ต้องการติดตั้งใช้งานโปรแกรมแบบละเมิดลิขสิทธิ์ จึงทำให้ไม่อาจใช้งานโปรแกรม Microsoft Word เพื่อบันทึกแฟ้มข้อมูลผลงานปฏิบัติงานประจำวันที่สำนักหอสมุดกำหนดสำหรับรายงานผลการปฏิบัติงานแบบ Work from home ได้ รวมทั้งไม่ได้นำคอมพิวเตอร์ไปติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office ชุดลิขสิทธิ์สถาบันของมหาวิทยาลัยไว้ และไม่ต้องการใช้งานผ่านโปรแกรม Microsoft Office 365 ระบบ Cloud computing ที่สถาบันมีลิขสิทธิ์เนื่องจากข้อจำกัดและความประสงค์ส่วนตัวบางประการ
ต่อมาได้พบคลิปวีดิทัศน์หนึ่งที่แนะนำการใช้โปรแกรม Microsoft Office ชุดลิขสิทธิ์ฟรี ซึ่งเป็นการใช้งานผ่านบัญชีผู้ใช้ในระบบโปรแกรมจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (e-mail) ของเว็บไซต์ Hotmail.com ซึ่งสามารถสมัครเป็นสมาชิกใช้งานฟรี จากคลิป “รับฟรี Microsoft Office Word Excel Powerpoint Online ลิขสิทธิ์ถูกต้อง” โดย KennyAdventure ( https://www.youtube.com/watch?v=8Dsiz6aTbwo )
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------- [2] การทดลองใช้งาน
ในการนี้ได้ทดลองใช้งานพื้นฐานบางประการของโปรแกรม Microsoft Word ที่ตนเองมักใช้งานประจำ พบว่า โดยทั่วไปสามารถใช้งานได้ แม้ว่าจะมีคุณสมบัติบางประการแตกต่างจากปกติ
โดยการทดลองใช้งานมีรายละเอียดที่ทดสอบ เช่น การสร้างแฟ้มข้อมูลใหม่ แถบเมนูการใช้งาน (แม้จะไม่มีเมนูหลากหลาย แต่ก็รองรับการใช้งานพื้นฐาน เมนูแบบ Classic robbon และ Simplified ribbon ที่ดูเรียบง่ายไม่ซับซ้อน) การแสดงขนาดจอภาพ (View, Zoom in, Zoom out) การกำหนดขอบกระดาษ การแสดงสัญลักษณ์การจัดรูปแบบย่อหน้าหรือ Paragraph (จากไอคอนเมนูรูปพาย) การขึ้นบรรทัดใหม่ด้วย Shift+Enter ดังตัวอย่าง ณ จุดนี้
… (ต่อ) การกั้นหน้า (Page break) การใช้ Font รูปแบบอักษร (มีให้เลือกใช้ไม่มากนัก) การกำหนดรูปแบบตัวเข้ม ขยายหรือลดขนาด การกำหนดสีของตัวอักษร การใช้งานปุ่มยกเลิกการทำงานที่ผ่านมา (Undo) ด้วย Control-Z การใช้งาน Clipboard (ที่ต้องใช้ปุ่มจากคีบอร์ดแทนเม้าส์) การจัดวางข้อความ (เช่น การชิดขอบ การวางศูนย์กลาง) การค้นหาและแทนที่ข้อความ (Find และ Replace) การบันทึก (Save) แฟ้มข้อมูล (แม้ไม่มีเมนู save ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานโดยตรง แต่สามารถ save ลักษณะ Save a copy online ในระบบ One Drive ได้ แม้จะใช้เวลามากกว่าปกติ และสามารถ Download แฟ้มข้อมูลมาเก็บไว้ ณ คอมพิวเตอร์ส่วนตัวในภายหลังได้) การบันทึกผลลัพธ์เป็นช่วงๆ (การทดลองใช้งานไม่พบปุ่มไอคอนดิสเก็ตต์ให้บันทึกทันทีอย่างสะดวก) การแทรกสัญลักษณ์พิเศษ การแทรกตาราง การแทรกรูปภาพ การบันทึกแฟ้มข้อมูลเป็น PDF file
ทั้งนี้ไม่ได้ทดสอบการใช้บางคุณสมบัติหรือบางเมนู เช่น (1) Textbox ซึ่งโดยส่วนตัวใช้กับการแทรกภาพประกอบ เนื่องจากหาเมนูหรือไอคอนนี้ไม่พบ เมนู Draw, Texbox ที่พบก็ใช้งานไม่สะดวกดังแบบปกติ (2) การพิมพ์ข้อมูลออกทางเครื่องพิมพ์ (Printer) (3) การนำแฟ้มข้อมูลไปเปิดใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นว่าจะมีรูปแบบตัวอักษร Font, การจัดหน้า คลาดเคลื่อนหรือไม่ การใช้งานแฟ้มข้อมูลขนาดใหญ่
อนึ่ง ในขณะใช้งาน พบว่าการพิมพ์ข้อมูลและการตอบสนองของโปรแกรมจะหน่วงหรือล่าช้ากว่าปกติพอสมควร การใช้เม้าส์กำหนดข้อความและจัดการข้อความอาจคลาดเคลื่อนหรือไม่ตอบสนองดังการใช้งานแบบปกติ แต่โดยภาพรวมในแง่ระบบ User interface และคุณสมบัติการทำงานพื้นฐานเป็นไปด้วยดี
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------- [3] สรุป
สามารถใช้งานโปรแกรม Microsoft Word อย่างถูกลิขสิทธิ์ ผ่าน Hotmail.com ในลักษณะการใช้งานพื้นฐานตามปกติของตนเอง (ข้าพเจ้า) กับงานพิมพ์เบ็ดเตล็ดหรือเล็กๆ น้อยๆ ได้ แม้จะมีความหน่วงของเวลาตอบสนอง และระบบ User interface ที่แตกต่างจากแบบปกติบ้างเล็กน้อย
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------- [4] อื่นๆ
[หมายเหตุ การทดลองทำตาราง และภาพประกอบ แนบท้าย แต่ไม่ได้แนบใน blog KM นี้เนื่องจากแนบในระบบจัดการ KM นี้ไม่สะดวก]
---[end]---
|
คำสำคัญ :
โปรแกรม Hotmail โปรแกรม Microsoft Word โปรแกรมลิขสิทธิ์ถูกต้อง
|
กลุ่มบทความ :
กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร
|
หมวดหมู่ :
กลุ่มงานห้องสมุด
|
สถิติการเข้าถึง :
เปิดอ่าน
1742
ครั้ง | แสดงความคิดเห็น
0
ครั้ง
|
ผู้เขียน
สุธรรม อุมาแสงทองกุล
วันที่เขียน
4/8/2564 10:42:33
แก้ไขล่าสุดเมื่อ
20/11/2567 14:04:10
|
|
|
|
|
|
|
รุ่งทิพย์ กาวารี
»
#ข้อกำหนดและการตรวจติดตามภายในตามมาตรฐาน BRC Food issue 8
|
BRC (British Retail Consortium) Food Issue 8 คือ มาตรฐานความปลอดภัยอาหารสากลที่เกิดจากสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งสหราชอาณาจักร ระบุข้อกำหนดด้านความปลอดภัยและคุณภาพที่ต้องปฏิบัติให้สอดคล้องกับกฎหมาย โดยให้ความสนใจเกี่ยวกับการส่งเสริมการพัฒนาวัฒนธรรมด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ขยายข้อกำหนดสำหรับการติดตามด้านสภาวะแวดล้อมเพื่อสะท้อนถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้น (สภาวะแวดล้อมในที่นี้หมายถึง อากาศในห้อง ผนัง พื้นห้อง สิ่งแวดล้อมภายนอก) ส่งเสริมสถานประกอบการให้มีการพัฒนาระบบเพื่อความมั่นคงและการป้องกันอาหาร เพิ่มความชัดเจนในข้อกำหนดสำหรับโซนความเสี่ยงด้านการผลิตที่มีความเสี่ยงสูง ดูแลสูง และความรอบคอบ ให้ความชัดเจนมากขึ้นสำหรับผลิตอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง และมั่นใจในการบังคับใช้และการเปรียบเทียบกับ Global Food Safety Initiative (GFSI) ได้แก่ BRC, FSSC, IFS, Thai Union standard
ขอบเขตของมาตรฐาน BRC Food Safety กำหนดมาตรฐานสำหรับการผลิต การแปรรูป และการบรรจุอาหารแปรรูปทั้งเจ้าของสินค้า/ผู้ผลิตสินค้า และสินค้าของลูกค้า วัตถุดิบหรือส่วนผสมสำหรับใช้โดยบริษัทผู้ให้บริการด้านอาหาร บริษัทอาหาร และ/หรือผู้ผลิตอาหาร มาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์หลัก เช่น ผลไม้และผัก มาตรฐานสำหรับอาหารสัตว์เลี้ยงสำหรับสัตว์เลี้ยง
|
คำสำคัญ :
BRC Food issue 8 British Retail Consortium มาตรฐานความปลอดภัยอาหาร
|
กลุ่มบทความ :
กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร
|
หมวดหมู่ :
กลุ่มงานช่วยวิชาการ
|
สถิติการเข้าถึง :
เปิดอ่าน
87308
ครั้ง | แสดงความคิดเห็น
0
ครั้ง
|
ผู้เขียน
รุ่งทิพย์ กาวารี
วันที่เขียน
11/5/2562 14:38:14
แก้ไขล่าสุดเมื่อ
21/11/2567 14:55:33
|
|
|
|
|
|
|
|
|