ฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการ หลักสูตรการทำไวน์และสุนทรียของการดื่มไวน์
วันที่เขียน 7/6/2566 14:31:27     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13/1/2568 14:16:41
เปิดอ่าน: 313 ครั้ง

เป็นการเข้าฟังบรรยายเรื่อง การผลิตไวน์และศิลปะการเตรียมไวน์ และเรื่อง Health Effect of Wine ซึ่งแอลกอฮอล์ที่อยู่ในไวน์ร่างกายสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงาน โดยให้พลังงาน 7 kcal/g นอกจากนี้ไวน์ยังมีกรดอินทรีย์ สารฟีนอลลิก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จากนั้นได้ปฎิบัติการทำไวน์จากแบลคเบอรี่

1. สรุปเนื้อหาที่ได้รับจากการเข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการ เข้าร่วมฟังบรรยาย เรื่อง การผลิตไวน์และศิลปะการเตรียมไวน์ จาก อ.กัญญา บุตรราช คณะวิทยาศาวตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยเนื้อหาเป็นการอธิบายเรื่องประวัติของไวน์ ชนิดของไวน์ การผลิตไวน์ เข้าร่วมฟังบรรยาย เรื่อง Health Effect of Wine จาก ผศ.ดร. เจษฏา เรืองสุริยะ ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเนื้อหาเป็นการอธิบายเรื่อง ประโยชน์ของไวน์ ได้แก่ เอทานอล ปริมาณแอลกอฮลอ์ที่ควรบริโภคในเพศหญิง 1 unit/day ชาย 2 unit/day โดยที่ 1 unit = 8 g of alcohol ส่วนสุนทรียของการดื่มไวน์ ใช้หลัก 5 S คือ See (ดู) Swirl (วนแก้วไวน์) Sniff (ดม) Sip (จิบ) Savor (ดื่มด่ำ) ฝึกปฎิบัติการทำไวน์จากแบลคเบอรี่ และ wine teasting 2. ประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานในตำแหน่งหน้าที่ จากการเข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการครั้งนี้ ทำให้ได้รับความรู้เรื่องการผลิตไวน์ และ Health Effect of Wine สามารถนำมาใช้สอดแทรกในการเรียนการสอนรายวิชา ชว 450 เทคโนโลยีการหมัก ชว 454 การผลิตเอทานอลทางเทคโนโลยีชีวภาพ ชว 497 สหกิจศึกษา, ชว 498 การเรียนรู้อิสระ 3. ประโยชน์ต่อหน่วยงาน (ระดับงาน/หลักสูตร/คณะ) พัฒนาการเรียนการสอน เพื่อให้นักศึกษาบรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ (PLOs) ข้อ 1 และ 2 ของหลักสูตรเทคโนโลยีชีวภาพ

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=1350
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานสายวิชาการ
การเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ » การเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการด้วยตำราและหนังสือ
การเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการด้วยตำราหรือหนังสือมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบุคลากรสายวิชาการในสถาบันอุดมศึกษาที่ต้องการพัฒนาศักยภาพด้านวิชาการและผลงานเขียนเชิงวิช...
ตำรา  ตำแหน่งทางวิชาการ  หนังสือ     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานสายวิชาการ
ผู้เขียน ทวีศักดิ์ จันทร์งาม  วันที่เขียน 25/12/2567 16:11:17  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13/1/2568 11:46:10   เปิดอ่าน 37  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
การเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ » การเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการด้วยตำราและหนังสือ
การเขียนหนังสือหรือตำรา จะเป็นส่วนประกอบของเกณฑ์ทางเลือกที่นำเสนอร่วมกับผลงานวิจัยควบคู่กันไป แทนที่จะใช้ผลงานวิจัยเพียงอย่างเดียวที่มีเกณฑ์ในการพิจารณาคุณภาพที่สูงมาก สำหรับการเสนอขอกำหนดตำแหน่งทา...
ตำรา หนังสือ ตำแหน่งวิชาการ     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานสายวิชาการ
ผู้เขียน ลัคนา วัฒนะชีวะกุล  วันที่เขียน 20/12/2567 11:38:09  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13/1/2568 5:29:45   เปิดอ่าน 153  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
งานวิจัย » ESPReL Checklist
ESPReL Checklist เป็นเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นเพื่อประเมินและยกระดับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการวิจัย โดยครอบคลุมการจัดการสารเคมี การจัดการของเสีย โครงสร้างห้องปฏิบัติการ อุปกรณ์ การป้องกันอุบัติเหตุ แ...
ESPReL Checklist     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานสายวิชาการ
ผู้เขียน นลิน วงศ์ขัตติยะ  วันที่เขียน 9/12/2567 9:52:40  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 13/1/2568 12:27:41   เปิดอ่าน 81  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง