การเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ OTOP ให้ก้าวไกลสู่ระดับสากลด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
วันที่เขียน 19/3/2558 17:38:33     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 20/4/2567 10:21:02
เปิดอ่าน: 5179 ครั้ง

เนื้อหาและการนำไปใช้ประโยชน์จากการเข้าร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ การเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ OTOP ให้ก้าวไกลสู่ระดับสากลด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2558 ณ โรงแรมอัมรินทร์ลากูน จังหวัดพิษณุโลก

จากการเข้าร่วมการสัมมนาฯ และนำชุมชนเข้าร่วมการนำเสนอผลิตภัณฑ์ ทำให้ได้ความรู้ที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของชุมชน ดังนี้

1. สิ่งที่ต้องคำนึงถึง

  • ความสะอาดและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะของกินต้องเน้นความสะอาดเป็นหลัก
  • การตลาด มีช่องทางในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย
  • มีการยกระดับผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในระดับ 1 - 2 ดาวให้เป็น 3 - 5 ดาว ตามเกณฑ์มาตรฐานของสินค้า OTOP
  • พัฒนาสินค้า OTOP ให้มีมาตรฐาน ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในเขต AEC
  • เน้นการดำเนินงานที่เพิ่มคุณภาพ พัฒนาผลิตภัณฑ์ สร้างคุณค่าและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์
  • มีการสร้างอัตลักษณ์และภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้ติดตลาด ให้เกิดความเชื่อมั่น
  • มีเรื่องราวให้กับผลิตภัณฑ์ เช่น ที่มาของผลิตภัณฑ์ ใบประกาศ การรับรองคุณภาพ (อย. / มผช. / ได้รับดาว)

2. รูปแบบของผลิตภัณฑ์

  • ต้องมีความเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์
  • สามารถดึงดูดความสนใจ
  • ใช้วัสดุที่มีมาตรฐาน  และไม่ก่อให้เกิดอันตราย (โดยเฉพาะอาหาร)

3. ช่องทางการจัดจำหน่าย

  • จัดงาน OTOP ระดับประเทศ ณ เมืองทองธานี (ทุกปี)
  • OTOP Event ระดับภูมิภาค / ศูนย์กระจายและจัดจำหน่ายสินค้า
  • OTOP ระดับจังหวัด
  • การจัดงานระหว่างประเทศ เช่น OTOP สานสัมพันธ์ 2 แผ่นดิน

  นอกจากนี้ยังได้รับความรู้ในการยื่นขอการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ในส่วนของขั้นตอนการยื่นคำขอ การตรวจสอบสถานที่ผลิตและผลิตภัณฑ์ การปรับปรุงรูปแบบของผลิตภัณฑ์ และการพัฒนาห้องปฏิบัติการเพื่อทดสอบสินค้าจากชุมชน

การนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์หรือปรับใช้กับการทำงานของตนเอง

         ความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมการสัมมนาฯ ได้นำมาปรับใช้ในด้านการบริการวิชาการ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์หรือปรับใช้กับการทำงานของตนเอง ได้แก่ นำไปพัฒนาแนวทางการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน ให้มีความเข้มแข็งในการปรับปรุงและจัดทำมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ชุมชน และได้นำข้อควรปรับปรุงมาใช้ในการเผยแพร่ให้ชุมชนนำไปประยุกต์ใช้ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ได้นำมาวิเคราะห์แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน และทำสื่อเพื่อเผยแพร่ให้ชุมชน

 

ทั้งนี้ ได้มีการนำความรู้ไปเผยแพร่ในที่ประชุมหารือแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ของชุมชนเครือข่ายคณะวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2558 

สามารถ Download เอกสารการนำเสนอในที่ประชุมได้ที่ http://www.e-manage.mju.ac.th/openFile.aspx?id=MTI0ODM4

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=365
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานช่วยวิชาการ
สรุปรายงานจากการอบรม » การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการอ่านลำดับสายยาวด้วย oxford nanopore sequencing
ทคโนโลยี nanopore เป็นเทคโนโลยีการหาลำดับ DNA และ RNA แบบสายยาวต่อเนื่อง โดยไม่ต้องใช้กระบวนการสังเคราะห์ DNA ต้นแบบ ไม่ทำต้องปฏิกิริยา PCR จึงทำให้การวิเคราะห์ลำเบสต่างๆมีความแม่นยำ รวดเร็ว และประ...
DNA sequencing, nanopore technology     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน วริศรา สุวรรณ  วันที่เขียน 17/4/2567 14:00:14  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 20/4/2567 4:46:38   เปิดอ่าน 8  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
พัฒนาตนเอง-นงคราญ » “การผลิตคราฟต์เบียร์ ขนาด 20 ลิตร"
จากการเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร “อุดมคติ On Tour" เรื่องหัวข้อ “การผลิตคราฟต์เบียร์ ขนาด 20 ลิตร วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 ได้รับความรู้เกี่ยวกับการผลิตคราฟต์เบียร์ ...
กลุ่มงานช่วยวิชาการ  การผลิตคราฟต์เบียร์  เบียร์ (ฺBeer)  พัฒนาตนเอง  อบรม  อบรมเชิงปฏิบัติการ     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน นงคราญ พงศ์ตระกุล  วันที่เขียน 9/1/2567 14:47:56  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 19/4/2567 15:37:54   เปิดอ่าน 660  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
การประชุมวิชาการระดับชาติ » งานประชุมวิชาการระดับชาติประจำปี 2566 เรื่อง นวัตกรรมเกษตรอาหาร และสุขภาพ
จากการได้เข้าร่วมประชุมวิชาการระดับชาติซึ่งการจัดการประชุมเพื่อส่งเสริมให้บุคลากรทางการศึกษา วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตร อาหาร สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน...
  กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน ภานรินทร์ ปรีชาวัฒนากร  วันที่เขียน 4/1/2567 14:54:51  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 16/4/2567 7:46:27   เปิดอ่าน 126  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง