วิธีการตรวจสอบราและยีสต์ในอาหาร
วันที่เขียน 31/3/2557 11:07:26     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 24/11/2567 12:12:42
เปิดอ่าน: 43429 ครั้ง

ราและยีสต์ เป็นจุลินทรีย์ที่พบทั่วไปตามธรรมชาติ จึงเป็นต้นเหตุของการเน่าเสียของอาหารหลายชนิด การเจริญของจุลินทรีย์กลุ่มนี้บนอาหาร อาจสังเกตได้จากการเกิดจุดเน่าขนาดต่างๆ กัน การเกิดเมือกและเส้นใยสีขาว หรือเกิดการสร้างสปอร์สีต่างๆ ทำให้อาหารมีกลิ่นรสผิดปกติ โดยทั่วไปเชื้อราเจริญช้ากว่าแบคทีเรียและมีความต้องการสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญน้อยกว่าแบคทีเรีย หรืออาจเรียกว่ามีความจู้จี้น้อยกว่าแบคทีเรีย ดังนั้นจุลินทรีย์พวกนี้จึงเจริญในสภาพที่ไม่เหมาะสมได้ดีกว่าแบคทีเรีย โดยเฉพาะที่มีความเข้มข้นของกรดเกลือ และน้ำตาลสูง รวมทั้งสภาพที่แห้ง จึงมักทำให้เกิดปัญหาการเน่าเสียของอาหารประเภทกึ่งแห้งได้ง่าย โดยเฉพาะธัญชาติ ถั่วต่างๆ และผลไม้

             จากการเข้าร่วมสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง การตรวจสอบยีสต์และราในอุตสาหกรรมอาหารในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งจัดโดยบริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีคุณวนิดา มรรคนา และคุณเจนจิรา เฟื่องไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์ บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด ซึ่งจากการสัมมนาสามารถสรุปรายละเอียดได้ดังนี้

 

วิธีการตรวจสอบราและยีสต์ในอาหาร 

              ราและยีสต์ เป็นจุลินทรีย์ที่พบทั่วไปตามธรรมชาติ จึงเป็นต้นเหตุของการเน่าเสียของอาหารหลายชนิด การเจริญของจุลินทรีย์กลุ่มนี้บนอาหาร อาจสังเกตได้จากการเกิดจุดเน่าขนาดต่างๆ กัน การเกิดเมือกและเส้นใยสีขาว หรือเกิดการสร้างสปอร์สีต่างๆ ทำให้อาหารมีกลิ่นรสผิดปกติ โดยทั่วไปเชื้อราเจริญช้ากว่าแบคทีเรียและมีความต้องการสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญน้อยกว่าแบคทีเรีย หรืออาจเรียกว่ามีความจู้จี้น้อยกว่าแบคทีเรีย ดังนั้นจุลินทรีย์พวกนี้จึงเจริญในสภาพที่ไม่เหมาะสมได้ดีกว่าแบคทีเรีย โดยเฉพาะที่มีความเข้มข้นของกรดเกลือ และน้ำตาลสูง รวมทั้งสภาพที่แห้ง จึงมักทำให้เกิดปัญหาการเน่าเสียของอาหารประเภทกึ่งแห้งได้ง่าย โดยเฉพาะธัญชาติ ถั่วต่างๆ และผลไม้

       วิธีการตรวจสอบราและยีสต์ในอาหาร สามารถทำได้ 3 วิธีด้วยกัน คือ

  1. Direct examination วิธีการตรวจหาเชื้อราบนตัวอย่างอาหารโดยตรง
  2. Dilution plating method วิธีการเจือจางตัวอย่าง
  3. Direct plating method วิธีการวางตัวอย่างบนผิวของอาหารเลี้ยงเชื้อโดยตรง

 

3M™ Petrifilm™ Rapid Yeast and Mold Count Plates

          เชื้อยีสต์และราสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะที่หลากหลาย ทั้งในวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปและในสภาพแวดล้อมการผลิต ซึ่งเป็นเรื่องยากในการควบคุมการปนเปื้อน และที่สำคัญคือ วิธีการในการตรวจสอบเชื้อยีสต์และราแบบดั้งเดิม มีขั้นตอนในการตรวจสอบที่ยุ่งยากและใช้เวลานานถึง 5 – 7 วัน จึงสามารถรายงานผลได้

          3M จึงพัฒนา 3M Petrifilm™ Rapid Yeast and Mold เพื่อให้สามารถรายงานผลได้อย่างรวดเร็วโดยใช้เทคโนโลยีการเติมสารบ่งชี้ทำให้การอ่านผลโคโลนีเชื้อยีสต์และราง่ายและชัดเจน สามารถรายงานผลได้รวดเร็วภายใน 48 ชั่วโมง โดยผ่านการทดสอบความถูกต้อง ที่มีความเทียบเท่ากับการตรวจสอบด้วยอาหารเลี้ยงเชื้อชนิด DRBC และ DG-18 ด้วยวิธี spread plate และ acidified PDA และ YGC ด้วยวิธี pour plate ทั้งนี้สามารถตรวจสอบเชื้อยีสต์และราได้ทั้งในตัวอย่างอาหารที่ Water Activity (Aw) สูงและต่ำ พร้อมทั้งลดขั้นตอนที่ยุ่งยากของเทคนิคการทำ spread plate ที่ต้องทำถึง 3 plate ต่อหนึ่งตัวอย่าง โดยสามารถทดสอบตัวอย่างได้หลากหลาย เช่น สำหรับทดสอบสิ่งแวดล้อม ด้วยวิธี swab test หรือ surface contact และ air test

           3M Petrifilm™ Rapid Yeast and Mold จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงาน รายงานผลการทดสอบได้อย่างรวดเร็ว ลดเวลาและกระบวนการในทำงานเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์

 

           ดังนั้นในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารและอื่น ๆ เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการให้บริการห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานภัณฑ์ จะได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์ต้นทุนของวิธีการวิเคราะห์โดยใช้แผ่นเพาะเชื้อ (Petrifilm) เพื่อนำมาปรับใช้ในการให้บริการต่อไป

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=279
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานช่วยวิชาการ
รุ่งทิพย์ กาวารี » #SFC เทคนิคการแยกสารด้วยวิธีโครมาโตกราฟีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคโครมาโตกราฟีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ใช้คอลัมน์แบบเปิดในการแยกสาร ซึ่งใช้เวลานานมาก มีความละเอียดต่ำ มีอัตราการไหลต่ำ (ขึ้นอยู่กับแรงโน้มถ่วง) การทำ Gradient ไม่สามารถทำได้ และจำเป็นต้องมี...
Flash  HPLC  Prep HPLC  SFC  Supercritical Fluid Chromatography     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน รุ่งทิพย์ กาวารี  วันที่เขียน 17/11/2567 16:18:10  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 24/11/2567 0:20:44   เปิดอ่าน 143  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosafety) และการรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) » ความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosafety) และการรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity)
ความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosafety) และการรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) มีความสำคัญในการป้องกันและควบคุมอันตรายที่เกี่ยวข้องกับชีวภาพ โดยความปลอดภัยเน้นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ขณะ...
การรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity)  ความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosafety)     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน อนุชิดา วงศ์ชื่น  วันที่เขียน 24/9/2567 23:02:05  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 24/11/2567 4:27:00   เปิดอ่าน 284  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
เบญญาภา หลวงจินา » ความปลอดภัยในห้องปฏฺิบัติการเคมี
ปัจจุบันกิจกรรมในการดำเนินชีวิตของมนุษย์มีความจำเป็นที่ต้องนำสารเคมีหลากหลายชนิดเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งทางด้านการเกษตร ด้านการศึกษา ด้านอุตสาหกรรมและด้นอื่น ๆ รวมทั้งสารเคมีเป็นส่วนประกอบที่ส...
ความปลอดภัย     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน เบญญาภา หลวงจินา  วันที่เขียน 29/8/2567 15:42:12  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 23/11/2567 22:32:57   เปิดอ่าน 371  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
รุ่งทิพย์ กาวารี » #การรับรองมาตรฐานห้องปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ
นโยบายการขับเคลื่อนความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการแบบยั่งยืนในประเทศไทย โดย นายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อํานวยการสํานักงานการวิจัยแห่งชาติ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กล่าวถึง การลงทะเบียนเพื่อขอรับเ...
Peer Evaluation  การขอทุนวิจัยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ  การรับรองมาตรฐานห้องปฏิบัติการ  ความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการ     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน รุ่งทิพย์ กาวารี  วันที่เขียน 29/8/2567 13:43:45  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 21/11/2567 16:12:40   เปิดอ่าน 181  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง