องค์ความรู้ที่ได้
ได้เข้าร่วมฟังบรรยาย เรื่อง Biocatalytic Process for Production of Bioactive Compound from Biomass จาก พิมพ์ใจ ใจเย็น นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล โดยเนื้อหากล่าวถึงการผลิตสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากชีวมวล ได้แก่ phenolic compound ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีความสำคัญอย่างมากโดยศึกษาหาวิธีการสกัดสารนี้ด้วยชีวิธีทางชีวภาพ
ได้เข้าร่วมฟังบรรยาย เรื่อง The role of probiotics in boosting immune function for health จาก Jun Nishihira นักวิจัยจาก Hokkaido Information University ประเทศญี่ปุ่น โดยเนื้อหากล่าวถึงจุลินทรีย์โปรไบโอติคในกลุ่มของแบคทีเรียแลคติกที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์โดยจะส่งเสริมให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคหวัดได้
ได้เข้าร่วมฟังบรรยาย เรื่อง Honey as a Bioresource of Food, Medicine and the Economy จาก Kanthimathi นักวิจัยจาก University of Malaya ประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหากล่าวถึง การรวบรวมน้ำผึ้งป่าชนิดต่างๆ ในประเทศมาเลเซีย มีการใช้น้ำผึ้งป่าเป็นแหล่งอาหารและยา ในน้ำผึ้งป่ามีสารที่มีประโยชน์อย่างน้อย ๑๘๑ ชนิด ส่วนใหญ่ประกอบด้วยน้ำตาล และมีสารอื่นๆ ได้แก่ โปรตีน เอนไซม์ กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ ไขมัน วิตามิน สารฟีนอลลิค ฟาลวานอยด์ แคโรตีนอยด์ และแร่ธาตุต่างๆ น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีความสามารถในการป้องกันการอักเสบ เป็นสารยับยั้งแบคทีเรียและสารยับยั้งมะเร็ง ซึ้งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์แก่มนุษย์เป็นอย่างมาก
นอกจากนี้ คณะผู้จัดงาน ได้แก่ คณะกรรมการสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช. NRCT) จัดทำเอกสารสรุป สารเคมีที่เป็นประโยชน์ ๕ กลุ่ม ต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เกษตรแปรรูป วัสดุพอลิเมอร์ใหม่ สิ่งแวดล้อม และ พลังงาน แสดงรายละเอียด ดังต่อไปนี้
๑. กลุ่มสุขภาพ ได้แก่ เรสเวอราทรอล (Resveratrol) และ เคอร์ซิทิน (Quercetin)
๒. กลุ่มเกษตรแปรรูป ได้แก่ สารฟีนอล (Phenolics) และ สารสีจากพืช (Pigments) สารฟีนอล (Phenolics) หรือ พอลิฟีนอล (polyphenols) กลุ่มที่เด่น ได้แก่
caffeic acid พบในเมล็ดกาแฟ
gallic acid พบใน ใบชา และ ถั่ว
tannin พบใน ผลไม้หลายชนิด
cholorogenic acid พบใน กาแฟ และ ผลไม้
catechin และ rutin พบใน ผลไม้ และ พืช หลายชนิด
สารสีจากพืช (Pigments) สารสีที่มีความสำคัญ ได้แก่
สารกลุ่มคาโรทีนอยด์ (carotenoid) สารลูทีน (lutein) สารกลุ่มแอนโทไซยา สารสีจากพืช (Pigments) ดังกล่าว นำมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ เครื่องดื่มฟังก์ชัน (functional foods และ fuctional drinks)
๓. กลุ่มพอลิเมอร์ใหม่ ได้แก่ มาเลอิกแอนไฮดรายด์ (Maleic anhydrilde) และ กลีเซอรอล (Glycerol)
๔. กลุ่มสิ่งแวดล้อม ได้แก่ เฟอร์ฟูราล (Furfural) และ เบนซัลดิไฮด์ (Benzaldehyde)
๕. กลุ่มพลังงาน ได้แก่ เอทานอล (Ethanol) ไขมัน และ น้ำมันกลีเซอรอล (Fats and glyceride oils) รายงานการวิจัยในประเทศไทยส่วนใหญ่เน้นการศึกษาหาตัวเร่งปฎิกิริยาใหม่ที่เพิ่มการเปลี่ยนไทรกลีเซอไรด์ให้ไปเป็นไบโอดีเซล และการแยกกลีเซอรอลที่ได้ในปฎิกิริยาให้เป็นสารที่บริสุทธิ์เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป และแนวโน้มงานวิจัยในอนาคตจะเน้นเรื่อง
- การขยายตัวด้านการตลาดของไบโอดีเซลที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
- การใช้แหล่งชีวภาพื่น เช่น สาหร่ายเพื่อเป็นวัตถุดิบจะมีการวิจัยและพัฒนาอย่างก้าวกระโดด