การฝึกอบรมเชิง ปฏิบัติการ หลักสูตรการท าไวน์และสุนทรีของการดื่มไวน์
วันที่เขียน 3/10/2566 14:39:01     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/5/2567 22:53:49
เปิดอ่าน: 245 ครั้ง

เข้าร่วมการฝึกอบรมเชิง ปฏิบัติการ หลักสูตรการท าไวน์และสุนทรีของการดื่มไวน์ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2566

ไวน์ (Wine)

ไวน์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ( 9-15 % )ที่จากองุ่นหรือผลไม้อื่นๆหมัก โดยนิยมน ามาดื่มคู่กับอาหาร ไวน์แยกเป็นแยกเป็นชนิด ได้ 5 ชนิด

  1. ไวน์แดง เป็นไวน์ที่หมักจากองุ่นแดงเท่านั้น โดยสีแดงของไวน์ได้จากการเติมเปลือกองุ่นลงไป โดยความเข้ม ของสีแดง ไปจนแดงอมม่วง ก็จะขึ้นกับระยะเวลาในการหมัก ยิ่งนานยิ่งเข้ม อาหารที่กินเข้ากับไวน์แดงจะเป็น พวก เนื้อ จะเข้ากันได้ดี
  2. ไวน์ขาว เป็นไวน์ที่หมักจากองุ่นเขียว เอามาบดใช้แต่น้ำองุ่นไม่เติมเปลือกลงไป อาหารที่กินเข้ากันกับไวน์ ขาว พวกปลา อาหารทะเล
  3. ไวน์โรเซ่ เป็นไวน์สีชมพู หมักจากองุ่นแดง หรือองุ่นขาวเป็นเวลาสั้นๆ โดยแยกเปลือกออกจากเนื้อองุ่นก่อน หมัก อาจจะเติมเปลือกไปเล็กน้อยจะทำให้ได้สีที่เข้มขึ้น   สามารถกินได้กับอาหารที่หลากหลาย   ได้ทั้งเนื้อ อาหารรสจัด ปลา หรืออาหารรสชาติอ่อน
  4. ไวน์สปาร์คกลิ้ง เป็นไวน์ที่มีการอัดก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้เป็นไวน์ที่มีฟองซ่า เป็นไวน์ที่นิยมทาน ก่อนอาหาร
  5. ไวน์หวาน เป็นไวน์ที่มีน้ำตาลเหลืออยู่มาก และมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่น้อย ทานได้ทุกเพศทุกวัย เข้าได้กับ อาหารผักผลไม้ หรือขนม

 ขั้นตอนการผลิตไวน์

  1. คั้นน้ำจากลูกเบอร์รี่ประมาณ 1 kg กรองเอาแต่ส่วนใสด้วยผ้าขาวบางจากนั้น ปรับปริมาตรให้ได้ 1 ลิตรด้วย น้ำดื่ม
  2. เติมน้ำเชื่อมปรับความหวาน แล้ววัดความหวานให้ได้ค่าประมาณ 20 – 25 brix เทน้ำลูกเบอร์รี่ที่ได้ลงใน ขวดหมัก
  3. เติมกล้าเชื้อยืสต์ เทลงไปในน้ำเบอร์รี่
  4. ปิดจุกขวดหมัก ด้วยแอร์ล๊อค รอ 7วัน แล้ว knock เชื้อบรรจุขวด

ประโยชน์ของไวน์

ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ แต่ยังมีพวกน้ำองุ่น น้ำผลไม้อื่นๆ ที่นำมาเป็นส่วนประกอบสรรพคุณที่ได้ก็จะ มาจากผลไม้นั้นด้วย เช่น

  1. ชะลอความแก่
  2. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
  3. ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง
  4. ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล
  5. ช่วยในการย่อยอาหาร
  6. ช่วยคลายความเครียด ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม
  7. ช่วยด้านสุขภาพเหงือกและฟัน
  8. ช่วยป้องกันโรคหวัด

 

 

 

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=1400
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานช่วยวิชาการ
สรุปรายงานจากการอบรม » การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการอ่านลำดับสายยาวด้วย oxford nanopore sequencing
ทคโนโลยี nanopore เป็นเทคโนโลยีการหาลำดับ DNA และ RNA แบบสายยาวต่อเนื่อง โดยไม่ต้องใช้กระบวนการสังเคราะห์ DNA ต้นแบบ ไม่ทำต้องปฏิกิริยา PCR จึงทำให้การวิเคราะห์ลำเบสต่างๆมีความแม่นยำ รวดเร็ว และประ...
DNA sequencing, nanopore technology     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน วริศรา สุวรรณ  วันที่เขียน 17/4/2567 14:00:14  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/5/2567 18:27:02   เปิดอ่าน 110  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
พัฒนาตนเอง-นงคราญ » “การผลิตคราฟต์เบียร์ ขนาด 20 ลิตร"
จากการเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร “อุดมคติ On Tour" เรื่องหัวข้อ “การผลิตคราฟต์เบียร์ ขนาด 20 ลิตร วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 ได้รับความรู้เกี่ยวกับการผลิตคราฟต์เบียร์ ...
กลุ่มงานช่วยวิชาการ  การผลิตคราฟต์เบียร์  เบียร์ (ฺBeer)  พัฒนาตนเอง  อบรม  อบรมเชิงปฏิบัติการ     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน นงคราญ พงศ์ตระกุล  วันที่เขียน 9/1/2567 14:47:56  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/5/2567 21:10:39   เปิดอ่าน 939  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
การประชุมวิชาการระดับชาติ » งานประชุมวิชาการระดับชาติประจำปี 2566 เรื่อง นวัตกรรมเกษตรอาหาร และสุขภาพ
จากการได้เข้าร่วมประชุมวิชาการระดับชาติซึ่งการจัดการประชุมเพื่อส่งเสริมให้บุคลากรทางการศึกษา วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตร อาหาร สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน...
  กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน ภานรินทร์ ปรีชาวัฒนากร  วันที่เขียน 4/1/2567 14:54:51  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/5/2567 9:58:27   เปิดอ่าน 161  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง