รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตามคำสำคัญ  : นวัตกรรมอาหาร
ค่ายอบรมสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารระดับประเทศ (ออนไลน์) Thailand Food Innovation Nationwide Online BootCamp 2022 (19-20 กพ.2565) » เผยแพร่ความรู้จากการอบรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารระดับประเทศ
สถานการณ์ขาดแคลนอาหาร นับเป็นวิกฤติที่เห็นได้ชัดเจนเมื่อเกิดโรคระบาด Covid-19 ดังนั้นจึงก่อให้เกิดความคิดเกี่ยวกับนวัตกรรมทางด้านอาหารจึงเป็นสิ่งที่ได้รับการยอมรับ ซึ่งไม่ใช่เป็นเพียงการบรโภคอาหาร แต่หมายรวมถึงการนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ในการแปรรูปเพื่อเป็นการรักษาคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงความใส่ใจของบรรจุภัณฑ์ที่ต้องมีคุณภาพช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการ และยังต้องให้รายละเอียดแก่ผู้บริโภคที่ครบถ้วนแม่นยำ เนื่องจากแนวการบริโภคในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่อาหารสำหรับสุขภาพ ยิ่งไปกว่านั้นการวิเคราะห์ตลาดในการวางแผนจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าตัวของผลิตภํณฑ์ รวมถึงแนวทางการนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่อผู้บริโภค ก็มีความจำเป็นต้องมีทักษะ และกระบวนการ ทั้งนี้ทุกขั้นตอนต้องดำเนินไปควบคู่กันอย่างครบวงจร
คำสำคัญ : นวัตกรรมอาหาร  
กลุ่มบทความ : กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร
หมวดหมู่ : กลุ่มงานสายวิชาการ
สถิติการเข้าถึง : เปิดอ่าน 778  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ผู้เขียน อนรรฆอร ศรีไสยเพชร  วันที่เขียน 29/9/2565 10:45:44  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/4/2567 23:04:11
อ. มธุรส ชัยหาญ » การอบรมเชิงปฏิบัติติการ เรื่องเครือข่ายนักวิจัย เพื่อเตรียมความพร้อมเป็นศูนย์ประสานงานเครือข่ายการจับคู่ธุรกิจอาหารนวัตกรรม ภาคเหนือ
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้อนุมัติให้กองอาหาร จัดทำโครงการศูนย์จับคู่ธุรกิจอาหารนวัตกรรม (Innovative Food Matching Center) เพื่อส่งเสริมให้ผลงานวิจัยด้านการแปรรูปมีความพร้อมสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรและอาหาร โดยใช้มาตรการด้านมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารเป็นตัวขับเคลื่อน กองอาหารได้เชิญนักวิจัยเข้าอบรมเชิงปฎิบัติการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายนักวิจัย เพื่อเตรียมความพร้อมเป็นเครือข่ายประสานงานจับคู่ธุรกิจนวัตกรรมอาหารภาคเหนือ ในวันที่ 25 กพ 2565 เวลา 9.00-16.30 น. ณ. โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่ ชั้น 2 ห้องประชุมนันมา 1 จังหวัดเชียงใหม่
คำสำคัญ : นวัตกรรมอาหาร, กฎหมายอาหาร, อาหารใหม่, ประเภทอาหาร, อย.  
กลุ่มบทความ : บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
สถิติการเข้าถึง : เปิดอ่าน 1416  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ผู้เขียน มธุรส ชัยหาญ  วันที่เขียน 1/3/2565 11:22:29  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/4/2567 22:25:03
การ KM เพื่อเผยแพร่ผลของการนำความรู้ที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมสัมมนา » การ KM เพื่อเผยแพร่ผลของการนำความรู้ที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมสัมมนา
การ KM เพื่อเผยแพร่ผลของการนำความรู้ที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมสัมมนา ตามหนังสือที่ ศธ ๐๕๒๓.๑.๙.๒/๒๘๓๑ ลงวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๖๒ ได้อนุมัติให้กระผม รศ.ดร.ณัฐพร จันทร์ฉาย เดินทางไปปฏิบัติงาน ในวันที่ ๒๔-๒๙ มีนาคม ๒๕๖๒ เพื่อเข้าร่วมประชุมวิชาการ ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี โดยเข้าร่วมอบรมทั้งสิ้น 7 เรื่อง (ดังตารางลงทะเบียนเอกสารแนบ) ได้แก่ 1. เรื่อง Smart Farm : เกษตรไทยยุค 4.0 ในวันที่ 25/03/2562 เวลา 13.30-16.30 น. 2. เรื่อง สูตรตำหรับนาโนเพื่อนวัตกรรมอาหารสัตว์ ในวันที่ 26/03/2562 เวลา 09.00-12.00 น. 3. เรื่อง นวัตกรรมจากไข่เพื่อการมีสุขภาพที่ดี ในวันที่ 26/03/2562 เวลา 13.30-16.30 น. 4. เรื่อง จากทรัพยากรชีวภาพสู่การวิจัยเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ในวันที่ 27/03/2562 เวลา 09.00-12.00 น. 5. เรื่องการใช้เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์และคความต้องการโภชนะสำหรับโคนมไทย ในวันที่ 27/03/2562 เวลา 13.30-16.30 น. 6. เรื่อง นวัตกรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการพัฒนาคุณภาพสัตว์น้ำไทยอย่างยั่งยืน ในวันที่ 28/03/2562 เวลา 09.00-12.00 น. 7. เรื่องการขอรับมาตรฐานกับ สมอ. ในวันที่ 27/03/2562 เวลา 13.30-16.30 น. และได้สร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในด้านวิชาการและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนของอุตสาหกรรมที่ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการเพิ่มมูลค่าผลผลิตและการบริการในภาคเอกชน ตลอดจนเข้ารวมชมนิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชากรและพัฒนาสังคมไทยให้เข้มแข็ง รวมทั้งเป็นการเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและนำไปใช้ให้การเรียนการสอน งานวิจัย หรือการพัฒนาตนเองได้ โดยผลที่ได้จากการเข้าร่วมสัมมนาดังกล่าวสามารถนำมาพัฒนากระบวนการทำสารเสริมในอาหารสัตว์น้ำในแคปซูล อัลจิเนต-ไคโตซานและกรรมวิธีการผลิต จากการที่ได้งบของ NIA จำนวน 1,180,000 บาท จากสิทธิบัตรเลขที่ 1801004807 จากการนำความรู้ในเรื่องที่ 2 และ 6. คือ เรื่อง สูตรตำหรับนาโนเพื่อนวัตกรรมอาหารสัตว์ และนวัตกรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการพัฒนาคุณภาพสัตว์น้ำไทยอย่างยั่งยืน อีกทั้งนำความรู้ในเรื่อง ที่ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนตามหลักการ BEDO’s Concept และ สรรหาชุมชนใหม่ : กลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมสีธรรมชาติ ไผ่ และงานฝีมือ ของ BEDO งบ 1,289,000 บาท ในเรื่องที่ 4. เรื่อง จากทรัพยากรชีวภาพสู่การวิจัยเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ และยังสามารถนำมาประยุคใช้ในงานขอทุนวิจัย และพัฒนางานวิจัยอื่น ๆ ได้อีก เช่น การศึกษาบทบาทของเชื้อจุลินทรีย์ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนสีอินดิโกในระหว่างการผลิตสีย้อมห้อมแบบธรรมชาติเพื่อการผลิตสีย้อมแบบยั่งยืน ของ สวทช. งบ 200,000 บาท และ เขียนงานวิจัยขอทุน วช. 2563 เรื่อง ผลของเอนโดไฟติกเเบคทีเรียต่อคุณภาพการให้สีครามของห้อมในพื้นที่จังหวัดเเพร่
คำสำคัญ : การ KM เพื่อเผยแพร่ผลของการนำความรู้ที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมสัมมนา นวัตกรรมอาหารสัตว์ ซินไบโอติก  
กลุ่มบทความ : บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
สถิติการเข้าถึง : เปิดอ่าน 2242  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 1  ครั้ง
ผู้เขียน ณัฐพร จันทร์ฉาย  วันที่เขียน 29/9/2562 16:04:10  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/4/2567 20:52:23