เตาถ่านชีวภาพหรือเตาไบโอชาร์ และการผลิตถ่านชีวภาพ
วันที่เขียน 22/8/2563 23:34:42     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 28/9/2566 22:51:13
เปิดอ่าน: 8641 ครั้ง

ในปัจจุบัน มีหลายวิธีในการผลิตถ่านชีวภาพ และมีการนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยในบทความนี้จะมุ่งเน้นไปที่เตาผลิตถ่านชีวภาพหรือเตาไบโอชาร์ ที่ใช้เพื่อผลิตถ่านชีวภาพ

ถ่านชีวภาพ สามารถผลิตได้ด้วยกระบวนทางเคมีความร้อน จากชีวมวลหรือวัสดุเกษตร และได้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในสถานะแก๊ส ของแข็งและของเหลว  โดยในการผลิตถ่านชีวภาพ ด้วยเตาแบบแม่โจ้ จะได้ผลิตภัณฑ์ คือ แก๊สเชื้อเพลิงและถ่านชีวภาพ  

โดยทีมวิจัยไบโอชาร์ จากหน่วยวิจัย GET (Green and Eco Technology) Research Unit ได้มีความร่วมมือ กับ รศ.ดร.อรสา สุกสว่าง  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และได้ผลิตเตาไบโอชาร์ และอบรมให้กับเกษตรกรและผู้ที่สนใจ  

และทีมวิจัยไบโอชาร์ได้ศึกษาวิจัยและพัฒนารูปแบบของเตาไบโอชาร์และการนำความร้อนไปใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่อง โดยมีเตามีหลายขนาด 50 100 200 ลิตร มากกว่า 200 ลิตรขึ้นไป 

โดยในปัจจะบันมีเตาหลายรูปแบบที่มีการใช้กันอยู่ทั้งในไทยและต่างประเทศ มีทั้งแบบง่ายและมีความซับซ้อนตามการออกแบบและวัตถุประสงค์การใช้งาน และกำลังการผลิต

  1. เตาดิน โดยขุดดินเป็นหลุม แล้วใส่กิ่งไม้ แล้วเผาในหลุม
  2. เตากระทะ  โดยมีการนำวัสดุที่ทนความร้อนมาขึ้นรูปเป็นรูปกระทะแล้วเผาในกระทะ
  3. เตาแบบทรงกระบอกแบบแนวตั้ง มี 2 แบบ 1.แบบถัง 2 ชั้น และ 2.แบบแม่โจ้ ถังและแกนกลาง
  4. เตาแบบทรงกระบอก แบบแนวนอน

วีดีโอ การผลิตถัง เพื่อใช้ผลิตถ่านชีวภาพ ขนาด 50 ลิตร และการนำความร้อนจากการถ่านชีวภาพที่ได้ไปใช้หุงต้ม   และการนำถ่านชีวภาพไปใช้ปรับปรุงดินและปลูกพืชนพื้นที่ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 

 ขอขอบคุณ ทีมวิจัยไบโอชาร์  หน่วยวิจัย GET (Green and Eco Technology Unit Research)  คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้  ในส่วนเนื้อหา รูปภาพ และวีดีโอที่ใช้เผยแพร่

สามารถติดต่อทีมวิจัยไบโอชาร์ หน่วยวิจัย GET และติดตามการใช้ไบโอชาร์ของกลุ่มเกษตรกร มือถือสามารถเข้าผ่าน LINE กลุ่มไลน์ การบำรุงดินและการปลูกพืชด้วยไบโอชาร์  หรือติดต่อผู้เขียนบทความ Lineid :thanasitw

งานวิจัยด้านไบโอชาร์ของทีมวิจัย GET ติดตามได้ที่ https://www.researchgate.net/project/Biochar-9

หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลิตไบโอชาร์และงานวิจัยด้านไบโอชาร์ ของทีมวิจัยไบโอชาร์ หน่วยวิจัย GET สามารถติดต่อขอข้อมูลจากเพิ่มเติมจาก ผู้เขียนบทความ  Lineid :thanasitw

ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : การบริหารจัดการ การจัดการความรู้
ถ่านชีวภาพ » การวิเคราะห์สมบัติของถ่านชีวภาพตามมาตรฐาน
ถ่านชีวภาพที่ผลิตได้จะมีสมบัติแตกต่างกันตามกระบวนการและวัสดุที่ใช้ในการผลิต หากจะนำมาใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะการนำมากับการทำเกษตร พืชก็มีความต้องการสมบัติของ ดิน น้ำ ถ่านชีวภาพที่มีความเหมาะสมกับชนิดแล...
ถ่านชีวภาพ มาตรฐาน การวิเคราะห์     บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   การบริหารจัดการ การจัดการความรู้
ผู้เขียน ธนศิษฏ์ วงศ์ศิริอำนวย  วันที่เขียน 17/3/2565 14:57:05  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 28/9/2566 6:14:21   เปิดอ่าน 1417  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง