การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติมีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ด้วยอรรถประโยชน์มากมายในทรัพยากรเหล่านี้ หนึ่งในทัพยากรธรรมชาติที่มีอรรถประโยชน์ที่ดีก็คือสาหร่ายสไปรูลินา (Spirulina platensis) ที่สามารถใช้ประโยชน์ทั้งในเชิงอาหารฟังก์ชั่น และหรือรับประทานเพื่อการป้องกันรักษาโรคก็ได้เช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามในกระบวนการแปรรูปสไปรูลินาสดไปเป็นสไปรูลินาแห้ง และรวมไปถึงวิธีการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เหล่านี้เพื่อการจัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติหรือฤทธิ์ในด้านการต้านอนุมูลอิสระได้ ซึ่งคุณสมบัติหรือฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระของสไปรูลินาเหล่านี้เองจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์สไปรูลินาแห้งนี้ยังมีคุณค่าที่ดีหรือไม่ โดยปกติแล้วการแปรรูปสไปรูลินาสดไปเป็นสไปรูลินาแห้งนั้นจะมีหลากหลายวิธี เช่น การทำแห้งด้วยวิธีอบลมร้อนและการทำแห้งด้วยวิธีอบสุญญากาศ เป็นต้น ซึ่งทั้ง ๒ วิธีดังกล่าวนี้ก็จะใช้ ระยะเวลาในการทำแห้งและรวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการแปรรูปก็จะแตกต่างกันไปด้วย ถึงแม้ทั้ง 2 วิธีการดังกล่าวจะแตกต่างกัน แต่สิ่งที่จะต้องพิจารณาในอันดับแรกๆ ก็คือ สไปรูลินาแห้งที่ได้นั้นยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีหรือไม่เมื่อทำการเก็บรักษาในระยะเวลาที่นานขึ้น (ผลจากการเข้าร่วมประชุมทางวิชาการประจำปี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปี 2558 และการแสดงผลงานทางวิชาการแบบบรรยายในหัวข้อเรื่อง “การเปรียบเทียบสมบัติทางเคมี กายภาพ และความสามารถในการต้านออกซิเดชันของสาหร่ายสไปรูลินาแห้งเมื่อเก็บรักษาเป็นเวลา 0 และ 90 วัน” โดยนางสาวเจนจิรา ผลโภคกุล และคณะ) ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระจากการแปรรูปและเก็บรักษาสไปรูลินาแห้งจากทั้งโดยวิธีการทำแห้งด้วยวิธีอบลมร้อนและการทำแห้งด้วยวิธีอบสุญญากาศนั้น จะมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระแตกต่างกัน โดยการแปรรูปด้วยการทำแห้งโดยวิธีอบสุญญากาศจะยังคงมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ (ซึ่งประกอบด้วยสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด และรวมไปถึงตัวชี้วัดที่บ่งชี้ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เช่น DPPH, FRAP และ ABTS) ได้ดีกว่าวิธีการทำแห้งด้วยวิธีอบลมร้อนเมื่อทำการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์สไปรูลินาแห้งนานถึง ๙๐ วัน ถึงแม้การทำแห้งโดยวิธีอบสุญญากาศจะยังมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิธีการทำแห้งด้วยวิธีอบลมร้อนในช่วงของการเก็บรักษาสไปรูลินาแห้งนั้น แต่ทั้งนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายในกระบวนการแปรรูปสไปรูลินาแห้งเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน