การเปลี่ยนแปลงฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระในกระบวนการแปรรูปและการเก็บรักษาสไปรูลินาแห้ง
วันที่เขียน 7/3/2559 19:41:15     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/4/2567 7:49:44
เปิดอ่าน: 1651 ครั้ง

การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติมีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ด้วยอรรถประโยชน์มากมายในทรัพยากรเหล่านี้ หนึ่งในทัพยากรธรรมชาติที่มีอรรถประโยชน์ที่ดีก็คือสาหร่ายสไปรูลินา (Spirulina platensis) ที่สามารถใช้ประโยชน์ทั้งในเชิงอาหารฟังก์ชั่น และหรือรับประทานเพื่อการป้องกันรักษาโรคก็ได้เช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามในกระบวนการแปรรูปสไปรูลินาสดไปเป็นสไปรูลินาแห้ง และรวมไปถึงวิธีการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เหล่านี้เพื่อการจัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติหรือฤทธิ์ในด้านการต้านอนุมูลอิสระได้ ซึ่งคุณสมบัติหรือฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระของสไปรูลินาเหล่านี้เองจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์สไปรูลินาแห้งนี้ยังมีคุณค่าที่ดีหรือไม่ โดยปกติแล้วการแปรรูปสไปรูลินาสดไปเป็นสไปรูลินาแห้งนั้นจะมีหลากหลายวิธี เช่น การทำแห้งด้วยวิธีอบลมร้อนและการทำแห้งด้วยวิธีอบสุญญากาศ เป็นต้น ซึ่งทั้ง ๒ วิธีดังกล่าวนี้ก็จะใช้ ระยะเวลาในการทำแห้งและรวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการแปรรูปก็จะแตกต่างกันไปด้วย ถึงแม้ทั้ง 2 วิธีการดังกล่าวจะแตกต่างกัน แต่สิ่งที่จะต้องพิจารณาในอันดับแรกๆ ก็คือ สไปรูลินาแห้งที่ได้นั้นยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีหรือไม่เมื่อทำการเก็บรักษาในระยะเวลาที่นานขึ้น (ผลจากการเข้าร่วมประชุมทางวิชาการประจำปี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปี 2558 และการแสดงผลงานทางวิชาการแบบบรรยายในหัวข้อเรื่อง “การเปรียบเทียบสมบัติทางเคมี กายภาพ และความสามารถในการต้านออกซิเดชันของสาหร่ายสไปรูลินาแห้งเมื่อเก็บรักษาเป็นเวลา 0 และ 90 วัน” โดยนางสาวเจนจิรา ผลโภคกุล และคณะ) ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระจากการแปรรูปและเก็บรักษาสไปรูลินาแห้งจากทั้งโดยวิธีการทำแห้งด้วยวิธีอบลมร้อนและการทำแห้งด้วยวิธีอบสุญญากาศนั้น จะมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระแตกต่างกัน โดยการแปรรูปด้วยการทำแห้งโดยวิธีอบสุญญากาศจะยังคงมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ (ซึ่งประกอบด้วยสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด และรวมไปถึงตัวชี้วัดที่บ่งชี้ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เช่น DPPH, FRAP และ ABTS) ได้ดีกว่าวิธีการทำแห้งด้วยวิธีอบลมร้อนเมื่อทำการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์สไปรูลินาแห้งนานถึง ๙๐ วัน ถึงแม้การทำแห้งโดยวิธีอบสุญญากาศจะยังมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิธีการทำแห้งด้วยวิธีอบลมร้อนในช่วงของการเก็บรักษาสไปรูลินาแห้งนั้น แต่ทั้งนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายในกระบวนการแปรรูปสไปรูลินาแห้งเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=467
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานสายวิชาการ
Data Science คืออะไร และนำมาใช้ประโยชน์อย่างไร » Data Science คืออะไร และนำมาใช้ประโยชน์อย่างไร
Data Science หรือ วิทยาการข้อมูล หมายถึง การนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์ โดยครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บข้อมูล (Collect) การจัดการข้อมูล (Manage) การวิเคราะห์ข้อมูล (Analyze) ไปจนถึงขั้นตอนการนำข้อมูลมาช...
Data Science  วิทยาการข้อมูล     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานสายวิชาการ
ผู้เขียน ธวัชชัย เพชรธาราทิพย์  วันที่เขียน 24/4/2567 13:27:01  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25/4/2567 21:54:29   เปิดอ่าน 11  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
การเผยแพร่ความรู้ที่ได้จากการเข้าร่วมประชุมวิชาการ/อบรม/สัมมนา » การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ครั้งที่ 5 มหาวิทยาลัยแม่โจ้
การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ครั้งที่ 5 ในวันที่ 28 มีนาคม 2567 เวลา 08.00 - 17.00 น. ณ ห้องเอกภพวิทยา ชั้น G อาคารจุฬาภรณ์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งจัดโดย...
ChatGPT  การประชุมวิชาการ  เทคโนโลยี  วิทยาศาสตร์  สิ่งแวดล้อม     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานสายวิชาการ
ผู้เขียน พิกุล ศรีดารัตน์  วันที่เขียน 11/4/2567 15:19:10  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25/4/2567 16:48:44   เปิดอ่าน 26  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
รายงานสรุปเนื้อหาและการนำไปใช้ประโยชน์จากการเข้าอบรม สัมมนาหรือประชุมวิชาการ » รายงานสรุปเนื้อหาและการนำไปใช้ประโยชน์จากการเข้าร่วมและนำเสนอผลงาน การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ครั้งที่ 5
รายงานสรุปเนื้อหาและการนำไปใช้ประโยชน์จากการเข้าร่วมและนำเสนอผลงาน การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ครั้งที่ 5
รายงานสรุปเนื้อหา     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานสายวิชาการ
ผู้เขียน ศิริพร สมุทรวชิรวงษ์  วันที่เขียน 2/4/2567 16:14:15  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25/4/2567 18:26:01   เปิดอ่าน 45  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง