ฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการ หลักสูตรการทำไวน์และสุนทรียของการดื่มไวน์
วันที่เขียน 7/6/2566 15:12:55     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 21/11/2567 21:57:46
เปิดอ่าน: 1064 ครั้ง

เป็นการเข้าฟังบรรยายเรื่อง การผลิตไวน์และศิลปะการเตรียมไวน์ และเรื่อง Health Effect of Wine ซึ่งแอลกอฮอล์ที่อยู่ในไวน์ร่างกายสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงาน โดยให้พลังงาน 7 kcal/g นอกจากนี้ไวน์ยังมีกรดอินทรีย์ สารฟีนอลลิก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จากนั้นได้ปฎิบัติการทำไวน์จากแบลคเบอรี่

1. สรุปเนื้อหาที่ได้รับจากการเข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการ เข้าร่วมฟังบรรยาย เรื่อง การผลิตไวน์และศิลปะการเตรียมไวน์ จาก อ.กัญญา บุตรราช คณะวิทยาศาวตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยเนื้อหาเป็นการอธิบายเรื่องประวัติของไวน์ ชนิดของไวน์ การผลิตไวน์ เข้าร่วมฟังบรรยาย เรื่อง Health Effect of Wine จาก ผศ.ดร. เจษฏา เรืองสุริยะ ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเนื้อหาเป็นการอธิบายเรื่อง ประโยชน์ของไวน์ ได้แก่ เอทานอล ปริมาณแอลกอฮลอ์ที่ควรบริโภคในเพศหญิง 1 unit/day ชาย 2 unit/day โดยที่ 1 unit = 8 g of alcohol ส่วนสุนทรียของการดื่มไวน์ ใช้หลัก 5 S คือ See (ดู) Swirl (วนแก้วไวน์) Sniff (ดม) Sip (จิบ) Savor (ดื่มด่ำ) ฝึกปฎิบัติการทำไวน์จากแบลคเบอรี่ และ wine teasting 2. ประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานในตำแหน่งหน้าที่ จากการเข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการครั้งนี้ ทำให้ได้รับความรู้เรื่องการผลิตไวน์ และ Health Effect of Wine สามารถนำมาใช้สอดแทรกในการเรียนการสอนรายวิชา ชว 450 เทคโนโลยีการหมัก ชว 454 การผลิตเอทานอลทางเทคโนโลยีชีวภาพ ชว 497 สหกิจศึกษา, ชว 498 การเรียนรู้อิสระ 3. ประโยชน์ต่อหน่วยงาน (ระดับงาน/หลักสูตร/คณะ) พัฒนาการเรียนการสอน เพื่อให้นักศึกษาบรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ (PLOs) ข้อ 1 และ 2 ของหลักสูตรเทคโนโลยีชีวภาพ

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=1351
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานสายวิชาการ
การเบิกค่าใช้จ่ายโครงการอย่างไร ภายใต้ระเบียบใหม่ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ » การเบิกค่าใช้จ่ายโครงการอย่างไร ภายใต้ระเบียบใหม่ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้
การบริหารจัดการงบประมาณคณะวิทยาศาสตร์ ภายใต้ระเบียบใหม่ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปีงบประมาณ 2567 ได้มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดเพื่อเอื้อต่อการทำงาน และเพื่อให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบแนวปฏิ...
  กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานสายวิชาการ
ผู้เขียน นลิน วงศ์ขัตติยะ  วันที่เขียน 28/9/2567 16:33:52  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 21/11/2567 13:36:43   เปิดอ่าน 106  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง