Oracle Middleware
วันที่เขียน 13/3/2560 14:09:18     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 31/1/2566 21:08:14
เปิดอ่าน: 3135 ครั้ง

จากการเข้าร่วมอบรมในหัวข้อ Oracle Middleware โดยทางสภาอุตสาหกรรมกลุ่มอุตสาหกรรมไอที หัวข้อการบรรยาย Oracle โดยวิทยากร คุณประนิติ ฐิตะวรรโณ ผู้อำนวยการ Oracle Fusion Middleware บริษัทออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ในวันเสาร์ ที่ 11 มีนาคม 2560 เวลา 09.00-12.00 ณ ห้อง 113 วิทยาลัยศิลปะ สื่อและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เกี่ยวกับทราบแนวธุรกิจของบริษัท Oracle กับเทคโนโลยีในปัจจุบันของทาง Oracle กับการใช้งานในเรื่องของ Hardware , Network , Software ที่มีทั้งในระดับ Customer IT และระดับ Enterprise IT ในยุคปัจจุบัน

จากการเข้าร่วมอบรมในหัวข้อ Oracle Middleware ได้รับทราบแนวธุรกิจของบริษัท Oracle กับเทคโนโลยีในปัจจุบันของทาง Oracle กับการใช้งานในยุคปัจจุบันทั้งในเรื่องของ Hardware , Network , Software ที่มีทั้งในระดับ Customer IT และระดับ Enterprise IT

Customer IT     : Mass market , Small volume/transaction , Less specialization , Aim for individual usage

Enterprise IT    : Corporate Market, Large Volume/transaction , More specialization , Aim for   professionals/group with centralized control

Digital Economy ในปัจจุบันเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากทั้งในส่วนของอุสาหกรรมขนาดใหญ่และขนาดเล็ก

Enterprise Software ซอฟต์แวร์ระดับองค์กรขนาดใหญ่ในปัจจุบันจะมีการพัฒนาซอฟต์แวร์บนพื้นฐานของการพัฒนาด้วยภาษาจาวาโปรแกรมมิ่ง (Oracle base on Java Programming) เพราะสามารถรองรับการใช้งานได้หลาย Plant from ที่สร้างขึ้นมาครั้งเดียวแต่รองรับได้หลาย Operating System ยกตัวอย่างกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งาน Enterprise Software ได้แก่

  • CMU    :  Communications (การสื่อสาร), Media (สื่อ), Utilities (สารธารณูปโภค)
  • FSI      :  Financial Service Industry (อุตสาหกรรมการบริการทางการเงิน)
  • GEH     : Government (รัฐบาล), Education (การศึกษา), Hospitality (โรงพยาบาล)
  • MRD    : Manufacturing (การผลิต), Retail (ค้าปลีก), Distributor (ผู้จัดจำหน่าย)

ตัวอย่าง เทคโนโลยีและการทำงานแบบเดิม ๆ ที่ต้องเกิดการหยุดชะงักลงแล้วถูกแทนที่การทำงานด้วยเทคโนโลยีใหม่ในยุคดิจิตอล (Digital Disruption)

-        What app à Disrupted SMS/Tel

-        Lending Club à Disrupting banks

-        Netflix à Disrupted Cable TV

-        Grab Taxi  à Disrupted Taxi Operator

-        Linked in à Disrupting Prints / Recruitment (HR)

Powering the Digital disruption (การหยุดชะงักทางดิจิตอล) 

-        Mobile (อุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ ที่มีความสามารถมายิ่งขึ้น และผู้คนใช้งานมากขึ้น)

-        Social  (โซเชียลเน็ตเวิร์คที่มีมากขึ้นแล้วส่งเสริมความสะดวกให้กับผู้ใช้ และข้อมูลที่มากขึ้น)

-        Cloud  (เทคโนโลยี Cloud ที่ Hander bad transition)

-        Analytics  (การวิเคราะห์ข้อมูลสู่การนำไปใช้ประโยชน์)

Cloud Layers : Oracle มีระดับการใช้งานดังนี้

-        SaaS    : Software as a Service

-        PaaS    : Platform as a Service

-        IaaS     : Infrastructure as a Service

FinTech (ฟินเทค) : คืออะไร

FinTech มาจากคำว่า Financial และ Technology แปลตรงตัวได้ว่า เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเงิน หรือการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจการเงิน ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมตู้ ATM , บัตรเครดิต, การโอนเงินออนไลน์ เป็นต้น เหล่านี้ก็ล้วนเป็นฟินเทคอย่างหนึ่ง  ซึ่ง FinTech นั้นมีมานานแล้วแต่ยังมีช่องว่างอีกมากมายที่จะทำให้ธุรกรรมทางการเงินของเรา ดีขึ้น เร็วขึ้น ง่ายขึ้น ประหยัดขึ้น กระแสคำว่าฟินเทคเกิดขึ้น เพราะการมาของ Startup บริษัทสายเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนโฉมการเงิน ได้รวดเร็วกว่าการให้บริษัทการเงินอย่างธนาคาร ต้องมาคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพียงลำพัง

ยกตัวอย่างเช่น TransferWise เป็น Startup บริการการโอนเงินข้ามประเทศ ช่วยให้โอนเงินข้ามประเทศได้เร็วกว่า และค่าธรรมเนียมถูกกว่าใช้บริการเคาท์เตอร์ของสถาบันต่าง ๆ  Lufax.com จากจีน และ LendingClub จากอเมริกา เป็นบริการด้าน Peer-to-peer Lending (P2P Lending) หรือการเชื่อมให้คนสองคนยืม-คืน เงินกันได้ ผ่านแอปพลิเคชัน

ตัวอย่างอื่น ๆ ที่อาจจะยังไม่ใช่ยูนิคอร์น เช่น Crowdcube และ Crowdo เป็น Equity Crowdfunding ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถระดมเงินทุนจากสาธารณชนได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพิงการกู้เงินจากธนาคารอย่างเดียวเสมอไป  นับได้ว่าฟินเทคก่อให้เกิดตลาดใหม่อันเกิดจากการเชื่อมกันระหว่างด้านการเงินและเทคโนโลยี เป็นส่วนผสมของกระบวนการดั้งเดิมในเรื่องทางการเงินไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ – เงินทุนหมุนเวียน, Supply Chain, กระบวนการชำระเงิน, การฝาก/ถอน, ประกันชีวิต และอื่นๆ แต่แทนที่จะเป็นโครงสร้างการทำธุรกรรมแบบเดิมก็มีการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบและสะดวกต่อผู้ใช้งานมากขึ้น

ในขณะนี้ กระแสเทคโนโลยีตัวใหม่ ที่กำลังมาแรง คือ Blockchain (บล็อกเชน) โดยแท้จริงแล้ว จุดเริ่มต้นของบล็อกเชน มากจากความพยายามในการพัฒนาฟินเทคประเภท Bitcoin (บิทคอยน์) เพื่อสร้าง Digital currency ที่มีความน่าเชื่อถือ จนปัจจุบัน Blockchain ได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย และเป็นเทคโนโลยีที่โลกกำลังจับตามองมากที่สุดในขณะนี้

 

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=637
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
อ. มธุรส ชัยหาญ » การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดการขยะมูลฝอยอย่างยั่งยืน” เพื่อนำความรูปมาพัฒนางานวิจัย ภายใต้โครงการ Sustainable Solid Waste Management and Policies (SWAP) ของ The European Union ณ เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม
หลักสูตรอบรม การจัดการขยะมูลฝอยอย่างยั่งยืน (Sustainable solid WAste management and Policies – SWAP) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 กรกฎาคม 2565 มีโครงสร้างการอบรมดังต่อไปนี้ บทนำเกี่ยวกับขยะมูลฝอย กา...
การจัดการขยะมูลฝอย , เทคโนโลยีการจัดการขยะ, ชนิดของขยะ, การลดปริมาณการเกิดขยะมูลฝอย     บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
ผู้เขียน มธุรส ชัยหาญ  วันที่เขียน 5/10/2565 10:38:51  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 31/1/2566 20:07:11   เปิดอ่าน 2118  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง