เทคนิคการเพิ่มความเร็วของอินเตอร์เน็ตให้แรงและเร็ว !!!
วันที่เขียน 24/3/2564 22:53:43     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2/8/2564 6:40:21
เปิดอ่าน: 437 ครั้ง

การเพิ่มความเร็วของอินเตอร์เน็ตให้มีความเร็วมากยิ่งขึ้น ทั้งแบบใช้งานที่บ้านหรือสำนักงาน

เทคนิคการเพิ่มความเร็วของอินเตอร์เน็ตให้แรงและเร็ว !!!

              ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เกิดขึ้น ทำให้ต้องมีการทำงานรูปแบบ Work Form Home หรือการเข้าทำงานแบบสลับวัน ในบางองค์กรหรือหน่วยงาน  ดังนั้นการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตหรือสัญญาณ Wi-Fi  จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ และเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดหากอินเตอร์เน็ตที่เราใช้งานและจ่ายค่าบริการรายเดือนไปแล้ว แต่สัญญาณที่ได้กลับขาดๆหายๆ หรืออ่อนแรงเสีย  ดังนั้นจึงขอแนะนำ เทคนิคการเพิ่มความเร็วของอินเตอร์เน็ตให้แรงและเร็ว !!! โดยไม่จำเป็นต้องอัพเดทแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตรายเดือนราคาแพง เป็นการช่วยประหยัดเงินในระยะยาวอีกทางหนึ่งได้ โดยปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

 1. เลือกตำแหน่งติดตั้งเราท์เตอร์ในจุดที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตบ่อยที่สุด โดยพยายามเลือกจุดติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งกึ่งกลางของตัวบ้านหรือสำนักงาน
  ตรงจุดที่มองดูแล้วว่าเสาอากาศสามารถกระจายสัญญาณ WiFi ออกไปได้ทั่วถึงและครอบคลุมจุดต่างๆ ที่ใช้งานมากที่สุด
 2. วางเราท์เตอร์ไว้บนที่สูง ถ้าจำเป็นต้องติดที่ชั้นล่าง แต่อยากให้สัญญาณแรงไปถึงชั้น 2 ให้เลือกวางเราท์เตอร์ WiFi ไว้บนเฟอร์นิเจอร์สูง หรือเลือกแขวนเราท์เตอร์ ยิ่งใกล้เพดานยิ่งดี ที่สำคัญอย่าวางเราท์เตอร์ในมุมอับ
 3. หลีกเลี่ยงจุดติดตั้งที่อยู่ใกล้สิ่งกีดขวางสัญญาณ สิ่งกีดขวางที่เป็นคู่ปรับของสัญญาณ WiFi เช่น กำแพงคอนกรีต, โลหะ, และกระจก สิ่งของที่มีส่วนประกอบพวกนี้สามารถลดทอนหรือถึงขั้นกีดกันสัญญาณ WiFi ที่ส่งออกมาจากเราท์เตอร์ให้หายไปได้ เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงจุดติดตั้งเราท์เตอร์ให้ไกลไว้จะเป็นการดีที่สุด
 4. คลื่นรบกวนจากเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำให้สัญญาณ WiFi กระจายตัวอยู่บนคลื่นความถี่ 2.4 gHz กับ 5gHz ซึ่งตรงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่าง เช่น เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ หรือโทรศัพท์ไร้สาย เมื่อคุณใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำให้สัญญาณบนคลื่นความถี่เดียวกันมาชนกันและเกิดการหักล้างจนทำให้สัญญาณ WiFi ถูกรบกวน ฉะนั้นเลือกจุดติดตั้งให้ห่างไกลจุดที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้า
 5. หมุนเสาสัญญาณเราเตอร์ เสาอากาศเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการปล่อยสัญญาณและรองรับการเชื่อมต่อของสัญญาณ WiFi กับ Device ต่างๆ การเลือกปรับเสาสัญญาณให้เหมาะสมจะช่วยทำให้สัญญาณ Wi-Fi ถูกส่งออกไปได้ตรงจุดที่ใช้งานมากที่สุด โดยปรับเสาเป็นแนวตั้งถ้าต้องการให้สัญญาณกระจายได้ดีในชั้นที่วางเราท์เตอร์ และปรับเสาเป็นแนวนอนขนานไปกับพื้น ถ้าต้องการให้สัญญาณการกระจายได้ดีในการใช้งาน
 6. ตั้งรหัสผ่านการเข้าใช้งาน WiFi ยิ่งมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมากเท่าไหร่ สัญญาณ Wi-Fi ก็ยิ่งอ่อนแรงลงเท่านั้น ซึ่งการเลือกจุดติดตั้งเราท์เตอร์ที่ดีที่สุดในบ้านหรือสำนักงานก็อาจจะบังเอิญเผื่อแผ่สัญญาณไปถึงคนข้างบ้านได้ ฉะนั้นจึงควรป้องกันการเข้าใช้งาน WiFi ของข้างบ้านที่ไม่ได้รับเชิญด้วยการตั้งรหัสเข้าใช้งาน
 7. เพิ่มตัวช่วยกระจายสัญญาณ ถ้าบ้านหรือสำนักงานกว้างและมีหลายชั้นให้พิจารณาการติดตั้งตัวช่วยเพิ่มอย่างการเดินสายแลน หรือซื้อ Wireless Access Points ติดตั้งเพิ่มระหว่างชั้นเพื่อขยายสัญญาณ WiFi ให้กระจายได้ครอบคลุมมากขึ้น
 8. ปิด router เมื่อไม่ได้ใช้งาน หากเราท์เตอร์ทำงานต่อเนื่องติดกันตลอด 24 ชั่วโมง ก็ต้องมีพังหรือเสีย การที่เราเปิดใช้งานเราท์เตอร์อย่างหนัก ทั้งวันทั้งคืนก็ส่งผลให้เครื่องอืดได้ ทางที่ดีหากยังไม่ได้ใช้ก็ปิดไป พอจะใช้ใหม่ก็ค่อยเปิด ให้เครื่องได้พักบ้าง
 9. ตรวจสอบความแรงของสัญญาณ หากอยากรู้จุดบอดสัญญาณไร้สายภายในบ้านหรือสำนักงาน ให้ลองใช้แอปบนมือถือชื่อ CloudCheck เพื่อทดสอบ แอปนี้ช่วยระบุตำแหน่งที่สัญญาณแรงที่สุดได้ เพื่อให้สามารถหาตำแหน่งวางเราท์เตอร์ที่ดีที่สุดได้
  หรือใช้แอป Speedtest เพื่อทดสอบความแรงของสัญญาณอินเตอร์เน็ต
 10. ตรวจสอบเราท์เตอร์ไร้สาย ได้รับการอัปเดตเฟิร์มแวร์และไดรเวอร์เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด แม้ว่าเราท์เตอร์รุ่นใหม่กว่าส่วนใหญ่จะมีกระบวนการอัปเดตในตัว แต่อาจจำเป็นต้องเข้าถึงการตั้งค่าของเราท์เตอร์เพื่อเริ่มการอัปเดตด้วยตนเอง หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตอุปกรณ์เพื่อค้นหาการแก้ไขบัก

 

วิธีการอื่นๆ ในการเพิ่มความเร็ว Wi-Fi และเพิ่มระยะในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

           1.ใช้เครื่องขยายระยะสัญญาณไร้สาย แม้ว่าอุปกรณ์นี้จะไม่เพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ แต่ก็สามารถเร่งสัญญาณเข้าสู่จุดบอดภายในบ้านหรือสำนักงานได้ ตัวอย่างเช่น หากเราท์เตอร์อยู่บนชั้นหนึ่งของบ้านหรือสำนักงาน อาจต้องการใช้เครื่องขยายระยะสัญญาณไร้สายบนชั้นอื่นเพื่อเร่งสัญญาณ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากสำหรับบริเวณที่มีผนังหนา หรือมีโครงสร้างทางกายภาพอื่นๆ ที่กีดขวางสัญญาณไร้สาย

          2.เพิ่มจุดเชื่อมต่อ จินตนาการว่าจุดเชื่อมต่อนั้นเป็นการสร้างโครงข่ายระบบไร้สายภายในบ้านหรือสำนักงาน จุดเชื่อมต่อจะส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตถึงกันและกันเพื่อสร้างเป็นเครือข่ายไร้สาย ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีหลายชั้น

           3.เพิ่มความเร็วในการสตรีมข้อมูล โดยปรับเปลี่ยนการตั้งค่าเราท์เตอร์ไร้สาย เพื่อเพิ่มความกว้างของช่องสัญญาณด้วยตัวเลือก 20, 40, 80 และแม้แต่ 160 MHz เพื่อยกระดับความเร็วในการเชื่อมต่อ Wi-Fi และขยายระยะสัญญาณได้

           หวังว่าเทคนิคนี้เป็นการช่วยให้สามารถเพิ่มความเร็วของระบบอินเตอร์เน็ตแบบไร้สายหรือWIFI ที่ใช้งานในบ้านหรือสำนักงาน ได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
มารู้จัก Google Workspace ให้มากขึ้น » มารู้จัก Google Workspace ให้มากขึ้น
วัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับ Google Workspace ทำความรู้จักกับแอปพลิเคชันหลักและฟังก์ชันที่มีเฉพาะบน Google Workspace สำหรับบุคคลที่มองหาเครื่องมือไอทีสำหรับเป็นแนวทางปรับเปลี่ยนและพัฒนาป...
Google Workspace     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน พัชรี ยางยืน  วันที่เขียน 31/3/2564 15:43:38  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2/8/2564 6:38:58   เปิดอ่าน 340  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมประชุม/อบรม/สัมมนา » รู้จัก สาย LAN และ Fiber Optic และ WI-FI เพื่อการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
เครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Computer Network) คือเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมระหว่างคอมพิวเตอร์จำนวนตั้งแต่สองเครื่องขึ้นไปสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆในเครือข่...
network  เครือข่าย     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน สุภาพรรณ อนุตรกุล  วันที่เขียน 18/2/2564 16:35:55  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2/8/2564 0:25:17   เปิดอ่าน 1489  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมประชุม/อบรม/สัมมนา » ขจัดความเครียด สร้างเสริมความสุขในชีวิตประจำวัน และการทำงาน
เมื่อเกิดความเครียด ให้หาวิธีแก้ไขและขจัดความเครียด สร้างเสริมสุขภาพใจและกาย เพื่อส่งผลให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สร้างเสริมความสุขในชีวิคประจำวัน จะได้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นต่อไป
ความเครียด     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน สุภาพรรณ อนุตรกุล  วันที่เขียน 12/1/2564 15:35:33  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2/8/2564 5:49:44   เปิดอ่าน 2189  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
การพัฒนาโปรแกรม » การเรียกและแสดงข้อมูล จาก API บน ASP.NET
ตัวอย่างการเรียกและแสดงข้อมูล จาก API ข้อมูลบุคลากรทั้งหมด (VB.NET, C#.NET) เป้าหมาย เพื่อแสดงข้อมูล โดยสามารถ query ข้อมูลจาก ข้อมูลบุคลากรทั้งหมด ที่ได้จาก API หลักการ คือการทำงานร่วมกับ Lin...
API  Linq     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน ณัฐกฤตา โกมลนาค  วันที่เขียน 11/11/2563 12:13:52  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 1/8/2564 21:08:49   เปิดอ่าน 751  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง