ข้าพเจ้าขอนำเสนอสรุปเนื้อหาและการนำไปใช้ประโยชน์จากการเข้าร่วมการประชุมวิชาการวิชาการ Pure and applied Chemistry International Conference 2017 (PACCON 2018) ระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2561 ณ The 60th Anniversary of His Majesty the King’s Accession to the Throne International Convention Center, Hatyai Campus of Prince of Songkla University, Hatyai, Songkla, Thailand ซึ่งข้าพเจ้าได้เข้าร่วมฟังการบรรยาย ในหัวข้อต่างๆ ที่มีการนำเสนอในที่ประชุม ซึ่งสามารถ สรุปได้ดังนี้ 1. งานวิจัยที่ศึกษาถึงการปรับปรุงคุณภาพของแป้งมันสัมปะหลังโดยการกำจัดสิ่งเจอปนด้วนเอนไซม์แอลฟาอะไมเลส ทั้งนี้ได้ทำการศึกษาถึงสภาวะที่เหมาะสมของการทำงานของเอนไซม์เพื่อการเร่งปฏิกิริยาเกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์และรวดเร็วที่สุด ตลอดจนการนำเอนไซม์กลับมาใช้ใหม่ 2. งานวิจัยที่ศึกษาสมบัติการเป็นสารอิมัลซิไฟเอร์ของน้ำมันที่สกัดได้จากอาริกาโน และศึกษผลการต้านแบคทีเรียนในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ผงอาริกาโนเป็นองค์ประกอบ โดยพบว่าน้ำมันอาริกาโนสามารถทำหน้าที่เป็นอิมัลซิฟายเออร์ได้ดี อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการต้านการเสื่อมสลายของผลิตภัณฑ์พวกขนมอบที่มีการเติมผงอาริกาโน 3. งานวิจัยที่ศึกษาการนำสารซาโปนินในรูปของไทโครอิมัลชันมาทดสอบฤทธิ์การต้านเชื้อราเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์จำพวกข้าว 4. งานวิจัยที่นำเสนอเกี่ยวกับการนำจุลินทรีย์ EM มาใช้ในการผลิตน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษผักที่ได้จากชุมชนในสหภาพพม่า ซึ่งผลที่ได้ทำให้ปริมาณขยะเปียกที่เป็นเศษพืชผักมีจำนวนลดลง และยังสามารถผลิตน้ำหมักปุ๋ยชีวภาพเพื่อนำไปใช้สำหรับการเกษตรได้อีกด้วย