เซลฟี่ (Selfie) ภัยใกล้ตัว อาการป่วยจากการใช้สื่อออนไลน์
วันที่เขียน 21/2/2557 12:02:15     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 3/12/2566 7:19:58
เปิดอ่าน: 4982 ครั้ง

ภัยใกล้ตัวที่หลายท่านอาจจะมองข้ามกับการใช้สื่อในยุคที่ไร้พรหมแดน

 

เซลฟี่ ( Selfie ) ภัยใกล้ตัวอาการป่วยจากการใช้สื่อออนไลน์

 
โดย : ปาณิศา  คงสมจิตติ์

นักเอกสารสนเทศ : ห้องสมุดคณะผลิตกรรมการเกษตร


ของทุกสิ่งบนโลกใบนี้มักจะเป็นเสมือนดาบสองคมคือมีทั้งข้อดีและข้อเสีย  เมื่อเหลื่อมล้ำออกจากทางสายกลางมากเกินความพอดี  จะเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาทำร้ายตนเองได้  การใช้สื่อสังคมออนไลน์ในยุคที่การสื่อสารกว้างไกลไร้พรหมแดนแบบไม่มีขีดจำกัดนั้นสามารทำได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว นับเป็นประ โยชน์ในด้านหนึ่ง  แต่หากใช้สื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะ เฟซบุ๊ก  ไลน์ อินสตาแกรม  จนไม่เป็นอันทำอะไรก็ขอให้รู้ได้เลยว่าคุณกำลังตกอยู่ในอัตราเสี่ยงต่ออาการป่วยที่เรียกว่า เซลฟี่ ( Selfie )

เกี่ยวกับเรื่องนี้ แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร  รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ก็ได้ให้คำอธิบายว่า เซลฟี่ ( Selfie ) เป็นภัยที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก  เกิดจากการที่ผู้คนในยุคปัจจุบันใช้สื่อสังคมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก  ไลน์  อินสตาแกรม  มากเกินไปจนไม่เป็นอันทำอะไร ชอบถ่ายรูปตัวเองในอิริยาบถต่างๆ ตลอดเวลาไม่ว่าจะไปทำกิจกรรม อะไร ที่ไหน ไปเที่ยว ไปกิน ฯลฯ แล้วนำไปเผยแพร่บนเครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อให้บรรดาเพื่อนๆ หรือผู้คนในสังคมออนไลน์ได้รับรู้และกดไลค์  (Like ) รูปภาพหรือข้อความให้

โดยพฤติกรรมที่ว่านี้  หากอยู่ในเกณฑ์พอดีๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรแต่ถ้าหากมีมากจนขาดการสัมพันธ์กับผู้อื่นหรือขลุกอยู่แต่ในโลกส่วนตัวนี้มากเกินไปก็ถือว่ามีอาการป่วยเป็นโรคเซลฟี่ ( Selfie )ซึ่งในต่างประเทศที่อังกฤษ  ทางหน่วยงานสาธารณสุขก็ได้ประกาศว่าอาการเสพติดโซเชียลมีเดียถือว่าเป็นโรคอย่างหนึ่งและในแต่ละปีก็จะมีชาวอังกฤษเข้ารับการบำบัดเป็นจำนวนมากกว่า 100 ราย

โรคเซลฟี่ ( Selfie ) จะพบได้ทั้งเพศชายและเพศหญิงโดยเฉพาะกลุ่มของวัยรุ่นที่เป็นนักเรียน  นักศึกษา โดยกรมสุขภาพจิตระบุว่าพฤติกรรมเช่นนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพจิตในอนาคตได้โดยเฉพาะในเรื่องของความเชื่อมั่นหรือความมั่นใจในตัวเอง  รวมทั้งจะมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันส่งผลถึงอนาคต  การทำงาน  และอาจเป็นปัญหากระทบต่อการพัฒนาประเทศได้

สำหรับผลเสียของคนที่เป็นโรคเซลฟี่ ( Selfie ) จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

*กลุ่มแรก  -  จะสูญเสียความสัมพันธ์กับคนที่อยู่รอบข้างเพราะมัวแต่ยุ่งอยู่กับการเล่นเฟซบุ๊ก ไลน์  อินสตาแกรม  โดยไม่สนใจใครๆ ไม่มีปฏิสัมพันธ์ ไม่มีการพูดคุย หรือทำกิจกรรมอื่นร่วมกันกับใครโดยคนกลุ่มนี้มักจะหลงรูปตัวเอง  อัพรูปขึ้นสื่อออนไลน์ตลอดเวลาไม่รู้ตัวว่าทำให้คนอื่นเกิดความรำคาญ

*กลุ่มที่สอง – เป็นกลุ่มที่ติดภาพและชื่นชอบการถูกกดไลค์ภาพของตัวเอง  โดยการปรับภาพตัวเองจากการใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ  ทำให้ตัวเองดูดี  สวยขึ้น  ขาวขึ้น  พวกนี้จะส่งผลเสียที่ว่าเป็นคนไม่ยอมรับตัวเอง  ขาดความเชื่อมั่นในบุคลิกภาพของตัวเอง บางครั้งอาจจะทำให้กลัวหรือขาดความเชื่อมั่นไปเลย

ผู้เขียนเองก็เคยเห็นเพื่อนบางคนในเฟซบุ๊กที่มีพฤติกรรมแบบที่ว่านี้เหมือนกัน  แต่จะเตือนหรือบอกตรงๆ ก็เกรงว่าจะทำให้มิตรภาพของความเป็นเพื่อนต้องเปลี่ยนแปลงไปอยากบอกเขาให้รู้ตัวเหมือน กันนะคะ  แต่จะใช้วิธีการแบบ “ บัวไม่ให้ช้ำ  น้ำไม่ให้ขุ่น ” แทนก็แล้วกันส่วนจะเป็นวิธีแบบไหนนั้นก็คงจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับตัวบุคคลเป็นรายๆ ไป เพราะธรรมชาติของคนเรามีนิสัยในการยอมรับที่ไม่เหมือนกันค่ะ....

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=275
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : การแพทย์ สุขภาพ สุขภาวะ
การจัดการความรู้ » บุหรี่ไฟฟ้า: อันตรายและการป้องกันการสูบในวัยรุ่น
การสูบบุหรี่ไฟฟ้าในวัยรุ่นพบว่ามีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุหนึ่งคือความเข้าใจผิดคิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีอันตรายเรื่องจากมีการแต่งกลิ่นต่างๆ เพื่อจูงใจวัยรุ่น แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีสารเสพติดที่ร้ายแ...
บุหรี่ไฟฟ้า นิโคติน การป้องกันการสูบบุหรี่ในวัยรุ่น     บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   การแพทย์ สุขภาพ สุขภาวะ
ผู้เขียน วารุณี ผ่องแผ้ว  วันที่เขียน 11/2/2566 0:34:07  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 3/12/2566 6:31:23   เปิดอ่าน 634  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ไบโอเซนเซอร์ » ทำไมไบโอเซนเซอร์เป็นงานวิจัยที่น่าสนใจในปัจจุบัน
จากบทความตอนที่แล้วที่ได้กล่าวถึงคุณลักษณะของไบโอเซนเซอร์ไปแล้ว ในปัจจุบันไบโอเซนเซอร์มีความก้าวหน้ามากขึ้นเนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้งาน ราคาที่จับต้องได้ และยังปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้งานวิจัยด้าน...
ตลาดของไบโอเซนเซอร์     บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   การแพทย์ สุขภาพ สุขภาวะ
ผู้เขียน ธานินทร์ แตงกวารัมย์  วันที่เขียน 4/9/2561 5:17:39  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 3/12/2566 2:35:57   เปิดอ่าน 3690  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ไบโอเซนเซอร์ » ไบโอเซนเซอร์
ไบโอเซนเซอร์เป็นอุปกรณ์การตรวจวัดทางชีวภาพโดยการใช้สารชีวภาพเปลี่ยนปริมาณสารที่ต้องการตรวจวัด (Converts) ให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้า (Electrical signal) ที่สามารถตรวจวัดได้ การพัฒนาไบโอเซนเซอร์และเซนเซอร...
  บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   การแพทย์ สุขภาพ สุขภาวะ
ผู้เขียน ธานินทร์ แตงกวารัมย์  วันที่เขียน 18/3/2560 21:55:36  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2/12/2566 18:49:36   เปิดอ่าน 18101  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
โครงการพัฒนาบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ ประจำปีงบประมาณ 2559 » การจัดสถานที่ในการทำงานและการยืดกล้ามเนื้อในระหว่างการทำงาน
การจัดสถานที่ในการทำงานและท่าทางที่เหมาะสมในการทำงานสำคัญอย่างไร? เคยมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อคอ ไหล่และหลังกันบ้างรึเปล่า? เคยมีอาการปวดศีรษะ ปวดตากันบ้างไหม? แล้วทำไมเราถึงเกิดอาการเหล่านี้ได้...
การจัดสถานที่การทำงาน  การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ  ท่าทางการทำงาน     บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   การแพทย์ สุขภาพ สุขภาวะ
ผู้เขียน จิราดร ถิ่นอ่วน  วันที่เขียน 29/8/2559 16:05:46  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2/12/2566 12:31:42   เปิดอ่าน 4345  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง