แนะนำ Moodel
วันที่เขียน 3/2/2557 15:16:05     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 15/4/2564 15:52:12
เปิดอ่าน: 3193 ครั้ง

คุณลักษณะสำคัญของโปรแกรม ขอบเขตและความสามารถของโปรแกรม และสิ่งที่ควรรู้ก่อนใช้งานโปรแกรม

    ในปัจจุบันต่างมีเครื่องมือที่สามารถจัดการระบบ E-Learning มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบพัฒนาขึ้นมาด้วยตัวเอง (In House) หรือแบบจ้างให้บริษัทภายนอกพัฒนาให้ (Out Source) หรือแม้กระทั่งการนำเอาระบบสำเร็จรูปมาประยุกต์ใช้งาน แบบไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งาน (Open Source)  สำหรับโปรแกรมที่นำมาแนะนำคือ Moodle ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พัฒนาด้วยโปรแกรมภาษา PHP สามารถทำงานได้แบบออนไลน์ สามารถนำมาใช้งานได้ทันที โดยสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมล่าสุดได้ที่ www.moodle.org    ข้อมูลสถิติ (ณ วันที่ 3 ก.พ. 57) มีการใช้งานว่า 68,352 เว็บไซต์ทั่วโลก มีการเปิดรายวิชาแล้วกว่า 7 ล้านวิชา สำหรับประเทศที่นิยมใช้มากที่สุดคือ ประเทศสหรัฐอเมริกา มีการใช้งานกว่า 11,652 เว็บไซต์ ตามด้วยประเทศสเปน กว่า 5,739 เว็บไซต์ แล้วสำหรับประเทศไทยเรา ก็มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะกลุ่มโรงเรียนที่เริ่มวางระบบสารสนเทศ สำหรับการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ โดยมี Moodle Site จำนวน 1,431 เว็บไซต์ ที่ลงทะเบียนจากประเทศไทย หนึ่งในนั้นมีของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้อยู่ด้วย

    สาเหตุที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวางก็คงเพราะเป็นโปรแกรมฟรี สถาบันใดสนใจสามารถศึกษาและเริ่มต้นด้วยตนเองได้อย่างง่าย และความสามารถของโปรแกรมค่อนข้างครอบคลุม เทียบเท่าโปรแกรมมีซื้อมาใช้กันเลยทีเดียว ด้วยเหตุผลนี้ ผมจึงได้นำเอาโปรแกรมนี้มาทดลองใช้กับคณะสถาปัตย์ฯ ตั้งแต่ปลายปี 2555 ปัจจุบันมีวิชาที่พร้อมใช้งานจริงอยู่ทั้งสิ้น 15 วิชา และยังมีบางวิชาก็อยู่ในระหว่างการจัดทำโดยเจ้าของวิชาเองอีกด้วย

    ความสามารถของโปรแกรมนี้ก็ได้แก่ สามารถสร้างระบบลงทะเบียนให้กับนักศึกษาได้ จัดการเนื้อหาวิชาแบบไฟล์แนบ หรือแทรกวิดีโอจากเว็บไซต์อื่นได้ สร้างแบบทดสอบออนไลน์ สั่งงานและกำหนดให้ส่งการบ้านตามเงื่อนไขเวลา สรุปผลและจัดเกณฑ์คะแนนได้ พร้อมทั้งสามารถตัดเกรดได้อีกด้วย ข้อมูลคะแนนและเกรดที่กล่าวมา นักศึกษาจะทราบเฉพาะของตนเองเท่านั้น โดยที่กล่าวทั้งหมด สามารถดำเนินการได้โดยเจ้าของวิชาเอง ไม่จำเป็นต้องให้ผู้ดูแลระบบทำให้ทุกขั้นตอน

    ดูว่าทำได้เยอะ และท่าทางโอเคใช่มั๊ยละครับ คราวหน้าจะมาเล่าต่อว่า ถ้าเริ่มดำเนินการ ต้องเตรียมอะไร-อย่างไรบ้างนะครับ

 

เขียนโดย อำนาจ ชิดทอง (นักวิชาการคอมพิวเตอร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม)

ข้อมูลอ้างอิง :

    Moodle Statistics - https://moodle.org/stats
    Moodle Sites in Thailand - https://moodle.org/sites/index.php?country=TH

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=266
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
มารู้จัก Google Workspace ให้มากขึ้น » มารู้จัก Google Workspace ให้มากขึ้น
วัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับ Google Workspace ทำความรู้จักกับแอปพลิเคชันหลักและฟังก์ชันที่มีเฉพาะบน Google Workspace สำหรับบุคคลที่มองหาเครื่องมือไอทีสำหรับเป็นแนวทางปรับเปลี่ยนและพัฒนาป...
Google Workspace     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน พัชรี ยางยืน  วันที่เขียน 31/3/2564 15:43:38  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 15/4/2564 14:59:13   เปิดอ่าน 44  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมประชุม/อบรม/สัมมนา » รู้จัก สาย LAN และ Fiber Optic และ WI-FI เพื่อการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
เครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Computer Network) คือเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมระหว่างคอมพิวเตอร์จำนวนตั้งแต่สองเครื่องขึ้นไปสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆในเครือข่...
network  เครือข่าย     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน สุภาพรรณ อนุตรกุล  วันที่เขียน 18/2/2564 16:35:55  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 14/4/2564 18:31:25   เปิดอ่าน 173  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมประชุม/อบรม/สัมมนา » ขจัดความเครียด สร้างเสริมความสุขในชีวิตประจำวัน และการทำงาน
เมื่อเกิดความเครียด ให้หาวิธีแก้ไขและขจัดความเครียด สร้างเสริมสุขภาพใจและกาย เพื่อส่งผลให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สร้างเสริมความสุขในชีวิคประจำวัน จะได้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นต่อไป
ความเครียด     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน สุภาพรรณ อนุตรกุล  วันที่เขียน 12/1/2564 15:35:33  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 14/4/2564 19:52:13   เปิดอ่าน 1918  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
การพัฒนาโปรแกรม » การเรียกและแสดงข้อมูล จาก API บน ASP.NET
ตัวอย่างการเรียกและแสดงข้อมูล จาก API ข้อมูลบุคลากรทั้งหมด (VB.NET, C#.NET) เป้าหมาย เพื่อแสดงข้อมูล โดยสามารถ query ข้อมูลจาก ข้อมูลบุคลากรทั้งหมด ที่ได้จาก API หลักการ คือการทำงานร่วมกับ Lin...
API  Linq     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน ณัฐกฤตา โกมลนาค  วันที่เขียน 11/11/2563 12:13:52  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 15/4/2564 11:31:23   เปิดอ่าน 468  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง