ความสำคัญของการจัดงานเลี้ยงรับรอง
งานเลี้ยงรับรอง เป็นกิจกรรมทางสังคมที่มีความสำคัญและจำเป็นสำหรับการ ปฏิบัติงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการต่างประเทศ โดยไม่เพียงแต่ถือเป็นการแสดงออกซึ่งอัธยาศัยไมตรี และเป็นพื้นฐานที่สำคัญประการหนึ่งสำหรับการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงาน/สถาบันจากนานาประเทศ แต่การรับประทานอาหารร่วมกันเพียงมื้อเดียวอาจแก้ปัญหาของบุคคล ที่เคร่งเครียดจากการประชุมหารือกันมาอย่างยาวนานหลายสัปดาห์ในโต๊ะประชุมได้ อย่างไรก็ตาม การจัดงานเลี้ยงรับรองเป็นงานละเอียดอ่อนที่ผู้เกี่ยวข้องต้องทำความเข้าใจ เตรียมความพร้อม และปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสากล โดยมุ่งเน้นสร้างบรรยากาศแห่งความสุข ความผ่อนคลาย แต่ต้องไม่ลืมที่จะคำนึงถึงขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป
ในปัจจุบันงานเลี้ยงรับรองส่วนใหญ่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงแนวทางในการจัดงานเลี้ยงรับรองให้มีลักษณะที่เรียบง่าย ลดความเป็นทางการลง แต่อย่างไรก็ตาม ในวงสังคมที่มีมาตรฐานยังคงรักษาลักษณะของการจัดเลี้ยงแบบมีพิธีรีตรองไว้อยู่เสมอ
การจัดงานเลี้ยงรับรอง ไม่ว่าจะจัดในรูปแบบใด ฝ่ายเจ้าภาพจะต้องพยายามทำให้ดีที่สุด และให้สมเกียรติ เพราะการจัดงานเลี้ยงรับรองในงานประชุม/สัมมนา/อบรมนานาชาติเกี่ยวพันไปถึงเกียรติยศของประเทศชาติด้วย
ประเภทของงานเลี้ยงรับรอง
งานเลี้ยงรับรองที่นิยมจัดขึ้นในปัจจุบัน แบ่งเป็นสามประเภท คือ งานเลี้ยงรับรอง (Reception), งานเลี้ยงอาหารกลางวัน (Lunch/Luncheon) และงานเลี้ยงอาหารค่ำ (Dinner)
1. งานเลี้ยงรับรอง (Reception)
เป็นงานเลี้ยงที่เรียกชื่อตามวัตถุประสงค์ของงาน เป็นอย่างเดียวกับงานเลี้ยง Cocktail ซึ่งเรียกตามชื่อเครื่องดื่มที่เสิร์ฟ งานเลี้ยงประเภทนี้ เจ้าภาพสามารถเชิญแขกได้เป็นจำนวนมาก และไม่ยุ่งยากนักในเรื่องอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ต้องจัดเก้าอี้สำหรับแขก อาหารที่เสิร์ฟจะจัดใส่ถาดมาบริการถึงตัว เป็นอาหาร ที่สามารถหยิบจับได้สะดวก (finger food) เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ แขกสามารถยืนคุยไปกินไปได้ ซึ่งถือว่าถูกต้องตามมารยาทของคนไปงานเลี้ยงรับรอง ส่วนใหญ่จะจัดขึ้นช่วงระหว่างเวลา 18.00 - 20.00 น. หากเจ้าภาพมีเวลาน้อยและเชิญแขกไม่มากนัก (เชิญเดี่ยว) มักนิยมจัดในช่วงเที่ยงวัน ซึ่งเรียกว่างาน Vin d’honneur
2. งานเลี้ยงอาหารกลางวัน (Lunch/Luncheon)
เป็นงานเลี้ยงที่เป็นทางการหรือมีพิธีการมากกว่างานเลี้ยงรับรอง แต่น้อยกว่างานเลี้ยงอาหารค่ำ แขกผู้ร่วมงานมักจะแต่งกายด้วยชุดสูทสากลสีอ่อน (Lounge Suit)
3. งานเลี้ยงอาหารค่ำ (Dinner)
เป็นงานเลี้ยงที่มีรูปแบบและพิธีการละเอียดอ่อนเคร่งครัด และมีพิธีรีตรองมาก จะต้อง ใส่่ใจให้มากในการเชิญแขกการจัดเตรียมอาหาร การจัดโต๊ะอาหาร และด้านพิธีการอื่น ๆ การแต่งกายสำหรับงานนี้ โดยมากจะแต่งกายด้วยชุดสากลสีเข้ม (Dark suit) หรือหากเป็นงานที่มีพิธีการมากจะใส่ชุดราตรีสโมสรที่เรียกว่า “Black Tie หรือ White Tie” แล้วแต่ความสำคัญและลักษณะของงาน