สัญชาตญาณแห่งความเป็น "แม่"
วันที่เขียน 13/1/2554 18:21:21     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 23/4/2567 7:36:26
เปิดอ่าน: 6861 ครั้ง

"แม่" ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ ต่างก็รัก "ลูก" สุดหัวใจ..ไม่แตกต่างกัน...

สัญชาตญาณแห่งความเป็น "แม่" ไม่ได้มีเฉพาะใน "คน"เท่านั้น  หากแต่ "แม่ที่เป็นสัตว์"....ก็ไม่แตกต่าง

     ดังตัวอย่างจากเรื่องราวที่ผู้เขียนได้รับการส่งต่อมาทางอีเมล์เรื่องหนึ่ง ซึ่งมีเนื้อหาว่า เป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตของคุณพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ นักร้องเพลงเพื่อชีวิต และเป็นที่มาของเพลง “ลิงทโมน”  เรื่องมีอยู่ว่า ในสมัยก่อน คุณพงษ์เทพ และเพื่อน ๆ  ๕ – ๖ คน มักจะเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในป่า และผลัดกันออกล่าสัตว์เพื่อนำมาทำอาหาร

     วันหนึ่งซึ่งเป็นเวรล่าสัตว์ของคุณพงษ์เทพ  เขาจึงคว้าปืนยาว สะพายบ่า และหวังว่าจะล่าลิงสักตัว เพราะอาหารโปรดของเขา คือแกงเนื้อลิง เมื่อเดินเข้าป่าไปได้สักระยะ เขาก็เห็นลิงตัวหนึ่ง นั่งหันหลังอยู่บนต้นไม้ จึงรีบยกปืน ประทับบ่า และยิงเปรี้ยงไปที่ตัวลิง แต่มีเหตุการณ์แปลกประหลาดเกิดขึ้น เพราะปกติ เมื่อลิงถูกยิง มันจะหล่นตุ๊บลงจากต้นไม้ทันที แต่ลิงตัวนี้ นั่งจับกิ่งไม้เฉย ไม่หล่นลงมา จะว่าเขายิงไม่ถูก ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะเขายิงปืนแม่นมาก ระยะใกล้แค่นี้ และเป้ายังมีขนาดใหญ่ขนาดนี้ จึงไม่น่ายิงพลาด

     ในขณะที่กำลังสงสัยอยู่นั้น ลิงตัวที่ถูกยิง ก็ส่งเสียงร้องโหยหวนดังมาก ทำให้ฝูงลิงที่กำลังแยกย้ายกันหากินในบริเวณนั้น แห่กันเข้ามา ล้อมรอบลิงตัวที่ถูกยิง แล้วส่งเสียงร้องโหยหวน เหมือนกันหมด คุณพงษ์เทพตกใจ ยืนตะลึง ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น สักครู่ก็เห็นลิงตัวที่ถูกยิง โยนวัตถุเล็ก ๆ สีดำ ๆ ชิ้นหนึ่ง ให้กับลิงตัวที่อยู่ใกล้ที่สุด จากนั้นก็ตกลงมาจากต้นไม้

     คุณพงษ์เทพจึงรีบวิ่งไปดู ลิงถูกยิงเข้าที่หลัง ทะลุหน้าอก เลือดแดงฉานเต็มตัว สิ่งที่เห็นทำให้เขาต้องเบือนหน้าหนี เพราะลิงที่ตกลงมา เป็นลิงแม่ลูกอ่อน ขณะที่ถูกยิง เธอกำลังให้นมลูก.. "ลูกตัวน้อย กำลังดูดนมอย่างมีความสุข" ทันทีที่ถูกยิง หากเป็นลิงตัวอื่น คงตกจากต้นไม้ทันที แต่..แม่ลิงตัวนี้ ยังตกไม่ได้ ยังตายไม่ได้ เพราะเธอยังมีภารกิจใหญ่หลวงที่ต้องทำ ..คือรักษาชีวิตลูกน้อย ..ให้พ้นอันตราย

     เธอกัดฟัน โหนกิ่งไม้ไว้ รวบรวมกำลังที่ยังพอมีเหลือทั้งหมด ร้องเรียกฝูงลิงให้เข้ามาใกล้ แล้วฝากฝังให้เลี้ยงลูกน้อยแทน หลังจากโยนลูกให้จ่าฝูง มองลูกถูกพาไปจนลับสายตา แน่ใจว่า ลูกปลอดภัยแล้ว จึงหลับตา และหล่นลงมา..ตาย.. คุณพงษ์เทพ ก้มมองหน้าลิงแล้วร้องไห้ เพราะที่เบ้าตาของแม่ลิง ยังมีหยดน้ำตาใส ๆ เกาะอยู่ หลังจากนั้น คุณพงษ์เทพรีบเดินกลับที่พัก นำปืนไปเผา และไม่ยอมออกล่าสัตว์อีกเลย..ตลอดมา

 


นี่คือเรื่องราวจากคำบอกเล่า ที่ไม่ว่าใครเมื่อได้ฟังหรืออ่านแล้ว ก็จะรู้สึก "สะเทือนใจ.."เหมือน ๆ กัน และนี่คือ อีกเรื่องราวที่พิสูจน์ให้เห็นว่า "แม่" ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ ต่างก็รัก "ลูก" สุดหัวใจ..ไม่แตกต่างกัน...

 

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=43
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : เรื่องทั่วไป
Active listening: ฟังอย่างไรให้ได้ยิน » Active listening: ฟังอย่างไรให้ได้ยิน
การฟังเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารระหว่างบุคคล หลายครั้งที่การสื่อสารนั้นไม่ได้ผล เพราะ "เราฟังแต่ไม่ได้ยิน" การฟังแต่ไม่ได้ยินเกิดขึ้นหลายครั้ง เพราะเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ผู้พูดกำลังสื่อ...
  บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   เรื่องทั่วไป
ผู้เขียน พูนพัฒน์ พูนน้อย  วันที่เขียน 6/9/2562 16:49:13  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 20/4/2567 10:00:03   เปิดอ่าน 3061  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
Creative Commons » จัดการลิขสิทธิ์โลกออนไลน์ ด้วยมาตรฐาน Creative Commons
ครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) เป็นองค์กรไม่แสวง กำไรที่สนับสนุนการใช้เนื้อหาโดยไม่ถูกจำกัดจากสัญญาอนุญาต สัญญา อนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์จะเอื้อให้มีการใช้สื่อทั้งทางภาพ เสียง ข้อมูล โด...
creative commons  ลิขสิทธิ์     บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   เรื่องทั่วไป
ผู้เขียน อำนาจ ชิดทอง  วันที่เขียน 21/6/2562 15:11:08  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 23/4/2567 7:07:02   เปิดอ่าน 95142  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง