โปรแกรม Microsoft Office และ Microsoft Office365 เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ?
วันที่เขียน 13/3/2558 21:39:23     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 10/6/2566 18:50:34
เปิดอ่าน: 5023 ครั้ง

บทความนี้เป็นการนำความรู้ที่ไดรับจากการฝึกอบรมMicrosoft Office365 และนำมาถอดเป็นสรุปเพื่อให้ความรู้หรือแนะนำแก่ผู้ที่สนใจการใช้งานโปรแกรมนี้

                                    โปรแกรม Microsoft Office และ Microsoft Office  365  
                                                       เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ?


             เมื่อกล่าวถึงโปรแกรม Microsoft Office ทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี  เพราะเป็นโปรแกรมสมกับชื่อ คือ โปรแกรมที่ช่วยงานในด้านต่างๆหลากหลายเกี่ยวกับออฟฟิตหรือสำนักงาน โดยโปรแกรมประกอบด้วยโปรแกรมย่อยต่างๆ เช่น Word,Excel,Access,Outlook,PowerPoint,Publisher และสำหรับโปรแกรม Microsoft Office ที่มีรุ่นหรือเวอร์ชั่นสูงจะเพิ่มโปรแกรม OneNote ที่มาพร้อมกับขนาดหน่วยความจำ 7 GB บนSkyDrive อีกด้วย 

              สำหรับโปรแกรม Microsoft Office 365 คือ โปรแกรมออฟฟิตเวอร์ชั่นที่สามารถออนไลน์ได้ คือใช้งานบนระบบอินเตอร์เน็ท  โดยจะเปลี่ยนรูปแบบจากการใช้โปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ หรือแบบ PC  เปลี่ยนมาใช้งานโปรแกรมออฟฟิตบนระบบ Cloud Computing ซึ่งทำให้เกิดเป็นองค์กรธุรกิจที่ทันสมัย  สำหรับคนทำงานที่ต้องการใช้โปรแกรมสำหรับสำนักงานยุคใหม่นั่นเอง   โดยเราสามารถใช้งานโปรแกรมได้บนทุกอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อบนระบบอินเตอร์เน็ท โดยบริษัท Microsoft  ได้จัดทำแพคเกจ ชื่อว่า Small Business  ซึ่งประกอบด้วย  Office Web Apps Exchange Share Point โดยอาจจะมีค่าบริการอยู่บ้าง  แต่ถ้าสำหรับองค์กรที่ต้องการให้บริการที่มากกว่า ก็สามารถเลือกแพคเกจ ที่ดีกว่าคือ Office 365 for Enterprise ซึ่งมีบริการ Voicemail enterprise  Social networking   Instant messaging  extranets  Voiceconferencing และยังมี Video Conferencing ด้วย แต่คิดค่าบริการจะแพงกว่าแบบแรก  

              ความสามารถทั้งสองโปรแกรม คือ สามารถแก้ไขเอกสารต่างๆ หรือสร้างไฟล์ใหม่ได้เหมือนกัน แต่หากเทียบกันแล้วจุดเด่นของโปรแกรม Microsoft Office 365 จะดีกว่าคือเราไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือบนมือถือ อุปกรณ์ Smart Device ให้เสียเวลาเลย ก็สามารถใช้งานโปรแกรมได้ เสมือนกับใช้งานบนเครื่อง PC ที่บ้าน  นอกจากนั้นคุณสมบัติที่แตกต่างคือ   Microsoft Office 365 สามารถสร้างเอกสารออนไลน์และจัดเก็บไฟล์บนระบบ Cloud Computing เข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องพกพาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลให้ยุ่งยาก เพียงเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทก็สามารถนำไฟล์มาใช้งานได้แล้ว มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลจำนวนมากถึง 1 TB บน OneDrive โดยไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เพื่อใช้โปรแกรม Microsoft Office สามารถใช้ Office ออนดีมานด์ เพื่อส่ง Word, Excel, PowerPoint, Access และ Publisher เวอร์ชันสมบูรณ์ไปยัง PC ที่ใช้ Windows ได้ชั่วคราว ด้วยวิธีนี้เราก็สามารถสร้างเอกสารหรือทำงานในเอกสารที่ได้บันทึกไปยัง OneDrive ต่อได้ คราวนี้เราลองมาดูคุณสมบัติเพิ่มเติมว่าทำอะไรได้บ้าง

  การบันทึกและแชร์ไฟล์ใน Cloud  ซึ่ง Cloud ก็จะเหมือนกับพื้นที่จัดเก็บไฟล์บนท้องฟ้า สามารถเข้าถึงพื้นที่นั้นเมื่อใดก็ได้ที่ออนไลน์  สามารถบันทึกไฟล์ Office ไปยัง OneDrive ของเราเอง หรือบันทึกไปยังไซต์ขององค์กรของเราได้อย่างง่ายดาย  จากที่นั่นเราก็สามารถเข้าถึงและแชร์เอกสาร Word, สเปรดชีต Excel และไฟล์ Office อื่นๆ ยังสามารถทำงานร่วมกับผู้ร่วมงานในไฟล์เดียวกัน ในเวลาเดียวกันได้ด้วย เช่น การทำงานร่วมกันหลายๆคน โดยมีการแก้ไขไฟล์และส่งไฟล์แก้ไขไปมาแบบออนไลน์ได้

  การประชุมที่ร่วมกัน  โดยการเข้าร่วมประชุมสามารถเป็นแบบออนไลน์และแชร์สไลด์ PowerPoint, เอกสาร Word, สเปรดชีต Excel และบันทึกย่อ OneNote โดยผู้เข้าร่วมประชุมจะสามารถดูไฟล์ได้ แม้ว่าจะไม่มี Office ติดตั้งอยู่ก็ตาม

              การแชร์ไฟล์ที่ง่ายยิ่งขึ้น  ตอนนี้มีสถานที่หนึ่งในโปรแกรม Office คือ ไฟล์ > แชร์ ซึ่งจะรวมตัวเลือกต่างๆ สำหรับการแชร์ไฟล์ของเรากับคนอื่นไว้ด้วยกัน

                บทสรุป คือ โปรแกรม Microsoft Office เหมาะสำหรับงานที่ทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ในสำนักงานต่างๆ ซึ่งหากมีปัญหาเรื่องระบบเครือข่ายใช้งานไม่ได้  โปรแกรมก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ แต่โปรแกรม Microsoft Office 365 มีความจำเป็นต้องใช้งานบนระบบอินเตอร์เน็ทตลอดเวลา
                หากเราต้องการความสะดวกและรวดเร็วในการทำงานและประชุมร่วมกันแบบออนไลน์ โปรแกรม Microsoft Office 365 ก็สามารถช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

              ดังนั้นเราควรคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานด้วยว่าโปรแกรมไหนเหมาะสมกับงานรูปแบบใด และทั้งสองโปรแกรมต่างก็มีข้อดี ข้อเด่น ซึ่งหากใครต้องการทดลองใช้งานทั้งสองโปรแกรมก็สามารถติดต่อกับทางศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ของเราได้เพราะทางมหาวิทยาลัยได้ซื้อโปรแกรมถูกต้องลิขสิทธิ์จากบริษัท Microsoft และเราสามารถได้รับสิทธิ์ในการใช้งานระบบได้ทันที

 

                           @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

 

 

 

                                                            จัดทำโดย...นางสาวช่อทิพย์  สิทธิ
                                                               ตำแหน่งนักวิชาการคอมพิวเตอร์


คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=354
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมประชุม/อบรม/สัมมนา » ASEAN DIGITAL LITERACY PROGRAMME (การรู้เท่าทันสื่อในสังคมออนไลน์)
ปัจจุบันการดำเนินชีวิตประจำวันมีความเกี่ยวข้องกับสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะการใช้งานผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือ โซเซียลมีเดีย โดยเฉพาะในประเทศไทย มีการใช้งานโซเซียลมีเดียเพื่อการติดต่อสื่อสาร การจ...
digital  literacy  ข่าวปลอม  สื่อ  ออนไลน์     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน สุภาพรรณ อนุตรกุล  วันที่เขียน 9/2/2566 9:42:54  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 10/6/2566 12:05:28   เปิดอ่าน 358  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมประชุม/อบรม/สัมมนา » ทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital literacy)
Digital literacy หรือทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เป็นทักษะด้านดิจิทัลพื้นฐานที่จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการปฏิบัติงาน การสื่อสาร และการทำงานร่วมกันกับผู้อื่นในลักษณะ “ทำน้อย ได้มาก” หรือ “Work...
Digital  Literacy  การรู้  ดิจิทัล     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานเทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียน สุภาพรรณ อนุตรกุล  วันที่เขียน 25/11/2564 9:56:37  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 10/6/2566 18:37:11   เปิดอ่าน 99144  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง