วันที่ 14/07/2564    490 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันพุธที่ 14 กรกฎาคม 2564 คณะศิลปศาสตร์ จัดโครงการอบรม “จริยธรรมการวิจัยในคน สําหรับการวิจัยทางสังคมศาสตร์ ครั้งที่ 3” โดยมี รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานเปิดโครงการ และ กล่าวรายงานโดย ผศ.ดร.ชนาพร ขันธบุตร คณบดีคณะศิลปศาสตร์ ซึ่งได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.จักรพันธ์ ขัดชุ่มแสง ประธานคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ และ ผศ.ดร.วิรัช วงศภินันท์วัฒนา เลขานุการ คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นวิทยากรบรรยาย ในหัวข้อ ความเป็นมาและหลักการพื้นฐานของจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์, ประเภทของงานวิจัยที่จะขอรับการพจิารณาจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ และ ประเด็นทางจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์สําหรับการวิจัยทางสังคมศาสตร์, เอกสารชี้แจงอาสาสมัคร และแบบแสดงความยินยอมอาสาสมัคร, และ กระบวนการขอความยินยอม ภายในโครงการยังมีกิจกรรม อภิปรายกลุ่มย่อยการพิจารณาโครงการวิจัย: กรณีศึกษาและนําเสนอผล มีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งภายในมหาวิทยาลัยและภายนอกมหาวิทยาลัย จำนวน 163 คน ออนไลน์ผ่านระบบ Microsoft Teams