เมนู
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
มหาวิทยาลัยแม่โจ้
Maejo University
ติดต่อ
บุคลากร (เข้าสู่ระบบ)
หน้าหลัก
บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ตามคำสำคัญ
หัวไชเท้า การอบแห้ง ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ยังผล พลังงานกระตุ้น สมการอาร์เรเนียส
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตามคำสำคัญ
:
หัวไชเท้า การอบแห้ง ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ยังผล พลังงานกระตุ้น สมการอาร์เรเนียส
1
Phayao Research Conference 7
»
ผลของอุณหภูมิและความหนาต่อค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ยังผลของการอบแห้งหัวไชเท้าแผ่น
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะเฉพาะของการอบแห้งแผ่นหัวไชเท้าขาวที่ความหนา 2, 3 และ 4 มิลลิเมตร และอุณหภูมิอากาศในการอบแห้งที่ 60, 70 และ 80 องศาเซลเซียส พบว่าความชื้นลดลงจากผลของระดับความหนาและอุณหภูมิอากาศในการอบแห้งจาก 10.11±0.83 ถึง 0.031±0.0014 กรัมน้ำ กรัม-1น้ำหนักแห้ง โดยใช้เวลาในการอบแห้งประมาณ 95 ถึง 230 นาที ผลของความหนาและอุณหภูมิในการอบแห้งถูกนำมาวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ยังผล (Deff) ในการถ่ายเทมวลความชื้นของหัวไชเท้าแผ่น ซึ่งสามารถอธิบายได้จากสมการการแพร่ของฟิค และค่า Deff มีค่าระหว่าง 1.220.001 ×10-10 ถึง 9.730.043 ×10-10 ตารางเมตรต่อวินาที ค่า Deff มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิและระดับความหนาเพิ่มขึ้น ค่าพลังงานกระตุ้น (Ea) ซึ่งได้จากสมการอาร์เรเนียสมีค่าเท่ากับ 53.795.82, 61.91 7.20 และ 66.5111.27 กิโลจูลต่อโมล
คำสำคัญ :
หัวไชเท้า การอบแห้ง ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ยังผล พลังงานกระตุ้น สมการอาร์เรเนียส
กลุ่มบทความ :
บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป
หมวดหมู่ :
วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
สถิติการเข้าถึง :
เปิดอ่าน
2573
ครั้ง | แสดงความคิดเห็น
0
ครั้ง
ผู้เขียน
ฤทธิชัย อัศวราชันย์
วันที่เขียน
12/3/2561 20:23:17
แก้ไขล่าสุดเมื่อ
23/11/2567 20:06:42