รหัสอ้างอิง : 201
ชื่อสมาชิก : มงคล ถิรบุญยานนท์
เพศ : ชาย
อีเมล์ : mongkols@mju.ac.th
ประเภทสมาชิก : บุคลากรภายใน [สังกัด]
ลงทะเบียนเมื่อ : 7/2/2554 10:19:03
แก้ไขล่าสุดเมื่อ : 7/2/2554 10:19:03

รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งหมดของ Blog : บทบาทของเอนไซม์ไลเปสจากแบคทีเรียกับการกำจัดของเสียในโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม
เอนไซม์ไลเปสเป็นเอนไซม์ที่มีบทบาทสำคัญในหลาย ๆ อุตสาหกรรม ในปัจจุบันนักวิจัยได้พยายามกำจัดของเสียในโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มโดยการประยุกต์ใช้เอนไซม์ไลเปสจากแบคทีเรีย แต่อย่างไรก็ตาม การที่จะประยุกต์ใช้เอนไซม์ไลเปสในการกำจัดของเสียจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มได้นั้น จะต้องมีการทดสอบหรือศึกษาคุณสมบัติของไลเปสจากแบคทีเรียเหล่านั้นก่อน ว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมหรือไม่ จากนั้นจึงจะสามารถนำไลเปสไปประยุกต์ใช้ในการกำจัดของเสียจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มได้ จากการเข้าร่วมงานประชุมทางวิชาการประจำปี ๒๕๖๐ ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยในงานประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยแม่โจ้ในครั้งนี้ ได้มีกลุ่มนักวิจัย ชื่อ รอปีอะห์ หะยีอาแว วราภรณ์ พรมก่อศรี ปรีชา กสิกรรมไพบูลย์ และอุไรวรรณ ขุนจันทร์ จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดปัตตานี โดยได้นำเสนอผลงานวิจัยในเรื่อง การคัดแยกแบคทีเรียที่มีศักยภาพสูงในการผลิตไลเปสจากตะกอนน้ำเสียของโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ผลการศึกษาวิจัยพบว่ามีแบคทีเรีย 3 ไอโซเลทที่เก็บจากตะกอนน้ำเสียของโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มมีค่ากิจกรรมของเอนไซม์ไลเปสสูงสุด และเมื่อนำแบคทีเรียดังกล่าวไปจำแนกชนิดพบว่าเป็นชนิด Acinetobacter rodioresistens ซึ่งอุณหภูมิและแหล่งคาร์บอนที่เหมาะสมในการผลิตไลเปสจากแบคทีเรีย คือ อุณหภูมิ ๓๗ องศาเซลเซียส และแหล่งคาร์บอนจากปาล์มน้ำมัน ตามลำดับ ทั้งนี้ผู้วิจัยได้เสนอแนะว่า แบคทีเรียที่มีศักยภาพในการผลิตเอนไซม์ไลเปสดังกล่าวนี้อาจจะเหมาะสำหรับการนำไปศึกษาวิจัยต่อไป โดยทั้งนี้จะมีเป้าหมายในการประยุกต์ใช้สำหรับการกำจัดของเสียในโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม
บทบาทของเอนไซม์ไลเปสจากแบคทีเรียกับการกำจัดของเสียในโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม » บทบาทของเอนไซม์ไลเปสจากแบคทีเรียกับการกำจัดของเสียในโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม
คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ : กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร
หมวดหมู่ : กลุ่มงานสายวิชาการ
สถิติการเข้าถึง : เปิดอ่าน 2138  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ผู้เขียน มงคล ถิรบุญยานนท์  วันที่เขียน 19/3/2561 14:45:47  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 6/5/2567 14:36:38

URL สำหรับอ้างอิงถึงหน้านี้