ผลของการเสริมเนื้อมะเกี๋ยงในอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตและ องค์ประกอบของเลือดของสุกรขุน

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : สศ004/62
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : ผลของการเสริมเนื้อมะเกี๋ยงในอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตและ องค์ประกอบของเลือดของสุกรขุน
บทคัดย่อ :

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมเนื้อมะเกี๋ยงในอาหารต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตและองค์ประกอบเลือดของสุกรขุน โดยใช้สุกรลูกผสมสามสายเลือด(ดูร็อค X (ลาร์จไวท์ X แลนด์เลช))น้ำหนักประมาณ15 กก. จำนวน 32 ตัว แบ่งเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 4 ซ้ำๆ ละ 2 ตัว (คละเพศ) สุกรแต่ละกลุ่มได้รับอาหารทดลองที่มีการเสริมเนื้อมะเกี๋ยงที่ระดับ 0, 0.5, 1 และ 1.5% ตามลำดับ สุกรในแต่ละคอกทดลองได้รับอาหารและน้ำแบบเต็มที่ นำข้อมูลที่ศึกษาประกอบด้วย อัตราการเจริญเติบโต ปริมาณอาหารที่กิน อัตราการแลกเนื้อ เม็ดเลือดแดง (RBC) เม็ดเลือดขาว(WBC) และอัตราส่วนของนิวโทรฟิลต่อลิมโฟไซท์ (N:L) คลอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์LDL และ HDL มาวิเคราะห์ความแปรปรวนและเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยทรีตเมนต์ด้วย Duncan’s New Multiple Range Testผลการวิจัยพบว่า การเสริมเนื้อมะเกี๋ยงแห้งบดระดับ 0.5, 1 และ 1.5% ในอาหารไม่มีผลต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตทั้งด้านอัตราการเจริญเติบโต ปริมาณอาหารที่กิน และอัตราการแลกเนื้อ(P>0.05)ด้านองค์ประกอบเลือดพบว่า การเสริมเนื้อมะเกี๋ยงแห้งบดระดับ 0.5, 1 และ 1.5% ในอาหารไม่มีผลต่อปริมาณเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว อัตราส่วนของนิวโทรฟิลต่อลิมโฟไซท์ คลอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์LDL และ HDL (P>0.05) ด้วยเช่นกัน

คำสำคัญ : เนื้อมะเกี๋ยง , สมรรถภาพการเจริญเติบโต , องค์ประกอบเลือด , สุกรขุน
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title : Effects of Cleistocalx Nervosum var. Paniala Meat Supplementation in Diets on Growth Performance and Blood Composition of Fattening Pigs
Abstract :

This study aimed to investigate effects of Cleistocalxnervosumvar. paniala meat supplementationin diets on growth performance and blood composition of fattening pigs. Thirty-two hybrid pigs (Durocx (Largewhite x Landrace))weighing about 15 kg, each were used. It is separated into 4 groups, 4replications each, 2 pigs (barrow and sow) for each replication. The pigs of each group were fedCleistocalxnervosumvar. paniala meat at 0, 0.5, 1 and 1.5%, respectively. The pigs in each experimental pen were fully given water and feed. All data consisted of growth rate, feed intake, feed conversion ratio, red blood cell, white blood cell, neutrophil and lymphocyte ratio (N:L), cholesterol,triglyceride LDL and HDL were subjected to the Analysis of Variance. Differences among means were compared with Duncan’s New Multiple Range Test. Results of the study showed that the supplementation ofdried meat from Cleistocalxnervosumvar.paniala at 0.5, 1 and 1.5% in the diets hadno effect on growth performance based on growth rate, feed intake,feed conversion ratio (P>0.05). Regarding blood composition, it was found that supplementationofdried meat from Cleistocalxnervosumvar. paniala at 0.5, 1 and 1.5% in the diets has no effect on an amount of RBC and WBC, proportion of N:L, cholesterol, triglyceride LDL and HDL(P>0.05)either.

Keyword : Cleistocalx Nervosum Var. Paniala Meat, Growth Performance, Blood Composition, Fattening Pigs
รูปแบบงานวิจัย : งานวิจัยเชิงคุณภาพ
ประเภทงานวิจัย : การวิจัยพื้นฐาน
สาขางานวิจัย : สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : กิจกรรมด้านการวิจัย
Road map : -- ไม่ระบุ --
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
โครงการเดี่ยว
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 พงศกร แก้วแสนเมือง
ประเภทบุคคล : บุคคลภายนอก
หน่วยงานต้นสังกัด : นักศึกษา
ผู้วิจัยร่วม
50 ไม่ระบุ
2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จำรูญ มณีวรรณ
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้วิจัยร่วม
30 ไม่ระบุ
3 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร ปานะถึก
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้วิจัยร่วม
10 ไม่ระบุ
4 อภิชัย เมฆบังวัน
ประเภทบุคคล : บุคคลภายนอก
หน่วยงานต้นสังกัด : บุคลากรภายนอก
ผู้วิจัยร่วม
10 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2562
1/10/2561 ถึง 30/9/2562
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน งบภายในหน่วยงาน
20,000.00
   รวมจำนวนเงิน : 20,000.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
วันที่ดำเนินการรายละเอียดน้ำหนักการตีพิมพ์
1 มีนาคม 2562
วารสารที่ตีพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
ฉบับที่ : ครั้งที่ 7
หน้า :
ระดับการนำเสนอ : ระดับชาติ
เจ้าของวารสาร :
0.2
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023