ผลของการเสริมเนื้อมะเกี๋ยงในอาหารต่อลักษณะซากและคุณภาพเนื้อ ของสุกรขุน

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : สศ003/62
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : ผลของการเสริมเนื้อมะเกี๋ยงในอาหารต่อลักษณะซากและคุณภาพเนื้อ ของสุกรขุน
บทคัดย่อ :

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุระสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมเนื้อมะเกี๋ยงในอาหารต่อลักษณะซากและคุณภาพเนื้อของสุกรขุน โดยใช้สุกรลูกผสม ผสมสามสายเลือด (ดูร็อคx(แลนด์เรซx ลาร์จไวท์)) น้ำหนักเริ่มต้นประมาณ15 กก. จำนวน 32 ตัว แบ่งเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 4 ซ้ำ ๆ ละ 2 ตัว (คละเพศ) สุกรแต่ละกลุ่มได้รับอาหารทดลองที่มีการเสริมเนื้อมะเกี๋ยงที่ระดับ 0, 0.5, 1 และ 1.5% ตามลำดับ เมื่อสิ้นสุดการทดลองสุ่มสุกรซ้ำ ละ 1 ตัว เพื่อศึกษา

ลักษณะซากและคุณภาพเนื้อ พบว่า การเสริมเนื้อ มะเกี๋ยงแห้งบดระดับ 0.5, 1 และ 1.5% ในอาหารไม่มีผลต่อลักษณะซาก (P>0.05) และคุณภาพเนื้อ (P>0.05) ของสุกรขุน อย่างไรก็ตาม ความสว่างเนื้อ (L*) ที่วัดนาทีที่45 ในกลุ่มควบคุมและกลุ่ม ที่เสริมเนื้อ มะเกี๋ยงแห้งบดที่ระดับ0.5% มีค่าสูงกว่ากลุ่ม ที่เสริมเนื้อ มะเกี๋ยงแห้งบดที่ระดับ 1% และ 1.5% อย่างมีสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ผลการศึกษานี้สามารถสรุปได้ว่าการเสริมเนื้อ มะเกี๋ยง

แห้งบดในอาหารไม่ส่งผลต่อคุณภาพเนื้อของสุกรขุน

คำสำคัญ : เนื้อมะเกี๋ยง ลักษณะซาก , คุณภาพเนื้อ สุกรขุน
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title : Effects of Cleistocalx nervosum var. paniala meat supplementation in diets on carcass characteristics and meat quality of fattening pigs
Abstract :

This study aims to investigate effects of Cleistocalx nervosum var. paniala meatsupplementation in diets on carcass characteristics and meat quality of fattening pigs. Thirty-two

hybrid pigs (Duroc x (landrace x largewhite)) weighing about 15 kg. Each our used. It is separated

into 4 groups, 4 replications each, 2 pig (Boar and sow) for each replication. The pigs of each group

were fed Cleistocalx nervosum var. paniala meat at 0, 0.5, 1 and 1.5% respectively. At the end of the

experiment, 1 pig of replication was randomly collected to study carcass characteristics and meat

quality. It is found that the no effect on carcass characteristics thought out the experiment (P>0.05) and

also the no effect on meat quality (P>0.05). Conclude that the supplementation of dried Cleistocalx

nervosum meat in diets was no effect the meat quality of fattening pigs.

Keyword : Cleistocalx nervosum var. paniala meat, Carcass characteristics, Meat quality, Fattening pigs
รูปแบบงานวิจัย : งานวิจัยเชิงคุณภาพ
ประเภทงานวิจัย : การวิจัยพื้นฐาน
สาขางานวิจัย : สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : กิจกรรมด้านการวิจัย
Road map : -- ไม่ระบุ --
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
โครงการเดี่ยว
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 พงศกร แก้วแสนเมือง
ประเภทบุคคล : บุคคลภายนอก
หน่วยงานต้นสังกัด : นักศึกษา คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้วิจัยร่วม
50 ไม่ระบุ
2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จำรูญ มณีวรรณ
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้วิจัยร่วม
30 ไม่ระบุ
3 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬากร ปานะถึก
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้วิจัยร่วม
10 ไม่ระบุ
4 อภิชัย เมฆบังวัน
ประเภทบุคคล : บุคคลภายนอก
หน่วยงานต้นสังกัด : นักวิจัย
ผู้วิจัยร่วม
10 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2562
1/10/2561 ถึง 30/9/2562
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน งบภายในมหาวิทยาลัย
20,000.00
   รวมจำนวนเงิน : 20,000.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023