การออกแบบ สร้าง และทดสอบระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะ

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.1-63-02-008.1
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 30 เมษายน 2563 ถึง 1 ตุลาคม 2563
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : การออกแบบ สร้าง และทดสอบระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะ
บทคัดย่อ :

โครงการวิจัยนี้อยู่ภายใต้แผนงานวิจัยระบบอบแห้งอัจฉริยะต้นแบบสำหรับการแปรรูปผลิตผล

ทางการเกษตรมีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบ สร้าง และทดสอบระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะ

ต้นแบบที่สามารถลดการใช้พลังงานในระบบอบแห้ง และเพื่อเพิ่มศักยภาพในการวิจัยและพัฒนา

นวัตกรรมตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินงานทั้งสิ้น 2 ปี โดยรายงานฉบับนี้

จะนำเสนอผลการดำเนินงานวิจัยซึ่งได้ดำเนินงานแล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ของแผนงานวิจัยในปี ที่ 1

โดยจากผลการทดสอบพบว่าระบบอบแห้งต้นแบบที่ได้ออกแบบและสร้างสามารถทำงานได้จริงอย่าง

ประสิทธิภาพ สามารถลดการใช้พลังงานในการอบแห้ง สามารถตรวจวัดค่าพร้อมแสดงผลได้ด้วย

เทคโนโลยี IoT และระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะต้นแบบสามารถใช้อบแห้งผลิตผลทางการ

เกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการวิจัยและแผนงานวิจัย โดยปัจจุบัน

ผู้วิจัยได้ดำเนินงานพัฒนาระบบและทดสอบการใช้งานให้ได้สภาวะที่เหมาะสมกับผลิตผลทางการ

เกษตรชนิดต่างๆ เพื่อส่งต่อเทคโนโลยีสู่ผู้สนใจและพัฒนาประเทศต่อไป

คำสำคัญ : ระบบอบแห้ง ระบบเฝ้าตรวจวัด ระบบควบคุม ระบบอัจฉริยะ การแปรรูปอาหาร
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title :
Abstract :

This research, the sub- project of A Prototype Intelligent Drying System for Agricultural

Processing, aims to design construct and test an intelligent hybrid drying system for reducing energy

consumption in drying system and enhancing research potential following Thailand 4.0 policy. The

total period of the research is 2 years. This research will present results which were completely

performed following the objectives of the first research period. It was found that the intelligent hybrid

drying system was constructed and effectively run to decrease in energy consumption with IoT

technology. For the 2nd period of the research program, development and test of the intelligent hybrid

drying system will be further performed following the objectives. The obtained results of different

agricultural products will be distributed to stakeholders for developing the country.

Keyword : drying system, monitoring system, control system, intelligent system, food processing
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
สาขางานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : Eco
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
ชุดโครงการ : โครงการวิจัยนี้เป็นงานวิจัยภายใต้งานวิจัย มจ.1-63-02-008 : ระบบอบแห้งอัจฉริยะต้นแบบสำหรับการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญ คงกระพันธ์
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วยงานต้นสังกัด : วิทยาลัยพลังงานทดแทน
ผู้วิจัยหลัก
(2563)
70 ไม่ระบุ
2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย มณีชูเกตุ
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วยงานต้นสังกัด : วิทยาลัยพลังงานทดแทน
ผู้วิจัยร่วม
(2563)
30 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2563
1/10/2562 ถึง 30/9/2563
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน กองทุนวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้
งบประมาณแผ่นดินแม่โจ้
787,435.00
   รวมจำนวนเงิน : 787,435.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023