การเพิ่มระดับโปรตีนของกากมะพร้าวสดโดยกระบวนการหมักลูกแป้งข้าวหมาก ต่อสมรรถนะการผลิตกุ้งก้ามกรามเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชน

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.1-63-02-004.3
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 30 เมษายน 2563 ถึง 1 ตุลาคม 2563
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : การเพิ่มระดับโปรตีนของกากมะพร้าวสดโดยกระบวนการหมักลูกแป้งข้าวหมาก ต่อสมรรถนะการผลิตกุ้งก้ามกรามเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชน
บทคัดย่อ :

การเพิ่มระดับโปรตีนของกากมะพร้าวสด โดยกระบวนการหมักลูกแป้งข้าวหมากต่อ สมรรถนะการผลิตกุ้งก้ามกราม เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชน วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา การเจริญเติบโต อัตราการรอดตาย การเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ ผลผลิตรวม และคุณค่าทางโภชนาการ ของเนื้อกุ้งก้ามกราม จัดแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มทดลอง คือ อาหารผสมกากมะพร้าวสดหมัก 0 เปอร์เซ็นต์ (กลุ่มควบคุม), 5 เปอร์เซ็นต์, 10 เปอร์เซ็นต์, 15 เปอร์เซ็นต์ และ 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อสิ้นสุด การทดลองพบว่า น้ำหนักเฉลี่ย น้ำหนักเพิ่มเฉลี่ยสะสม น้ำหนักเพิ่มเฉลี่ยต่อวัน ความยาวเพิ่มเฉลี่ย ความยาวเพิ่มเฉลี่ยต่อวัน การเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ อัตราการรอดตาย และคุณค่าทางโภชนาการของเนื้อกุ้งก้ามกรามมีความแตกต่างทางสถิติ (p<0.05) อย่างไรก็ตาม ผลผลิตรวมกุ้งก้ามกรามไม่มีความ แตกต่างทางสถิติ (p>0.05)

คำสำคัญ : กุ้งก้ามกราม , กากมะพร้าวสด , ลูกแป้งข้าวหมาก , การเจริญเติบโต , เศรษฐกิจชุมชน , สมรรถนะ
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title :
Abstract :

The experimental were studied utilization fresh coconut meal ferment to mixed in the feed for Giant Freshwater Prawn (Macrobrachium rosenbergii) culture that we were purpose growth rate, survival rate, feed conversion ratio (FCR), biomass and nutrient of shrimp meal of Giant Freshwater Prawn (M. roesnbregii). We were desiged the experiment used difference percentage of fresh coconut meal ferment (0, 5, 10, 15 and 20%).

The results were showed of average weight, weight gain, average diary growth, percent weight gain, average length, length gain, percent length gain, feed conversion ratio (FCR) and proximate were showed different significant higher (p<0.05). Neither, the biomass of giant freshwater prawn was showed not significantly (p>0.05)

Keyword : Giant Freshwater Prawn, fresh coconut meal, loog-pang kao-mak, growth rate, Performance
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
สาขางานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : Eco
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี วิระสิทธิ์
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ผู้วิจัยหลัก
(2563)
80 ไม่ระบุ
2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ว่าที่ร้อยตรี ดร.อานุภาพ วรรณคนาพล
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ผู้วิจัยร่วม
(2563)
20 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2563
1/10/2562 ถึง 30/9/2563
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน กองทุนวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้
งบประมาณแผ่นดินแม่โจ้
743,000.00
   รวมจำนวนเงิน : 743,000.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023