โครงการวิจัยนี้อยู่ภายใต้แผนงานวิจัยระบบอบแห้งอัจฉริยะต้นแบบสำหรับการแปรรูปผลิตผล
ทางการเกษตรมีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบ สร้าง และทดสอบระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะ
ต้นแบบที่สามารถลดการใช้พลังงานในระบบอบแห้ง และเพื่อเพิ่มศักยภาพในการวิจัยและพัฒนา
นวัตกรรมตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินงานทั้งสิ้น 2 ปี โดยรายงานฉบับนี้
จะนำเสนอผลการดำเนินงานวิจัยซึ่งได้ดำเนินงานแล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ของแผนงานวิจัยในปี ที่ 1
โดยจากผลการทดสอบพบว่าระบบอบแห้งต้นแบบที่ได้ออกแบบและสร้างสามารถทำงานได้จริงอย่าง
ประสิทธิภาพ สามารถลดการใช้พลังงานในการอบแห้ง สามารถตรวจวัดค่าพร้อมแสดงผลได้ด้วยเทค
โนยี IoT และระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะต้นแบบสามารถใช้อบแห้งผลิตผลทางการเกษตร
ได้อย่างมีประสิทธิภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ของแผนงานวิจัยในปี ที่ 1 ทั้งนี้ผู้วิจัยจะทำการพัฒนาและ
ทดสอบระบบตามวัตถุประสงค์ของโครงการในปีที่ 2 ต่อไป โดยปัจจุบันผู้วิจัยได้ดำเนินงานพัฒนา
ระบบและทดสอบการใช้งานให้ได้สภาวะที่เหมาะสมกับผลิตผลทางการเกษตรชนิดต่างๆ เพื่อส่งต่อ
เทคโนโลยีสู่ผู้สนใจและพัฒนาประเทศต่อไป