ระบบแนะนาการวางแผนในการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ กรณีศึกษากลุ่มผลิตข้าวอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.1-62-01-013
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : ระบบแนะนาการวางแผนในการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ กรณีศึกษากลุ่มผลิตข้าวอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่
บทคัดย่อ :

การมีสารสนเทศเกี่ยวกับการวางแผนกระบวนการผลิตสินค้าทางการเกษตรโดยเฉพาะ

สินค้าอินทรีย์เป็นสิ่งสาคัญอย่างมากสาหรับผู้ผลิตที่จะทา ให้ควบคุมต้นทุนต่างๆ ในการผลิต การ

ขายผลผลิตได้ในราคาที่เหมาะสม และการผลิตผลผลิตได้เพียงพอกับความต้องการของตลาด

ดังนั้นวัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือการพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในการแนะนา การวางแผน

ในการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ กรณีศึกษากลุ่มผลิตข้าวอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสามารถ

นาเสนอสารสนเทศที่แนะนาวางแผนกระบวนการผลิตข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีประโยชน์และ

ตรงกับความต้องการกลุ่มผู้ขายข้าวอินทรีย์ โดยงานวิจัยนี้ทา การเก็บข้อมูลจากกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิต

ข้าวอินทรีย์ และกลุ่มผู้ขายข้าวอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ และใช้แนวทางการพัฒนาระบบโดย

แนวคิดแบบ AGILE ที่ช่วยลดระยะเวลาในกระบวนการพัฒนาระบบและได้ระบบสารสนเทศที่

ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ โดยเมื่อกระบวนการแล้วเสร็จได้มีการทดสอบแล้วนา เอาระบบไป

ทดลองใช้งานซึ่งพบว่า ระบบการแนะนา การวางแผนในการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ช่วยให้กลุ่ม

เกษตรกรผู้ผลิตข้าวอินทรีย์ได้ทราบถึงสารสนเทศที่ใช้ในการวางแผนการผลิตล่วงหน้า และยัง

รับทราบถึงข้อมูลเกี่ยวกับความคุ้มค่าในกระบวนการในแต่ละรอบการผลิต และในกลุ่มผู้ขายข้าว

อินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ระบบนี้สามารถนาเสนอข้อมูลปริมาณการผลิตของกลุ่มผู้ผลิตข้าว

อินทรีย์ที่ต้องการได้สะดวกทันเวลามากขึ้น

คำสำคัญ : ระบบแนะนา ระบบการวางแผนการผลิต การตัดสินใจ ข้าวอินทรีย์เชียงใหม่
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title : The development of Production Planning Recommendation System for Organic Product Case study Chiang Mai Organic Rice Producer group
Abstract :

Having information about planning agricultural production processes, especially organic

goods, is extremely important for manufacturers to control costs. In manufacturing, productivity

sales at reasonable prices and produce sufficient productivity to market demand. Therefore, the

purpose of this study is to develop information systems used to introduce planning in the production

of organic products. A case study for Chiang Mai Organic Rice Production Group to be able to

provide information that suggests effective rice production planning. This research collects data

from farmers, organic rice producers and organic rice vendors in Chiang Mai and uses system

development guidelines by AGILE concepts that reduce the duration of the system development

process and provide information systems that meet their objectives. When the process is completed,

the system has been tested and implemented, which finds that the planning system for organic

products allows organic rice producers to know the information used to plan production in advance,

and also to know about the value of the process in each production cycle, and in the organic rice

vendor group in Chiang Mai, the system can offer more data on the production volume of organic

rice manufacturers that need it more timely.

Keyword : Recommendation System, Production Planning System, Decision Making, and Chiang Mai Organic Rice
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
สาขางานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : Eco
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
โครงการเดี่ยว
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉัตร ชูชื่น
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะบริหารธุรกิจ
ผู้วิจัยหลัก
(2562)
80 ไม่ระบุ
2 น.ส.สุธีรา หมื่นแสน
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : ไม่ระบุ
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะบริหารธุรกิจ / สำนักงานคณบดีคณะบริหารธุรกิจ / งานบริหารและธุรการ
ผู้วิจัยร่วม
10 ไม่ระบุ
3 อาจารย์ณัฐดนัย เขียววาท
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะบริหารธุรกิจ
ผู้วิจัยร่วม
10 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2562
1/10/2561 ถึง 30/9/2562
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน งบภายในมหาวิทยาลัย
งบประมาณแผ่นดินมหาวิทยาลัยแม่โจ้
489,500.00
   รวมจำนวนเงิน : 489,500.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
วันที่ดำเนินการรายละเอียดน้ำหนักการตีพิมพ์
2 สิงหาคม 2563
วารสารที่ตีพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
ฉบับที่ :
หน้า :
ระดับการนำเสนอ : ระดับชาติ
เจ้าของวารสาร :
0.2
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023