การศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดกระเทียมเสริมอาหารในการเลี้ยงปลานิลเพื่อการผลิตอาหารปลอดภัย

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.1-62-01-011.3
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : กำลังดำเนินการ
วันที่ดำเนินการ : 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : การศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดกระเทียมเสริมอาหารในการเลี้ยงปลานิลเพื่อการผลิตอาหารปลอดภัย
บทคัดย่อ :

การศึกษาวิจัยใช้สารสกัดสมุนไพรเสริมอาหารเพือเพิมผลผลิตของปลานิลทีเลียงด้วยอาหาร

อินทรีย์ มี โดยใช้สารสกัดกระเทียม และสูตรสารสกัดกระเทียมผสมสมุนไพรอืน 0.5%(w/w) เป็น

เวลา 16 สัปดาห์ ทำการเก็บตัวอย่างทุก 4 สัปดาห์ จาก 3 กลุ่มทดลอง ได้แก่ กลุ่มควบคุมให้อาหาร

อินทรีย์ปกติ (C) กลุ่มปลาทีได้รับสารสกัดกระเทียม (T1) และกลุ่มปลาทีได้รับสูตรสารสกัดกระเทียม

ผสมสมุนไพรอืน (T2) โดยแบ่งปลาเป็น 2 ขนาด ได้แก่ ขนาดใหญ่ (Large) และขนาดเล็ก (Small)

ค่าการเจริญเติบโตเมือสินสุดการทดลอง (16 สัปดาห์) พบว่า ค่านำหนักตัวเฉลีย (weight, g)

ปลากลุ่ม T2-Large มีขนาดใหญ่กว่าปลากลุ่มอืน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยค่าสัดส่วน

นำหนักตัวทีเพิมขึน (weight gain, %) ของกลุ่มปลา T1-Small และ T2-Small มีสัดส่วนนำหนักที

เพิมขึนมากกว่าปลากลุ่ม C-Small อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ค่าอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ

(specific growth rate : SGR) กลุ่มปลาทีได้รับสารสกัดสมุนไพร (T1-Large, T1-Small, T2-Large และ

T2-Small) มีค่า SGR สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) นำหนักเพิมขึนเฉลียต่อ

วัน (average daily gain : ADG) ของปลาแต่ละกลุ่ม ใน พบว่า ปลากลุ่ม T2-Large มีค่าสูงกว่าปลากลุ่ม

อืน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)

ประสิทธิภาพของระบบเลือด พบว่า ค่าเฉลียเม็ดเลือดอัดแน่น (haematocrit) ทีสัปดาห์ 16

สินสุดการทดลอง พบว่า ปลาขนาดใหญ่ทุกกลุ่ม (C-Large T1-Large และ T2-Large) มีค่าเม็ดเลือดอัด

แน่นสูงกว่าปลาขนาดเล็กทุกกลุ่ม (C-Small T1-Small และ T2-Small) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<0.05) ค่าเฉลียกิจกรรมเอนไซม์ไลโซซาม (lysozyme activity) ของเลือดปลา เมือสินสุดการทดลอง

16 สัปดาห์ พบว่า ปลากลุ่ม T2-Large มีค่าสูงกว่ากลุ่มอืนๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วน

ค่าเฉลียเอนไซม์ SOD ในเลือดของปลาแต่ละกลุ่ม เมือสินสุดการทดลอง 16 สัปดาห์ พบว่า กลุ่มปลา

ขนาดใหญ่ทีได้รับสารสกัดสมุนไพร T1-Large และ T2-Large มีค่า SOD ในเลือด สูงกว่าปลากลุ่มอืน

อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)

สำหรับประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร ได้ทำการตรวจวัดค่ากิจกรรมเอนไซม์ย่อย

อาหารจากระบบย่อยอาหาร (amylase, lipase, trypsin และ chymotrypsin) และจุลกายวิภาคของลำไส้

พบว่าค่าเฉลียกิจกรรมเอนไซม์อะไมเลส ในแต่ละช่วงสัปดาห์ มีความแตกต่างกัน โดยในสัปดาห์

เริมต้น กลุ่มปลาขนาดใหญ่ (C-Large, T1-Large และ T2-Large) มีค่าสูงกว่ากลุ่มปลาขนาดเล็ก (CSmall,

T1-Small และ T2-Small) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนีกลุ่มปลาทีได้รับสาร

สกัดสมุนไพร (T1-Large T1-Small T2-Large และ T2-Small) มีค่าตํากว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ

ทางสถิติ (p<0.05)

ค่าเฉลียกิจกรรมเอนไซม์ไลเปส ในสัปดาห์เริมต้น ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

ทางสถิติ (p>0.05) เมือทดลองให้สารสกัดสมุนไพรเสริมอาหาร พบว่า กลุ่มปลาทีได้รับสารสกัด

กระเทียมผสมสมุนไพรอืน (T2-Large และ T-Small) มีค่ากิจกรรมเอนไซม์ไลเปส สูงกว่ากลุ่มควบคุม

อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และเมือสินสุดการทดลอง กลุ่ม T2-Large มีค่าสูงสุด อย่างมี

นัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)

ค่าเฉลียกิจกรรมเอนไซม์ทริปซิน ในสัปดาห์เริมต้น กลุ่มปลาขนาดใหญ่ (C-Large, T1-

Large และ T2-Large) มีค่าสูงกว่ากลุ่มปลาขนาดเล็ก (C-Small, T1-Small และ T2-Small) อย่างมี

นัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมือปลาได้รับสารสกัดสมุนไพร พบว่า กลุ่มปลาขนาดเล็กทีได้รับสาร

สกัดสมุนไพร (T1-Small และ T2-Small) มีค่ากิจกรรมเอนไซมทริปซิน สูงกว่ากลุ่มอืน อย่างมี

นัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมือสินสุดการทดลอง สัปดาห์ที 16 พบว่า ปลาขนาดใหญ่ของกลุ่ม

ควบคุม (C-Large) มีค่ากิจกรรมเอนไซม์ทริปซินตําสุด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)

ค่าเฉลียกิจกรรมเอนไซม์ไคโมทริปซิน ในแต่ละช่วงสัปดาห์ มีความแตกต่างกัน โดยใน

สัปดาห์เริมต้น ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) เมือปลาได้รับสารสกัด

สมุนไพร พบว่า กลุ่มควบคุมและกลุ่มปลาขนาดเล็กทีได้รับสารสกัดกระเทียม (C-Large C-Small และ

T1-Large) มีค่ากิจกรรมเอนไซม์ไคโมทริปซิน สูงกว่ากลุ่มอืน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมือ

สินสุดการทดลอง สัปดาห์ที 16 พบว่า ปลาขนาดใหญ่ของกลุ่มควบคุม (C-Large) มีค่ากิจกรรม

เอนไซม์ไคโมทริปซินสูงสุด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)ค่าเฉลียสัดส่วนกิจกรรมเอนไซม์ทริปซิน/กิจกรรมเอนไซม์ไคโมทริปซิน (T/C ratio) พบว่า

กลุ่มปลาทีมีค่าตํา จะเป็ นกลุ่มปลาขนาดเล็ก (C-Small, T1-Small และ T2-Small) เมือสินสุดการ

ทดลอง สัปดาห์ที 16 กลุ่มปลา T2-Small มีค่า T/C ratio สูงสุด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดย

ในทุกช่วงสัปดาห์ กลุ่มปลาทีได้รับสารสกัดสมุนไพร (T1-Large T1-Small T2-Large และ T2-Small)

จะมีค่าสูงกว่ากลุ่มควบคุม (C-Large และ C-Small) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)

ส่วนจุลกายวิภาคของลำไส้ปลานิล พบว่า กลุ่มปลานิลทังขนาดใหญ่และขนาดเล็กทีได้รับ

อาหารผสมสารสกัดกระเทียมและสารสกัดอืนๆ (T2-Large และ T2-Small) มีการเปลียนแปลงลักษณะ

ทางจุลกายวิภาคของลำไส้ ให้ความสมบูรณ์ของโครงสร้างเนือเยือสมบูรณ์มากกว่าปลานิลกลุ่ม

ทดลองอืนๆ

การเปลียนแปลงลักษณะทางจุลกายวิภาคในบริเวณลำไส้ ในกลุ่มปลา T2-Large มีความยาว

วิลไลสูงสุด ในสัปดาห์ที 12 เท่ากับ 236.03?64.47 มิลลิเมตร โดยไม่แตกต่างกับปลาขนาดใหญ่กลุ่ม

อืน (p>0.05) ขณะทีในกลุ่มปลา C-Small มีความยาววิลไลสูงสุดในสัปดาห์ที 12 เท่ากับ 203.47?15.99

มิลลิเมตร โดยแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) กับปลาขนาดเล็กกลุ่มอืน

เมือเก็บผลผลิต พบว่า กลุ่มควบคุม (C) ได้นำหนักปลารวมทังหมด เท่ากับ 51.6 kg กลุ่ม

ปลาทีได้รับสารสกัดกระเทียม (T1) ได้นำหนักปลารวมทังหมด เท่ากับ 52.1 kg กลุ่มปลาทีได้รับสูตร

สารสกัดกระเทียมผสมสมุนไพรอืน (T2) ได้นำหนักปลารวมทังหมด เท่ากับ 62.3 kg ดังนันจากการ

ทดลองนี กลุ่ม T2 ได้นำหนักปลารวมเพิมขึนจากกลุ่มควบคุม เท่ากับ 20.7 %

สรุปได้ว่า สูตรสารสกัดกระเทียมผสมสมุนไพรอืนสามารถช่วยเพิมผลผลิตปลานิลทีเลียง

ด้วยอาหารอินทรีย์ได้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และสารสกัดสมุนไพรสามารถเร่งการ

เจริญเติบโตในปลาขนาดเล็กในระหว่างเลียงได้

คำสำคัญ : ปลานิล อาหารอินทรีย์ สารสกัดสมุนไพรไทย การเจริญเติบโต
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title : Study of Efficacy of Garlic Extract Adding Feed in Nile Tilapia Culture for Production of Food Safety
Abstract :

The study of using herb extracts supplemented feed to increase yield of Nile tilapia with

0.5% (w/w) of garlic and garlic-mix extract for 16 weeks. There were 3 experimental groups; control

that fed with normal organic feed (C), group that fed with garlic extract added organic feed (T1), and

group that fed with garlic-mix extract added organic feed (T2). Sampling fishes were separated to be

2 sizes; Large and Small.

For growth parameters at the end of the experiment (16 weeks), it was found that the mean

of body weight (weight, g) of the T2-Large group was larger than the others statistically (p <0.05).

The weight gain (%) was significantly high in T1-Small and T2-Small (p <0.05). For specific growth

rate (SGR), groups that fed with herb extracts (T1-Large, T1-Small, T2-Large and T2-Small) were

significantly higher than the control group (p <0.05). For average daily gain (ADG), T2-Large group

was significantly higher than the others (p <0.05)

For efficiency of blood system, it was found that the means of haematocrit at 16 weeks of

large fish groups (C-Large T1-Large and T2-Large) were significantly higher than all groups of small

fish (C-Small T1-Small and T2-Small) (p <0.05). For lysozyme activity at 16 week, it was found that

value of T2-Large had higher than other groups. For SOD enzymes at 16 weeks, these values of herb

extracts fed fishes (T1-Large and T2-Large) were significantly higher than the other fish groups (p

<0.05).

For efficiency of digestive system, digestive enzyme activities (amylase, lipase, trypsin and

chymotrypsin) and intestinal histology was measured. For amylase activity, it was found that these

values of large fish groups (C-Large, T1-Large and T2-Large) in each week were significantly higher

than those of the small fish groups (C-Small, T1-Small and T2-Small) (p <0.05). Moreover in herb

extract fed group (T1-Large, T1-Small, T2-Large and T2-Small) was significantly lower than control

group (p <0.05).

For lipase activity in the initial week, there was no significant difference (p> 0.05). During

supplemented herbal extracts, it was found that the garlic-mix fed group (T2-Large and T-Small) had

high values. At the end of experiment, these values of T2-Large was significantly highest (p <0.05).For trypsin activity, at the initial week, the values of large fish groups (C-Large, T1-Large

and T2-Large) were significantly higher than those of the small fish groups (C-Small, T1-Small and

T2-Small) (p <0.05). When fishes were fed with herb extracts, it was found that groups of T1-Small

and T2-Small had higher values than the other groups (p <0.05). At the end of experiment, C-Large

had significantly the lowest value (p <0.05).

For Chymotrypsin activity, it was noticed that these values of each week were different. At

initial week, there was no significant difference (p> 0.05). During supplemented herbal extracts, it

was found that C-Large, C-Small and T1-Large had high values than other groups (p <0.05). At the

end of experiment, C-Large had significantly highest (p <0.05).

For trypsin activity / chymotrypsin activity (T / C ratio), it was found that the low values

were small fish group (C-Small, T1 -Small and T2-Small). At the end of experiment, T2-Small had

significantly the highest value (p <0.05). In each period, the herb extract fed group (T1-Large, T1-

Small, T2-Large, and T2-Small) was significantly higher than the control group (C-Large and CSmall)

(p <0.05).

For histology of intestine, it was found that these of both large and small groups fed with

herb extracts (T2-Large and T2-Small) showed obviously change with complete tissue structure than

the other groups.

For histological changes in intestinal region, T2-Large group showed the maximum villi

length at week-12 of 236.03 ? 64.47 mm, but no significant different from other large groups (p>0.05).

In C-Small group, it showed significantly from the other small fish group with the highest villi length

at week-12 of 203.47 ? 15.99 mm (p <0.05).

For final harvest, the control group (C) had the final harvest of 51.6 kg. The garlic extract

group (T1) had the final harvest of 52.1 kg. Whereas the garlic-mix extract group (T2) had the final

harvest of 62.3 kg. It showed that T2 increase the total harvest of 20.7% from the control group.

In conclusion, formula of garlic with other herb extract showed significantly increasing the

yield of Nile tilapia that fed with organic food (P <0.05). This extract was able to accelerate growth

in small fish during culture.

Keyword : Nile tilapia, organic feed, Thai-herb extracts, growth
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
สาขางานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : Eco
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
ชุดโครงการ : โครงการวิจัยนี้เป็นงานวิจัยภายใต้งานวิจัย มจ.1-62-01-011 : การผลิตสัตว์เศรษฐกิจเพิ่มความมั่นคงและปลอดภัยทางอาหาร
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิราพร โรจน์ทินกร
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ผู้วิจัยหลัก
(2562)
80 ไม่ระบุ
2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุดาพร ตงศิริ
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ผู้วิจัยร่วม
20 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2562
1/10/2561 ถึง 30/9/2562
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน งบภายในมหาวิทยาลัย
งบประมาณแผ่นดินมหาวิทยาลัยแม่โจ้
677,000.00
   รวมจำนวนเงิน : 677,000.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023