การพัฒนาผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรไทยต่อต้านเชื้อราน้ำทดแทนยาปฏิชีวนะในสัตว์น้ำ

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.1-61-097
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : กำลังดำเนินการ
วันที่ดำเนินการ : 1 ตุลาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : การพัฒนาผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรไทยต่อต้านเชื้อราน้ำทดแทนยาปฏิชีวนะในสัตว์น้ำ
บทคัดย่อ :

การระบาดของโรคเป็นปัญหาที่สาคัญในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้า เนื่องจากเป็นสาเหตุที่ให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อสัตว์น้า และเกษตรกรจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมี ส่งผลให้มีการสะสมของสารตกค้างในผลิตภัณฑ์อาหารรวมทั้งในสิ่งแวดล้อมด้วย การใช้สมุนไพรเป็นทางเลือกที่สาคัญเพื่อทดแทนยาปฏิชีวนะและสารเคมี ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภค และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

งานวิจัยนี้ได้ศึกษาประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุด (Garcinia mangostana Linn.), ชุมเห็ดเทศ (Cassia alata Linn) และสาบเสือ (Chromolaena odorata) รูปแบบผงแกรนูล (granule) และแบบของเหลว ในการต่อต้านเชื้อราก่อโรค 3 ชนิดพันธุ์ ได้แก่ Achlya bisexualis Aphanomyces invadans และ Lagenidium thermophilum

ในการตรวจสอบคุณสมบัติทางกายภาพของผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุด, ชุมเห็ดเทศและสาบเสือ จะมีการเปลี่ยนแปลงของสีของผลิตภัณฑ์ตามอายุและอุณหภูมิในการเก็บรักษา และในการทดสอบเปรียบเทียบลักษณะของผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรระหว่างแปรรูปแบบผงแกรนูลและแบบของของเหลว ที่เก็บไว้แต่ระยะเวลาและที่อุณหภูมิ พบว่า ผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรที่แปรรูปแบบผงแกรนูลจะรักษาสารสาคัญได้ดีกว่าการแปรรูปแบบของของเหลว จากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค HPLC ยกเว้นผลิตภัณฑ์จากสาบเสือที่ไม่แตกต่างกัน

การศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพร 3 ชนิด คือ ผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุด, ชุมเห็ดเทศและสาบเสือ ที่เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิที่แตกต่างกัน (ไม่ควบคุม, 25, 4 และ -20 0C) และเก็บไว้เป็นระยะเวลา 1, 3, 6, 9 และ 12 เดือน โดยทดสอบประสิทธิภาพต่อเชื้อราน้า 3 ชนิดพบว่า ผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุด, ชุมเห็ดเทศและสาบเสือแบบผงแกรนูล (granule) ที่เก็บไว้เป็นตลอดระยะเวลา 12 เดือน สามารถยับยั้งเชื้อ Aphanomyces invadans, Achlya bisexualis และ Lagenidium thermophilum ได้ ในส่วนของผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุด, ชุมเห็ดเทศและสาบเสือแบบของเหลว (liquid) จะมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อได้ระยะเวลาเพียง 6 เดือน

การศึกษาฤทธิ์การยับยั้งเชื้อรา (fungistatic test) ในระยะ mycelium ด้วยวิธี agar plate dilution ของผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุด, ชุมเห็ดเทศและสาบเสือแบบผง (granule) ต่อเชื้อ 3 ชนิด ได้แก่ Aphanomyces invadans, Achlya bisexualis และ Lagenidium thermophilum ในระยะไมซีเลียมและซูสปอร์โดยใช้เทคนิค in vitro test พบว่า ผลิตภัณฑ์สารสกัดมีฤทธิ์ดีต่อไมซีเลียม ของทั้งเชื้อรา 3 ชนิด ดังนี้ (1) ผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุดแบบผงแกรนูล (granule) สามารถยับยั้งเชื้อได้ 3 ชนิด โดยค่า MIC อยู่ที่ 125, 125 และ 500 ppm ตามลาดับ และแบบของเหลว (liquid) ได้ค่า MIC อยู่ที่ 250, 250 และ 500 ppm ตามลาดับ (2) ผลิตภัณฑ์สารสกัดชุมเห็ดเทศแบบผงแกรนูล (granule) และแบบของเหลว (liquid) ได้ค่า MIC อยู่ที่ 500 ppm (3) ผลิตภัณฑ์สารสกัดสาบเสือแบบผงแกรนูล (granule) ได้ค่า MIC อยู่ที่ 125, 250 และ 500 ppm ตามลาดับ และแบบของเหลว (liquid) ได้ค่า MIC อยู่ที่ 500 ppm ในการศึกษาฤทธิ์การฆ่าเชื้อรา (fungicidal test) ในระยะ mycelium โดยการแช่ (immersion) ได้ผลดังนี้ (1) ผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุดแบบผงแกรนูล (granule) สามารถฆ่าเชื้อรา 3 ชนิด ได้ที่ความเข้มข้น 250 ppm แช่ 6 ชั่วโมง, 250 แช่ 24 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง ตามลาดับ และแบบของเหลว (liquid) ได้ที่ความเข้มข้น 250 ppm แช่ 12 ชั่วโมง, 500 แช่ 6 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 24 ชั่วโมง ตามลาดับ (2) ผลิตภัณฑ์สารสกัดชุมเห็ดเทศแบบผงแกรนูล (granule) สามารถฆ่าเชื้อรา 3 ชนิด ได้ที่ความเข้มข้น 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง, 500 แช่ 24 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง ตามลาดับ และแบบของเหลว (liquid) ได้ที่ความเข้มข้น 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง, 500 แช่ 24 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 24 ชั่วโมง ตามลาดับ (3) ผลิตภัณฑ์สารสกัดสาบเสือแบบผงแกรนูล (granule) และแบบของเหลว (liquid) สามารถฆ่าเชื้อรา 3 ชนิด ได้ที่ความเข้มข้น 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง, 500 แช่ 24 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 24 ชั่วโมง ตามลาดับ ในการศึกษาฤทธิ์การฆ่าเชื้อรา (fungicidal test) ในระยะ zoospores โดยการแช่ (immersion) ได้ผลดังนี้ (1) ผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุดแบบผงแกรนูล (granule) สามารถฆ่าเชื้อ 3 ชนิด ได้ที่ความเข้มข้น 250 ppm แช่ 24 ชั่วโมง, 250 แช่ 24 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง ตามลาดับ และแบบของเหลว (liquid) ได้ที่ความเข้มข้น 500 ppm แช่ 6 ชั่วโมง, 500 แช่ 24 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 24 ชั่วโมง ตามลาดับ (2) ผลิตภัณฑ์สารสกัดชุมเห็ดเทศแบบผงแกรนูล (granule) สามารถฆ่าเชื้อรา 3 ชนิด ได้ที่ความเข้มข้น 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง, 500 แช่ 24 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง ตามลาดับ และแบบของเหลว (liquid) ได้ที่ความเข้มข้น 500 ppm แช่ 24 ชั่วโมง (3) ผลิตภัณฑ์สารสกัดสาบเสือแบบผงแกรนูล (granule) สามารถฆ่าเชื้อ 3 ชนิด ได้ที่ความเข้มข้น 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง, 500 แช่ 24 ชั่วโมง และ 500 ppm แช่ 24 ชั่วโมง ตามลาดับ และแบบของเหลว (liquid) ได้ที่ความเข้มข้น 500 ppm แช่ 12 ชั่วโมง, 1000 แช่ 12 ชั่วโมง และ 1000 ppm แช่ 12 ชั่วโมง ตามลาดับจากการทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรต่อการติดเชื้อราน้าในไข่ปลานิล พบว่า ผลิตภัณฑ์สารสกัดมังคุด, ชุมเห็ดเทศและสาบเสือที่ความเข้มข้น 125, 250 และ 250 ppm สามารถป้องกันการติดเชื้อราน้าทั้ง 2 ชนิด ได้ดี ซึ่งประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์สารสกัดชุมเห็ดเทศดีที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อรา A. bisexualis และ A. invadans

คำสำคัญ : สมุนไพรไทย , เชื้อราน้า , สัตว์น้า
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title : Product Development of Thai Herb Extracts Against Aquatic Fungal for Antibiotics Substitute in Aquatic Animals
Abstract :

Disease outbreaks are an important problem in aquaculture industry, since they cause serious damage in animal stocks. Farmers have to apply antibiotics and chemicals, but these practices lead to the accumulation of residues in food products, as well as in environment. Herbs have been considered as an important alternative to antibiotics and chemicals. This can reduce the health-safety risks for farmers and consumers and are environmentally friendly. This research investigated for efficacy of Thai herb extracts product in granule and liquid form. Applied Thai herbs product were mangosteen (Garcinia mangostana Linn.), candle bush (Cassia alata Linn.), and bitter bush (Chromolaena odoratum) against 3 fugal pathogens; i.e. Aphanomyces invadans, Achlya bisexualis, and Lagenidium thermophilum. For the physical properties of mangosteen, candle bush and bitter bush products were significantly different in the color of the product according to the age and storage temperature and the comparison test of the characteristics of Thai herb extract products between granule and liquid form that stored for a period of time and each temperature. It was found that Thai herb extract products in granule form could maintain important substances better than liquid form by HPLC analysis, but except of bitter bush products was no significantly different. For the biological activity test of mangosteen, candle bush and bitter bush products, which were stored at different temperatures (uncontrolled, 25, 4 and -20 0C) and stored for a period of 1, 3, 6, 9 and 12 months. By testing the effectiveness against 3 species of fungi, it was found that all extract products in granule form were stored for 12 months that can inhibit Aphanomyces invadans, Achlya bisexualis and Lagenidium thermophilum. For the liquid form is effective in inhibiting infection by a period of only 6 months. For fungistatic effect of mycelium stage of Aphanomyces invadans, Achlya bisexualis and Lagenidium thermophilum by agar plate dilution of all extract products. It results that Thai herb extract products showed fungistatic activity against mycelium 3 fungi into 3 group i.e. (1) mangosteen product in granule form found that MIC at concentration of 125, 125 and 500 ppm, respectively, and the liquid form found that MIC at concentration of 250, 250 and 500 ppm, respectively, (2) candle bush product in granule and liquid form found that MIC at concentration of 500 ppm, (3) bitter bush product in granule form found that MIC at concentration of 125, 250 and 500 ppm, respectively, and the liquid form found that MIC at concentration of 500 ppm and the fungicidal effect of mycelium stage was exposure with all extract products. It results that Thai herb extract products showed fungicidal activity against mycelium 3 fungi into 3 group i.e. (1)mangosteen product in granule form was at concentration of 250 ppm for 6 h, 250 ppm for 24 h and 500 ppm for 12 h, respectively, and the liquid form was 250 ppm for 12 h, 500 ppm for 6 h and 500 ppm for 24 h, respectively, (2) candle bush product in granule form was at concentration of 500 ppm for 12 h, 500 ppm for 24 h and 500 ppm for 12 h, respectively, and the liquid form was 500 ppm for 12 h, 500 ppm for 24 h and 500 ppm for 24 h, respectively, (3) bitter bush product in granule and liquid form were at concentration of 500 ppm for 12 h, 500 ppm for 24 h and 500 ppm for 24 h, respectively, and the fungicidal effect of zoospores stage was exposure with all extract products. It results that Thai herb extract products showed fungicidal activity against mycelium 3 fungi into 3 group i.e. (1) mangosteen product in granule form was at concentration of 250 ppm for 24 h, 250 ppm for 24 h and 500 ppm for 12 h, respectively, and the liquid form was 500 ppm for 6 h, 500 ppm for 24 h and 500 ppm for 24 h, respectively, (2) candle bush product in granule form was at concentration of 500 ppm for 12 h, 500 ppm for 24 h and 500 ppm for 12 h, respectively, and the liquid form was 500 ppm for 24 h, (3) bitter bush product in granule form was at concentration of 500 ppm for 12 h, 500 ppm for 24 h and 500 ppm for 24 h, respectively and the liquid form was at concentration of 500 ppm for 12 h, 1000 ppm for 12 h and 1000 ppm for 12 h, respectively.

The efficacy of Thai herb extract products against fungal infection in tilapia eggs (Oreochromic niloticus eggs). It revealed that Thai herb extract products were mangosteen, candle bush and bitter bush at concentration of 125, 250 and 250 ppm can prevent both water mold. The efficacy of candle bush extract product was the best in preventing against A. bisexualis and A. invadans.

Keyword : Thai-herbs, aquatic fungi, aquatic animal
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
สาขางานวิจัย : สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : -- ไม่ระบุ --
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
โครงการเดี่ยว
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิราพร โรจน์ทินกร
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : เกษตรศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ผู้วิจัยหลัก
(2561)
80 ไม่ระบุ
2 รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.วศิน เจริญตัณธนกุล
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะวิทยาศาสตร์
ผู้วิจัยร่วม
20 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2561
1/10/2560 ถึง 30/9/2561
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน งบภายในมหาวิทยาลัย
งบประมาณแผ่นดินมหาวิทยาลัยแม่โจ้
287,600.00
   รวมจำนวนเงิน : 287,600.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023