การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งเสริมและสนับสนุนในการเข้าสู่อาชีพเกษตรอินทรีย์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยวิธีการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จากเกษตรกรที่ผลิตเกษตรอินทรีย์เพื่อจำหน่าย จำนวน 400 คน วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงอนุมานโดยใช้การทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติ One-Way ANOVA (F-test)
ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 41-50 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา/ปวช. โดยพบว่าปัจจัยทางลักษณะบุคคล เช่น เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และประสบการณ์การทำเกษตร มีผลต่อปัจจัยการดำเนินธุรกิจ 4M (ทรัพยากรมนุษย์ การจัดการ งบประมาณ และวัสดุอุปกรณ์) ในการเข้าสู่อาชีพเกษตรอินทรีย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ พฤติกรรมการทำเกษตรอินทรีย์ เช่น ประเภทการทำเกษตร และศักยภาพความพร้อมในการผลิตสินค้าอินทรีย์ ก็มีผลต่อการให้ความสำคัญกับปัจจัยการดำเนินธุรกิจ 4M เช่นกัน
ข้อสรุปจากการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า การวางแผนเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนเกษตรกรในการทำเกษตรอินทรีย์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ควรคำนึงถึง ปัจจัยทางด้านลักษณะส่วนบุคคลและพฤติรรมของเกษตรกร