การวิเคราะห์ต้นทุนและจุดคุ้มทุนจานใบไม้ธรรมชาติของวิสาหกิจชุมชน กลุ่มตองรักษ์ จังหวัดเชียงใหม่

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.2-67-007
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : การวิเคราะห์ต้นทุนและจุดคุ้มทุนจานใบไม้ธรรมชาติของวิสาหกิจชุมชน กลุ่มตองรักษ์ จังหวัดเชียงใหม่
บทคัดย่อ :

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาข้อมูลต้นทุนการผลิต 2) วิเคราะห์ต้นทุน และจุดคุ้มทุนจานใบไม้ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มตองรักษ์ ใช้การสัมภาษณ์เจาะลึกผู้ให้ข้อมูลหลัก 5 คน คือประธานและสมาชิกในกลุ่ม ผลวิจัยพบว่า การผลิตจานใบตองกำลังการผลิตเต็มที่ในหนึ่งวันสามารถผลิตได้ 400 ใบหรือ 40 แพค โดยมีต้นทุนการผลิตต่อใบ และต้นทุนการผลิตต่อแพค คือ จานใบตองแบบกลม 3.75 บาท และ 38.68 บาท จานใบตองแบบสี่เหลี่ยม 4.05 บาท และ 41.82 บาท จานกาบไผ่แบบกลม 4.25 บาท 45.57 บาท และจานกาบไผ่แบบสี่เหลี่ยม 4.42 บาท และ 45.57 บาท การวิเคราะห์ต้นทุนมีต้นทุนที่สูงกว่าคู่แข่งขัน แนวทางการแก้ไขต้นทุนการผลิตสูง ได้แก่ 1) ควรมีการรับซื้อวัตถุดิบจากผู้ผลิตโดยตรงจะได้ราคาถูกและคุณภาพที่ดี 2) ควรจัดทำตารางางแผนการผลิตสินค้า พร้อมกับกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบของสมาชิกให้ชัดเจนในแต่ละวัน 3) ควรสั่งผลิตฉลากสติกเกอร์และฟิล์มหดจำนวนมาก เพื่อทำให้ค่าบรรจุภัณฑ์ลดลง มีต้นทุนคงที่ 448.89 บาท ส่วนต้นทุนผันแปรต่อหน่วยขอจานใบตองแบบกลม จานใบตองแบบสี่เหลี่ยม จานกาบไผ่แบบกลม และจานกาบไผ่แบบสี่เหลี่ยม คือ 27.46 บาท 30.60 บาท 32.46 บาท และ 34.35 บาท ตามลำดับ และการวิเคราะห์คุ้มทุนสินค้าแต่ละชนิด คือ 26 แพค 19 แพค 36 แพค และ 22 แพค ตามลำดับ

คำสำคัญ : ต้นทุน , จุดคุ้มทุน , จานใบไม้ธรรมชาติ , วิสาหกิจชุมชน , เชียงใหม่
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title : Costs and break-even points Analysis of natural leaf plates of Tong Rak Community Enterprise, Chiang Mai Province
Abstract :

This research aimed to 1) study the production cost data, and 2) analyze the costs and break-even points of leaf plates produced by the Tong Rak Community Enterprise Group. The study involved in-depth interviews with five key informants, including the group’s president and members. The research findings revealed that at full production capacity, the group can produce 400 plates or 40 packs per day. The production costs per plate and per pack were as follows: round banana leaf plates cost 3.75 baht per plate and 38.68 baht per pack, square banana leaf plates cost 4.05 baht per plate and 41.82 baht per pack, round bamboo sheath plates cost 4.25 baht per plate and 45.57 baht per pack, and square bamboo sheath plates cost 4.42 baht per plate and 45.57 baht per pack. Moreover, the cost analysis indicated that the production costs were higher than those of competitors. To address the high production costs, the following approaches were recommended: 1) purchase raw materials directly from producers to obtain lower prices and better quality, 2) create a daily production plan and clearly assign responsibilities to each member, and 3) order large quantities of stickers and shrink films to reduce packaging costs.The fixed cost was 448.89 baht, while the variable costs per unit for round banana leaf plates, square banana leaf plates, round bamboo sheath plates, and square bamboo sheath plates were 27.46 baht, 30.60 baht, 32.46 baht, and 34.35 baht, respectively. The break-even analysis for each product type showed 26 packs, 19 packs, 36 packs, and 22 packs, respectively.

Keyword : Costs, Break-even points, Natural leaf plates, Community Enterprise, Chiang Mai
รูปแบบงานวิจัย : งานวิจัยเชิงคุณภาพ
ประเภทงานวิจัย : การวิจัยพื้นฐาน
สาขางานวิจัย : สาขาเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : -- ไม่ระบุ --
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
โครงการเดี่ยว
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริกุล ตุลาสมบัติ
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะบริหารธุรกิจ
ผู้วิจัยหลัก
(2567)
100 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2567
1/10/2566 ถึง 30/9/2567
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน งบภายในหน่วยงาน
งบประมาณส่วนงาน
20,000.00
   รวมจำนวนเงิน : 20,000.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023