ผักสลัดเป็นพืชที่บริโภคใบสดและเป็นที่นิยมบริโภค เนื่องจากมีปริมาณวิตามินซีสูงซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็น
ประโยชน์ต่อร่างกาย ปัจจัยสภาพแวดล้อมมีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโต ส่งผลต่อคุณภาพของผักสลัดทำให้ไม่สามารถปลูกผัก
สลัดที่มีคุณภาพดีได้ตลอดทั้งปี การปลูกในสภาพโรงเรือนไม่สามารถควบคุมสภาวะต่างๆ รวมถึงโรคและศัตรูพืชได้ งานวิจัยนี้
ทำการศึกษาการเจริญเติบโตและคุณภาพของผักสลัดพันธุ์ฟิลเลย์และคอสที่ปลูกด้วยเทคโนโลยีการผลิตพืชในระบบปิดหรือ
โรงงานผลิตพืช โดยมีการควบคุมสภาพแวดล้อมต่างๆ ด้วยการใช้แสงเทียมจากหลอด LED ความเข้ม 150 PPFD เป็นเวลา
16 ชั่วโมง อุณหภูมิ 23 องศาเซลเซียส และความชื้น 60 เปอร์เซ็นต์ เปรียบเทียบกับสภาพโรงเรือนระบบเปิด พบว่า ผักสลัด
พันธุ์ฟิลเลย์ที่ทำการทดลองปลูกในโรงงานผลิตพืชมีจำนวนใบ ความสูง น้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งต้นมากกว่าที่ปลูกใน
โรงเรือนอย่างมีนัยสำคัญและผักสลัดพันธุ์คอสมีจำนวนใบ ความกว้างทรงพุ่ม น้ำหนักสดต้นและราก รวมถึงน้ำหนักแห้งที่
มากกว่าในโรงเรือนอย่างมีนัยสำคัญเมื่อปลูกในช่วงนอกฤดูกาล ผักสลัดทั้งสองพันธุ์ที่ปลูกในโรงงานผลิตพืชมีปริมาณวิตามิน
ซีสูงกว่าที่ปลูกในโรงเรือน การปลูกผักสลัดในโรงงานผลิตพืชสามารถปลูกได้ทั้งในและนอกฤดูกาลเพื่อให้ได้ผลผลิตตาม
ต้องการและผักมีคุณภาพดี มีความสดสะอาด ปลอดต่อโรคและแมลงมากกว่าการปลูกในโรงเรือน