การพัฒนาระบบการติดตามและประเมินผล การบริหารจัดการด้านการผลิต การตลาด และการให้บริการผลิตภัณฑ์เชื้อพันธุ์แมลงศัตรูธรรมชาติ สำหรับเกษตรอินทรีย์

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.1-63-02-009.4
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 30 เมษายน 2563 ถึง 1 ตุลาคม 2563
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : การพัฒนาระบบการติดตามและประเมินผล การบริหารจัดการด้านการผลิต การตลาด และการให้บริการผลิตภัณฑ์เชื้อพันธุ์แมลงศัตรูธรรมชาติ สำหรับเกษตรอินทรีย์
บทคัดย่อ :

ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งใบมะกรูด ใบหม่อน

สับปะรดและข้าวเปลือกด้วยระบบปั๊มความร้อนและปั๊มความร้อนร่วมอินฟราเรด (300 วัตต์) ที่อุณหภูมิ

45 55 และ 65 องศาเซลเซียสโดยพิจารณาจากสมบัติทางกายภาพได้แก่ ความชื้น ค่ากิจกรรมของน้ำ ค่า

สี และอัตราส่วนการคืนตัว และสมบัติทางเคมีได้แก่ ปริมาณเบต้าแคโรทีน ในใบมะกรูด ปริมาณฟลา

โวนอยด์ในใบหม่อน ปริมาณวิตามินซีในสับปะรด สารประกอบฟี นอลิกทั้งหมดและฤทธ์ิการต้าน

อนุมูลอิสระของทุกตัวอย่าง โดยผลการศึกษาพบว่า เมื่ออุณหภูมิการอบแห้งสูงขึ้นส่งผลให้ความชื้น

และเวลาอบแห้ง (ที่ทำให้ความชื้นต่ำกว่าร้อยละ 12 ฐานเปี ยกสำหรับใบมะกรูด ร้อยละ 10 สำหรับใบ

หม่อน ร้อยละ 18 สำหรับสับปะรดและร้อยละ 14 สำหรับข้าวเปลือก) ลดลง โดยที่ค่า aw ของทุก

ตัวอย่างต่ำกว่า 0.6 นอกจากนี้ยังพบว่า ค่าความแตกต่างของสีของทุกตัวอย่างที่ผ่านการอบแห้งเมื่อเทียบ

กับตัวอย่างสดและอัตราส่วนการคืนตัวของตัวอย่างในแต่ละอุณหภูมิไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทาง

สถิติ ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากผลการทดลองทั้งหมดพบว่าการอบแห้งด้วยระบบปั๊มความร้อนร่วมกับ

อินฟราเรดที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 120 นาที 60 นาที 240 นาที และ 480 นาที สำหรับใบ

มะกรูด ใบหม่อน สับปะรดและข้าวเปลือกตามลำดับ เนื่องจากเป็นสภาวะที่ทำให้ผลิตภัณฑ์มีค่าสี

ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและฤทธ์ิสารต้านอนุมูลอิสระดีที่สุดโดยที่ใช้เวลาในการอบแห้งสั้นที่สุด

คำสำคัญ : ปั๊มความร้อน; สมบัติกายกาพ; สมบัติทางเคมี; อินฟราเรด
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title :
Abstract :

The objective of this research was to investigate suitable condition for drying kaffir lime leaves

mulberry leaves and pineapple with heat pump and combined heat pump and infrared (300W) at

temperature of 45, 55 and 65?C. The changes of physical properties including moisture content, water

activity, rehydration ratio, color and chemical properties including ?-carotene in kaffir lime leaves,

flavonoid in mulberry leaves and vitamin C in pineapple, total phenolic content and antioxidant activity

in all samples were determined. The results showed that the moisture content and drying time to reach

the final moisture content below 12%wb for kaffir lime leaves, 10%wb for mulberry leaves 18%wb for

pineapple and 14%wb for paddy rice decreased with higher drying temperature. Water activity of dried

samples were less than 0.6 for all dried samples. Moreover, drying temperatures did not give significant

effects on total color difference value and rehydration ratio of dried samples. Overall, our findings

suggest that drying of kaffir lime leaves, mulberry leaves pineapple and paddy rice with combined heat

pump and infrared system at 65?C for 120, 60 180 and 480 min are the best condition, respectively.

Keyword : Chemical properties; Infrared; Physical properties; Heater; Heat pump
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
สาขางานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : Eco
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 นายสุรเดช ไชยมงคล
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : ไม่ระบุ
หน่วยงานต้นสังกัด : สำนักงานมหาวิทยาลัย / กองเทคโนโลยีดิจิทัล / งานวิจัยและพัฒนา
ผู้วิจัยหลัก
(2563)
50 ไม่ระบุ
2 นายสมชาย อารยพิทยา
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : ไม่ระบุ
หน่วยงานต้นสังกัด : สำนักงานมหาวิทยาลัย / กองเทคโนโลยีดิจิทัล / งานวิจัยและพัฒนา
ผู้วิจัยร่วม
(2563)
50 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2563
1/10/2562 ถึง 30/9/2563
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน กองทุนวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้
งบประมาณแผ่นดินแม่โจ้
390,000.00
   รวมจำนวนเงิน : 390,000.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023