แผนงานวิจัยนี้เป็นชุดโครงการที่ประกอบด้วยโครงการย่อยทั้งสิ้น 3 โครงการที่ดำเนินงาน
สอดคล้องกัน ได้แก่ 1) โครงการออกแบบ สร้าง และทดสอบระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะ 2)
โครงการระบบเฝ้าตรวจวัดและควบคุมอัจฉริยะสำหรับเครื่องอบแห้งแบบผสมผสาน และ 3) โครงการ
การแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรด้วยระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะ ชุดโครงการนี้มีระยะเวลา
ดำเนินงานทั้งสิ้น 2 ปี โดยรายงานฉบับนี้จะนำเสนอผลการดำเนินงานวิจัยของทุกโครงการซึ่งได้
ดำเนินงานแล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ของแผนงานวิจัย ผลการทดสอบพบว่าระบบอบแห้งต้นแบบที่ได้
ออกแบบและสร้างสามารถทำงานได้จริงอย่างประสิทธิภาพ สามารถลดการใช้พลังงานในการอบแห้ง
ระบบอัจฉริยะดังกล่าวสามารถรายงานผลได้แบบปัจจุบัน (Real Time) ผ่านเทคโนโลยี IoT
(Internet of Things) สู่อุปกรณ์สมาร์ทโฟน แทปเลต หรือคอมพิวเตอร์ได้จากทุกที่ทั่วโลกที่มี
อินเตอร์เน็ต ผลการทดลองอบแห้งผลิตผลทางการเกษตรพบว่าความชื้นของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้เป็นไป
ตามของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยการอบแห้งด้วยระบบร่วมลมความร้อนผสมผสานอินฟราเรด
จะส่งให้เวลาในการอบแห้งลดลง ส่งผลให้สีและคุณสมบัติทางเคมีของตัวอย่างมีค่าใกล้เคียงกับ
ผลิตภัณฑ์สดมากกว่าการอบแห้งด้วยลมความร้อนเพียงอย่างเดียว โดยปัจจุบันคณะผู้วิจัยยังคง
ดำเนินงานเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านระบบอบแห้งอัจฉริยะต้นแบบสำหรับการแปรรูปผลิตผลทาง
การเกษตรเพื่อส่งต่อเทคโนโลยีสู่ผู้สนใจและพัฒนาประเทศต่อไป