การพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์วิสัยทัศน์เพื่อการคัดคุณภาพลำไยอบแห้งทั้งผล

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.1-56-030
รหัสอ้างอิง วช. : 2556A11102082
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 1 ตุลาคม 2555 ถึง 30 กันยายน 2556
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : การพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์วิสัยทัศน์เพื่อการคัดคุณภาพลำไยอบแห้งทั้งผล
บทคัดย่อ :

การตรวจสอบคุณภาพของลำไยอบแห้งทั้งผลในด้านขนาด รูปร่าง และตำหนิเป็นขั้นตอนที่มีสำคัญต่อการควบคุมคุณภาพของลำไยอบแห้งทั้งผลเพื่อการส่งออก ในการวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีการตรวจสอบคุณภาพของลำไยอบแห้งทั้งเปลือกในด้านขนาด ตำหนิและรูปร่าง ด้วยระบบคอมพิวเตอร์วิสัยทัศน์ สำหรับการตรวจสอบขนาดโปรแกรมคอมพิวเตอร์คำนวณหาเส้นผ่านศูนย์กลางของผลลำไยจากภาพถ่ายในมุมที่แตกต่างกันจำนวน 4 ภาพ ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับเส้นผ่านศูนย์กลางสมมูลย์เชิงพื้นที่ และมีค่ารากกำลังสองเฉลี่ยของความผิดพลาดเท่ากับ 0.65 มิลลิเมตร ค่าความผิดพลาด

คำสำคัญ : ลำไยอบแห้ง การคัดคุณภาพ คอมพิวเตอร์วิสัยทัศน์
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title : Development of a Computer Vision System for Grading of Dried Longan Fruit
Abstract :

Grading of whole-dried longan by considering size, shape, and defect is an important process for exported product quality control. In this research, computer vision software for size, shape, and defect inspection based on image analysis technique was developed. The software calculated a diameter of longan using four images acquired from different angles of view. The diameter obtained from the software was comparable to surface area equivalent diameter with RMSE = 0.65 mm, MRE = 1.68% and MAE = 0

Keyword : Automated sorting system, Computer vision system, Image analysis, Whole-dried longan
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : การวิจัยประยุกต์
สาขางานวิจัย : สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : -- ไม่ระบุ --
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
โครงการเดี่ยว
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 รองศาสตราจารย์ ดร.พูนพัฒน์ พูนน้อย
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วยงานต้นสังกัด : คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ผู้วิจัยหลัก
(2556)
100 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2556
1/6/2556 ถึง 31/5/2557
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน งบภายในมหาวิทยาลัย
งบประมาณแผ่นดินมหาวิทยาลัยแม่โจ้
220,000.00
   รวมจำนวนเงิน : 220,000.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
วันที่ดำเนินการรายละเอียดน้ำหนักการตีพิมพ์
28 มีนาคม 2562
วารสารที่ตีพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
ฉบับที่ : การประชุมวิชาการวิศซกรรมอาหารแห่งชาติ ครั้งที่ 5 ป
หน้า :
ระดับการนำเสนอ : ระดับชาติ
เจ้าของวารสาร :
0.2
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023