ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. ม.แม่โจ้ จัดอบรมงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน สร้างจิตสำนึกอนุรักษ์พันธุกรรมพืชและทรัพยากร ร่วมสืบสาน ส่งเสริม สนองงานพระราชดำริ อพ.สธ.
วันที่ 25/06/2567    80 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2567 ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดฝึกอบรมงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร 5 องค์ประกอบ งานสวนพฤกษศาสตร์ รุ่นที่ 1/2567 โดยได้รับเกียรติจาก นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรม โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทิพย์สุดา ตั้งตระกูล ผอ.ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวรายงาน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม ผู้ช่วยคณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ เฉลิมพระเกียรติ และ นายสุทิน จันทรวรเชตต์ ศึกษาธิการจังหวัดแพร่ ร่วมให้การต้อนรับผู้เข้ารับการฝึกอบรมจากผู้แทนสถานศึกษา 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ แพร่ และน่าน รวม 9 หน่วยงาน ณ ห้องประชุมศาสตร์พระราชา อาคารศาสตร์พระราชา มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่

การฝึกอบรมปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 25-29 มิถุนายน 2567 เพื่อให้บุคลากรงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ได้มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดำเนินงานเกี่ยวกับการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน 5 องค์ประกอบ ได้แก่ การจัดทำป้ายชื่อพรรณไม้ การรวบรวมพรรณไม้เข้าปลูกในโรงเรียน การศึกษาข้อมูลด้านต่างๆ การรายงานผลการเรียนรู้ และการนำไปใช้ประโยชน์ทางการศึกษานำไปสู่การผลักดันการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่นและงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ตามนโยบาย ทิศทาง เป้าหมายของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ ให้แก่บุคลากรของหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริ ซึ่งในกระบวนการฝึกอบรม จะมีทั้งการบรรยาย การสาธิต และการปฏิบัติการในพื้นที่จริงเพื่อให้ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมมีความเข้าใจในการดำเนินงานมากยิ่งขึ้น และมีการนำเสนอผลงานเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะจากทางวิทยากร ทำให้ผลงานสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น