Blog : การบริโภคแบคทีเรียโปรไบโอติกเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันและป้องกันไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์

รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งหมดของ Blog : การบริโภคแบคทีเรียโปรไบโอติกเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันและป้องกันไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์
แบคทีเรียโปรไบโอติก คือ แบคทีเรียที่ยังมีชีวิตและมีประโยชน์ต่อผู้บริโภค โดยปกติแล้วไม่ใช่ว่าแบคทีเรียที่พบโดยทั่ว ๆ ไปนั้น สามารถที่จะนำมาใช้เป็นแบคทีเรียโปรไบโอติกสำหรับมนุษย์เราได้ ทั้งนี้จะต้องมีการทดสอบหรือศึกษาคุณสมบัติของแบคทีเรียเหล่านั้นก่อน ว่ามีคุณสมบัติเป็นแบคทีเรีย โปรไบโอติกหรือไม่ จากนั้นจึงจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในมนุษย์เราได้ จากการเข้าร่วมงานประชุมทางวิชาการระดับนานาชาติ เรื่อง ทรัพยากรชีวภาพสู่ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ครั้งที่ ๓ The 3rd International Conference on Bioresources toward World Class Products (BWCP2016) โดยในงานประชุมวิชาการนานาชาติในครั้งนี้ ได้มีนักวิจัย ชื่อ Jun NISHIHIRA จาก Department of medical management and informatics, Hokkaido Information University, Hokkaido, Japan ได้นำเสนอผลงานวิจัยในเรื่อง The role of probiotics in boosting immune function for health (บทบาทของแบคทีเรียโปรไบโอติกต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในมนุษย์) ซึ่งการนำเสนอครั้งนี้นักวิจัยได้นำเสนอผลการทดลองระดับคลินิกของมนุษย์ที่ได้บริโภคโปรไบโอติกโยเกิร์ต (โยเกิร์ตที่ประกอบด้วยแลคโตบาซิลลัสที่ใช้เป็นแบคทีเรียโปรไบโอติก) ต่อการตอบสนองของแอนติบอดีในมนุษย์ ผลการทดสอบพบว่าปริมาณ IgG และ IgA ในพลาสม่ามีระดับเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มที่บริโภคโปรไบโอติกโยเกิร์ตเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม ทั้งยังพบว่าการผลิต sIgA ในน้ำลายก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นในผู้ที่บริโภคโปรไบโอติกโยเกิร์ตดังกล่าวยังสามารถกระตุ้นกิจกรรมหรือการทำงานของ natural killer cells อีกด้วย โดยผู้วิจัยได้สรุปโดยรวมว่าการบริโภคโปรไบโอติกโยเกิร์ต L. gasseri SBT2055 นั้น สามารถกระตุ้นระบบภูมคุ้มกันทั้งแบบ innate immunity (ระบบภูมคุ้มกันโดยกำเนิด) และ adaptive immunity (ระบบภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะ) ในมนุษย์ได้ ทั้งนี้ผู้วิจัยได้เสนอแนะว่าการบริโภคโปรไบโอติกโยเกิร์ตดังกล่าวนี้สามารถป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดไหญ่ได้
URL สำหรับอ้างอิงถึงหน้านี้