Blog : งานวิจัย มศว.วิจัย ครั้งที่9

รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งหมดของ Blog : งานวิจัย มศว.วิจัย ครั้งที่9
จากการเข้าร่วมประชุม และนำเสนอผลงานวิจัย ในงานประชุมวิชาการวิชาการระดับชาติ “มศว วิจัย” ครั้งที่ 9 ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในศาสตร์สาขาต่างๆ ระหว่างผู้เข้าร่วมนำเสนอผลงานวิจัย กับผู้ทรงคุณวุฒิ ในกลุ่มสหวิทยาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทั้งภาคบรรยายและภาคโปสเตอร์นั้น สามารถสรุปได้ดังนี้ 1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีมเพื่อสุขภาพจากข้าวไรซ์เบอรี่ ผู้วิจัยได้รายงานว่าสูตรไอศกรีมที่ผลิตจากข้าวไรซ์เบอรี่หุงสุก ไฟเบอร์ซอล และน้ำตาลมอลติทอล ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค และมีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ถือว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าข้าวไรซ์เบอรี่ และสามารถนำผลงานวิจัยนี้สู่การผลิตภาคอุตสาหกรรมในอนาคต 2. การใช้อนุภาคเงินดัดแปลงสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากราเอนโดไฟท์ที่แยกได้จากสาหร่ายทะเล และฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคแกรมลบบางชนิด ซึ่งในงานนี้ผู้วิจัยได้แยกและจำแนกราเอนโดไฟท์จากสาหร่ายทะเล Gracillaria spp. และ Chaetomopha antemina ได้เชื้อราในจีนัส Aspergillus และ Penicillium ที่สามารถยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคแกรมลบได้ โดยเมื่อนำมาพัฒนาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพโดยใช้อนุภาคเงิน พบว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียได้ ๓. การใช้ความหลากหลายของไลเคนเพื่อบ่งชี้คุณภาพอากาศในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ จังหวัดนครนายก เป็นงานวิจัยที่ใช้ไลเคนเป็นเครื่องมือ พบไลเคนทั้งหมด 8 ชนิด โดยจีนัสที่พบมากที่สุด คือ Graphis sp. ซึ่งบ่งบอกถึงความไม่บริสุทธิ์ของอากาศ และชนิดที่พบน้อยที่สุดคือ Chrysotrix sp.
งานวิจัย มศว.วิจัย ครั้งที่9 »
คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ : บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
สถิติการเข้าถึง : เปิดอ่าน  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
ผู้เขียน  วันที่เขียน  แก้ไขล่าสุดเมื่อ

URL สำหรับอ้างอิงถึงหน้านี้