ระบบเฝ้าตรวจวัดและควบคุมอัจฉริยะสำหรับเครื่องอบแห้งแบบผสมผสาน

รหัสอ้างอิงมหาวิทยาลัย : มจ.1-63-02-008.2
รหัสอ้างอิง วช. : -- ไม่ระบุ --
สถานะการดำเนินการ : ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
วันที่ดำเนินการ : 30 เมษายน 2563 ถึง 1 ตุลาคม 2563
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป ภาษาไทย :
หัวข้อ : ระบบเฝ้าตรวจวัดและควบคุมอัจฉริยะสำหรับเครื่องอบแห้งแบบผสมผสาน
บทคัดย่อ :

โครงการวิจัยนี้อยู่ภายใต้แผนงานวิจัยระบบอบแห้งอัจฉริยะต้นแบบสำหรับการแปรรูปผลิตผล

ทางการเกษตรมีวัตถุประสงค์เพื่อเฝ้าตรวจวัดปริมาณทางกายภาพและควบคุมการทำงานของระบบ

อบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะและเพื่อเพิ่มศักยภาพในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมดิจิตอลไทยแลนด์

4.0 ด้านเทคโนโลยีการอบแห้งผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร โครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินงานทั้งสิ้น 2

ปี โดยรายงานฉบับนี้จะนำเสนอผลการดำเนินงานวิจัยซึ่งได้ดำเนินงานแล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ของ

แผนงานวิจัยในปีที่ 1 โดยจากผลการทดสอบพบว่าระบบอบแห้งต้นแบบที่ได้ออกแบบและสร้าง

สามารถทำงานได้จริงอย่างประสิทธิภาพ สามารถลดการใช้พลังงานในการอบแห้ง สามารถตรวจวัดค่า

พร้อมแสดงผลได้ด้วยเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตทุกสิ่งและระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะต้นแบบ

สามารถใช้อบแห้งผลิตผลทางการเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ของแผน

งานวิจัย โดยปัจจุบันผู้วิจัยได้ดำเนินงานพัฒนาระบบและทดสอบการใช้งานให้ได้สภาวะที่เหมาะสม

กับผลิตผลทางการเกษตรชนิดต่างๆ เพื่อส่งต่อเทคโนโลยีสู่ผู้สนใจและพัฒนาประเทศต่อไป

คำสำคัญ : ระบบอบแห้ง ระบบเฝ้าตรวจวัด ระบบควบคุม ระบบอัจฉริยะ อินเตอร์เน็ตทุกสิ่ง
ข้อมูลทั่วไป ภาษาอังกฤษ :
Title :
Abstract :

This research, the sub- project of A Prototype Intelligent Drying System for Agricultural

Processing, aims to monitor physical content and control process of an intelligent hybrid drying system

as well as enhance research potential and innovative development following Thailand 4.0 policy. The

total period of the research is 2 years. This report will present results which were completely performed

following the objectives of the first research period. It was found that the intelligent hybrid drying

system was constructed and effectively run to decrease in energy consumption with IoT (Internet of

Thing) technology. The obtained results of different agricultural products will be distributed to

stakeholders for developing the country.

Keyword : drying system, monitoring system, control system, intelligent system, Internet of Thing
รูปแบบงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
ประเภทงานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
สาขางานวิจัย : -- ไม่ระบุ --
กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง : -- ไม่ระบุ --
Road map : Eco
ส่วนที่ 2 ประเภทโครงการวิจัย
ชุดโครงการ : โครงการวิจัยนี้เป็นงานวิจัยภายใต้งานวิจัย มจ.1-63-02-008 : ระบบอบแห้งอัจฉริยะต้นแบบสำหรับการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร
ส่วนที่ 3 ลักษณะโครงการวิจัย
โครงการใหม่
ส่วนที่ 4 ข้อมูลเจ้าของผลงานวิจัย
 รายชื่อนักวิจัยตำแหน่งนักวิจัยสัดส่วน (%)ประเภทนักวิจัย
1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย มณีชูเกตุ
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วยงานต้นสังกัด : วิทยาลัยพลังงานทดแทน
ผู้วิจัยหลัก
(2536)
70 ไม่ระบุ
2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญ คงกระพันธ์
ประเภทบุคคล : บุคลากรภายใน     กลุ่มนักวิจัย : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วยงานต้นสังกัด : วิทยาลัยพลังงานทดแทน
ผู้วิจัยร่วม
(2536)
30 ไม่ระบุ
ส่วนที่ 5 แหล่งทุนสนับสนุนงานวิจัย
 ปีงบประมาณ / วันที่รายละเอียดแหล่งทุนจำนวนเงิน (บาท)
1
ปีงบประมาณ : 2563
1/10/2562 ถึง 30/9/2563
ประเภทแหล่งทุน : งบประมาณภายในสถาบัน กองทุนวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้
งบประมาณแผ่นดินแม่โจ้
236,230.00
   รวมจำนวนเงิน : 236,230.00
ส่วนที่ 6 การนำเสนองานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 7 การตีพิมพ์เผยแพร่
ไม่มีข้อมูลการนำเสนองานวิจัย
ส่วนที่ 8 การอ้างอิงงานวิจัย
ไม่มีข้อมูลการอ้างอิงงานวิจัย
ส่วนที่ 9 การนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ไม่มีข้อมูลการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์
ที่อยู่การติดต่อ
กองเทคโนโลยีดิจิทัล สำนักงานมหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ 50290
โทรศัพท์สอบถาม
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย 0-5387-3000
ระบบสารสนเทศสำหรับนักศึกษา 0-5387-3457
ระบบสารสนเทศสำหรับบุคลากร 0-5387-3285
ERP Maejo University - All Rights Reserved 2023