โครงการวิจัยนี้อยู่ภายใต้แผนงานวิจัยระบบอบแห้งอัจฉริยะต้นแบบสำหรับการแปรรูปผลิตผล
ทางการเกษตรมีวัตถุประสงค์เพื่อเฝ้าตรวจวัดปริมาณทางกายภาพและควบคุมการทำงานของระบบ
อบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะและเพื่อเพิ่มศักยภาพในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมดิจิตอลไทยแลนด์
4.0 ด้านเทคโนโลยีการอบแห้งผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร โครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินงานทั้งสิ้น 2
ปี โดยรายงานฉบับนี้จะนำเสนอผลการดำเนินงานวิจัยซึ่งได้ดำเนินงานแล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ของ
แผนงานวิจัยในปีที่ 1 โดยจากผลการทดสอบพบว่าระบบอบแห้งต้นแบบที่ได้ออกแบบและสร้าง
สามารถทำงานได้จริงอย่างประสิทธิภาพ สามารถลดการใช้พลังงานในการอบแห้ง สามารถตรวจวัดค่า
พร้อมแสดงผลได้ด้วยเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตทุกสิ่งและระบบอบแห้งแบบผสมผสานอัจฉริยะต้นแบบ
สามารถใช้อบแห้งผลิตผลทางการเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ของแผน
งานวิจัย โดยปัจจุบันผู้วิจัยได้ดำเนินงานพัฒนาระบบและทดสอบการใช้งานให้ได้สภาวะที่เหมาะสม
กับผลิตผลทางการเกษตรชนิดต่างๆ เพื่อส่งต่อเทคโนโลยีสู่ผู้สนใจและพัฒนาประเทศต่อไป