22571 : โครงการการศึกษาและพัฒนาเครื่องดื่มสุขภาพจากเมล็ดแตงไทย
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2568
ดร.นรินทร์ ท้าวแก่นจันทร์ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 13/12/2567 8:56:31
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/10/2567  ถึง  30/09/2568
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  30  คน
รายละเอียด  เกษตรผู้ปลูกแตกไทย หรือนักวิจัย หรือนักศึกษาสาขาวิทยาการสมุนไพร คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะผลิตกรรมการเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน งบประมาณแผ่นดินประจำปี 2568 คณะผลิตกรรมการเกษตร แผนงานพื้นฐาน แผนงานรอง แผนงานพื้นฐานด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ ผลผลิต ผลงานการให้บริการวิชาการ กิจกรรมหลักเผยแพร่ความรู้งานบริการวิชาการและประชาสัมพันธ์ แผนงานบริการวิชาการแก่สังคม งานบริการวิชาการแก่ชุมชน กองทุนบริการวิชาการ งบเงินอุดหนุน เงินอุดหนุนทั่วไป เงินอุดหนุนโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช โครงการ การศึกษา และพัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากเมล็ดแตงไทย 2568 170,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ดร. นรินทร์  ท้าวแก่นจันทร์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ภาวิณี  อารีศรีสม
อาจารย์ ดร. กอบลาภ  อารีศรีสม
น.ส. กัลย์ชิสา  นามวงศ์พรหม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะผลิตกรรมการเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และองค์ความรู้
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก
เป้าประสงค์ 68 MJU 2.2 สร้างผลงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่มีการบูรณาการศาสตร์ โดยใช้เกษตรเป็นรากฐาน และได้รับการยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ
ตัวชี้วัด 68 MJU 2.2.6 จำนวนผลงานวิจัยที่ยื่นขอจดสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร/บัญชีนวัตกรรม/นวัตกรรมต้นแบบ
กลยุทธ์ 68 MJU 2.2.6.1 สนับสนุนการวิจัยที่ได้รับมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ การวิจัยที่เป็นเลิศ และสิทธิบัตร
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 AP 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC)
เป้าประสงค์ 68 AP 2.2 สร้างผลงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่มีการบูรณาการศาสตร์ โดยใช้เกษตรเป็นรากฐาน และได้รับการยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ
ตัวชี้วัด 68 AP 2.2.3 จำนวนผลงานวิจัยหรืองานสร้างสรรค์ที่นำไปใช้ประโยชน์
กลยุทธ์ 68 AP 2.2.3.1 ส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยเชิงบูรณาการและผลักดันผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

แตงไทย เป็นพืชวงศ์เดียวกับ บวบ ฟัก หรือแตงต่าง ๆ อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucumis melo L. เป็นไม้ล้มลุกที่มีเถาเลื้อยไปบนดิน ผลมีขนาดโตกว่าแตงกวา แต่เล็กกว่าแตงโม รูปร่างกลมรี หรือกลมยาว หัวท้ายมน ผิวเปลือกบาง ผิวสีขาว ครีม เหลือง เขียว หรือมีลาย เนื้อเมื่ออ่อนสีขาว เมื่อสุกสีขาว เขียวอมเหลือง แสด ฯลฯ เนื้ออ่อนนุ่ม บางพันธุ์ ค่อนข้างร่วน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวค่อนข้างแรง รสหวานไม่มากเท่าแตงโม ขึ้นอยู่กับพันธุ์และวิธีปลูก เมล็ด แบนสีขาวครีมเล็ก และสั้นกว่าเมล็ดแตงกวา (สำนักงานข้อมูลสมุนไพร, มปป) มีรายงานในต่างประเทศที่ได้ทำการศึกษาวิจัยพบว่าในเมล็ดของแตงต่าง ๆ พบว่ามีสารสำคัญหลายชนิดเช่น Rolim et al. (2018) พบว่าในเมล็ด Melon (Cucumis melo L.) ในประเทศบราซิล พบสารกลุ่มฟีนอลิก และนอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง เช่นเดียวกันกับ Zhang et al. (2020) พบว่าในเมล็ดแตง พบสารกรดแกลลิกซึ่งเป็นสารกลุ่มฟีนอลลิก และรูทินซึ่งเป็นสารกลุ่มฟลาโวอยด์ โดยสารทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และนอกจากนี้ในเมล็ดแตง ยังมีน้ำมันที่อุมดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และวิตามิน และกรดไขมันต่าง ๆ (Ayadi et al., 2019) จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นได้ว่าแตงไทยนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างานอกจากเนื้อแตงไทยที่เอามารับประทานเท่านั้น เมล็ดแตงไทยก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ที่จะสามารถนำไปพัฒนา หรือต่อยอดเพื่อทำให้แตงไทยสามารถเพิ่มมูลค่าขึ้นได้ ในหลายๆ ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า แตงไทยเริ่มที่จะได้รับความนิยมลดลง อาจเนื่องจากหลายปัจจัย ซึ่งทำให้เกษตรกรที่ปลูกแตงไทยในอนาคตข้างหน้าอาจจะต้องประสบกับปัญหาในเรื่องของราคา การตลาด และอื่น ๆ เป็นต้น ดังนั้นถ้ามีการพัฒนา หรือทำการวิจัยแตงไทย ให้เป็นผลิตภัณฑ์ หรือพัฒนาต่อยอดทำให้ได้สินค้าที่ผลิตจากแตงไทยมีมูลค่าที่เพิ่มมากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมต่าง ๆ เข้าช่วย ซึ่งคาดว่าจะช่วยทำให้แตงไทยสายพันธ์ของไทยสามารถที่จะคงอยู่คู่ประเทศไทยได้ต่อไป และสามารถที่จะช่วยทำให้เกษตรกรสามารถ ปลูกแตงไทย และมีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น และยังสามารถช่วยสนองพระราชดำริภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการอนุรักษ์แตงไทย และส่งเสริมให้มีการปลูกแตงไทยได้ต่อไป อย่างยั่งยืน ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงสนในที่จะทำการศึกษา และพัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากเมล็ดไทยในเขตภาคเหนือ เพื่อใช้เป็นแนวทาง และใช้ข้อมูลในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อสนองพระราชดำริโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เพื่อพัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากเมล็ดแตงไทย
เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้พืชในท้องถิ่น และเป็นการเพิ่มมูลค่าโดยเฉพาะแตงไทยอย่างยั่งยืน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ผลิตภัณฑ์แบบเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากแตงไทย
KPI 1 : ผลิตภัณฑ์แบบเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากแตงไทย
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 ผลิตภัณฑ์ 1
KPI 2 : ร้อยละของงบประมาณที่ใช้บรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
90 ร้อยละ 90
KPI 3 : ร้อยละของงานวิจัยที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของวิจัย
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
100 ร้อยละ 100
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ผลิตภัณฑ์แบบเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากแตงไทย
ชื่อกิจกรรม :
เก็บตัวอย่างเมล็ดแตงไทย ในพื้นที่เขตภาคเหนือตอนบน เช่น เชียงใหม่ เป็นต้น

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2567 - 31/03/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ดร.นรินทร์  ท้าวแก่นจันทร์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาบริการเก็บตัวอย่างเมล็ดแตงไทย ในเขตจังหวัด เชียงใหม่
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
8,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุคอมพิวเตอร์
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
15,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 15,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุสำนักงาน
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
11,150.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 11,150.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 34150.00
ชื่อกิจกรรม :
ศึกษาและพัฒนาสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
1 การหาสภาวะที่เหมาะสมในการเตรียมเครื่องดื่ม
2 การศึกษาทดลองเพื่อทำการแต่งรสหวานในเครื่องดื่มที่เหมาะสม
3 การศึกษาทดลองเพื่อเติมสารช่วยให้คงตัวในเครื่องดื่ม
4 การศึกษาทดลองการเติมกลิ่นที่เหมาะสม

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2567 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ดร.นรินทร์  ท้าวแก่นจันทร์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาวิเคราะห์โภชนาการ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 20,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 20,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาออกแบบผลิตภัณฑ์
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 20,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 20,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาทดสอบความคงตัว
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 20,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 20,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุวิทยาศาสตร์
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 29,950.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 29,950.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 89950.00
ชื่อกิจกรรม :
การทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพ และทางด้านเคมีของเครื่องดื่ม
3.1 ทดสอบโภชนการอาหารได้แก่ โปรตีน ไขมัน พลังงาน
3.2 Antioxidant activity โดยวิธี DPPH (2,2-diphenyl-1 picrylhaydrazyl) radical scavenging activity assay
3.3 ทดสอบค่าสี ความเป็นกรดด่าง
3.5 ทดสอบความคงตัว

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/10/2567 - 30/09/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ดร.นรินทร์  ท้าวแก่นจันทร์ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุวิทยาศาสตร์
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 45,900.00 บาท 0.00 บาท 45,900.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 45900.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล