โครงการเสริมสร้างทักษะและประสบการณ์ทางการประมงและทรัพยากรทางน้ำระดับปริญญาตรี
ส่วนที่ 1 หน่วยงานที่รับผิดชอบ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ » คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ส่วนที่ 2 สรุปผลการดำเนินการ
โครงการเสริมสร้างทักษะและประสบการณ์ทางการประมงและทรัพยากรทางน้ำระดับปริญญาตรี จัดทำำขึ้นวันที่ 18-21 พฤษภาคม 2559 โดยเป็นโครงการที่เพิ่มพูนความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ทางด้านการประมงให้แก่นักศึกษา โดยประกอบด้วย การศึกษาดูงานทางด้านการตลาดส่งออกปลาสวยงาม การผลิตอาหารสัตว์น้ำ การเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม และการทำธนาคารปูม้าและหมึกเพื่อการอนุรักษ์และขยายพันธุ์ โดยมีรายละเอียดกิจกรรมดังนี้
1. การศึกษาดูงานตลาดการส่งออกปลาสวยงาม ณ ตลาดฟิชวิลเลจ ณ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยได้รับฟังการบรรยายพิเศษจากผู้จัดการตลาดฟิชวิลเลจ ถึงที่มาและวัตถุประสงค์ของการสร้างตลาดปลาสวยงามและนักศึกษาได้ศึกษาดูงานร้านส่งออกปลาสวยงามต่าง ๆ และได้ศึกษาพันธุ์ปลาสวยงาม และราคาตลาดของปลาสวยงามชนิดต่าง ๆ
2. การฟังบรรยายพิเศษและศึกษาดูงานการผลิตอาหารสัตว์น้ำ ณ บริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด จ.สมุทรสาคร โดยนักศึกษาได้ฟังกระบวนการผลิตอาหารสัตว์น้ำ และได้เข้าไปดูงานกระบวนการผลิตในโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำ ทำให้ได้เห็นเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย
3. การศึกษาดูงาน ณ วิโรจน์การเกษตรฟาร์ม จ.ราชบุรี เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม ทำให้นักศึกษาได้ทราบถึงวิธีการเตรียมบ่อเลี้ยง การเพาะขยายพันธุ์ การเลี้ยงกุ้งก้ามกราม และได้เยี่ยมชมบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามกราม
4. การศึกษาดูงานธนาคารหมึกและปูม้า ณ ชุมชนหาดเจ้าสำราญ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นชุมชนประมงที่มีการทำประมงเชิงอนุรักษ์โดยการเพาะขยายพันธุ์หมึกและปูม้า ปล่อยลงสู่ทะเลเพื่อขยายพันธุ์ ซึ่งเกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชนในการตระหนักถึงความสำคัญและการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งนักศึกษาได้ร่วมปล่อยพันธุ์หมึกและปูม้าที่ได้จากการเพาะและอนุบาลจากชาวบ้านจากการศึกษาดูงานดังกล่าวด้วย
นอกจากนี้ จากการจัดกิจกรรมดังกล่าว ยังมีศิษย์เก่าที่อยู่ในภูมิภาคตะวันออกมาพบปะนักศึกษาเพื่อแนะแนวทางการประกอบอาชีพที่หลากหลายหลังจากสำเร็จการศึกษา ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และการประกอบอาชีพส่วนตัว อีกทั้งยังได้ชี้แนะแนวทางการเรียน การฝึกงาน เพื่อประกอบอาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษา โดยมีศิษย์เก่าที่เข้าร่วมจำนวน 11 คน
ส่วนที่ 3 ความสำเร็จตามวัตถุประสงค์โครงการ
ลำดับวัตถุประสงค์ความสำเร็จ
1 เพื่อเป็นการพัฒนานักศึกษาให้เป็นบัณฑิตมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ทั้ง 5 ด้านตามเกณฑ์มาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา นักศึกษาได้รับการพัฒนาให้เป็นบัณฑิตที่มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ตามเกณฑ์มาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา ทั้ง 5 ด้าน ดังนี้
คุณลักษณะ การพัฒนา
1. คุณธรรมจริยธรรม
- รับทราบและตระหนักถึงปัญหาการทำการประมงที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ และตัวอย่างชุมชนที่ร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยไม่หวังผลตอบแทน ซึ่งก่อให้เกิดจิตสำนึกที่ดีให้แก่นักศึกษาในการประกอบวิชาชีพทางด้านการประมงที่มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมในอนาคต
2. ความรู้
- นักศึกษาได้รับความรู้จากการฟังบรรยายพิเศษจากวิทยากรและการศึกษาดูงาน เพื่อนำไปเป็นใช้ประโยชน์ในการศึกษาและเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษาดังนี้
- ด้านการตลาดและการส่งออกปลาสวยงาม
- กระบวนการผลิตอาหารสัตว์น้ำและได้เข้าศึกษาดูงานในโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำ ทำให้เห็นเครื่องมือการผลิต และเครื่องมือในการวิเคราะห์อาหารที่ทันสมัย
- การทำเตรียมบ่อเลี้ยงกุ้ง การเพาะขยายพันธุ์ และการอนุบาลลูกกุ้ง ตลอดจนวิธีการเลี้ยงและการตลาดกุ้งก้ามกราม
- การเรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชนที่อาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ
- ได้รับความรู้และความสำคัญของการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ (ปูม้า และหมึกสายพันธุ์ต่าง ๆ) ตามแนวทางของชุมชนชาวประมง
3. ทักษะทางปัญญา
- เกิดแนวคิดและวิธีการแก้ปัญหาทางด้านการประมง โดยอาศัยประสบการณ์จากวิทยากร ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอนาคต เช่น วิธีการเพาะเลี้ยงกุ้ง การเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำ การผลิตอาหารเพื่อลดต้นทุน เป็นต้น
4. ทักษะความสัมพันธ์ ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ
- จากการทำกิจกรรมร่วมกัน ก่อให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ การแบ่งหน้าที่และความรับผิดชอบ และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
- การได้ฟังการแนะแนวการประกอบอาชีพจากศิษย์เก่าที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งการทำงานในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนการประกอบกิจการส่วนตัวที่เกี่ยวข้องทางด้านการประมง เป็นแนวทางให้นักศึกษาได้ตัดสินใจในการประกอบอาชีพในอนาคตได้ และยังเป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาด้วยกัน ระหว่างนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า และระหว่างคณะฯ และหน่วยงานภายนอกอีกด้วย
5. ทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
- หลังจากกิจกรรมเสร็จสิ้นนักศึกษาได้นำเสนอผลการเข้าร่วมกิจกรรมโดยการส่งตัวแทนมาถอดบทเรียนเล่าให้เพื่อนกลุ่มอื่นฟัง เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
- รับทราบถึงความสำคัญของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ และสามารถทำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งการเรียนและการทำงาน ตลอดจนใช้แก้ปัญหาในอนาคตได้
2 เพื่อให้เสริมความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ให้แก่นักศึกษาอันจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนการสอน และการประกอบอาชีพในอนาคต นักศึกษาได้รับความรู้และประสบการณ์ตรงซึ่งเป็นการถ่ายทอดของวิทยากรและการได้เข้าไปศึกษาสถานที่จริง และสามารถนำความรู้ที่ได้รับทั้งทางตรงและทางอ้อมมาใช้ประโยชน์ในการเรียนและเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพในอนาคต
3 เพื่อปลูกฝังให้นักศึกษาตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรทางน้ำ และสร้างจิตสำนึกที่ดีให้แก่นักศึกษาในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำ นักศึกษาได้รับทราบถึงปัญหาทางด้านการประมง จากการฟังบรรยาย และได้เห็นสภาพจริง ทำให้ตระหนักถึงปัญหาและความสำคัญของทรัพยากรทางน้ำและสิ่งแวดล้อมเกิดจิตสำนักที่ดีในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การใช้ประโยชน์ของทรัพยากรที่คุ้มค่าและคำนึงถึงส่วนร่วมในการประกอบอาชีพและการดำเนินชีวิตประจำวัน
4 เพื่อสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ จากการทำกิจกรรมร่วมกัน ก่อให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ การแบ่งหน้าที่และความรับผิดชอบ และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และจากการได้ฟังการแนะแนวการประกอบอาชีพจากศิษย์เก่าที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งการทำงานในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนการประกอบกิจการส่วนตัวที่เกี่ยวข้องทางด้านการประมง เป็นแนวทางให้นักศึกษาได้ตัดสินใจในการประกอบอาชีพในอนาคตได้ และยังเป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาด้วยกัน ระหว่างนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า และระหว่างคณะฯ และหน่วยงานภายนอกอีกด้วย
ส่วนที่ 4 รายงานผลความสำเร็จตามเป้าหมายตัวชี้วัด
ผลผลิตที่ 1 : บัณฑิตของคณะได้พัฒนาศักยภาพเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียน
ตัวชี้วัดประเภทหน่วยนับเป้าหมายผลลัพธ์ความสำเร็จ
1. ร้อยละของจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ (จากจำนวน 60 คน)
เชิงปริมาณ ร้อยละ 80 100 100
2. ร้อยละของโครงการเสร็จสิ้นตามระยะเวลาที่กำหนด
เชิงเวลา ร้อยละ 100 100 100
3. ระดับการนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ประโยชน์
เชิงคุณภาพ คะแนน 3.51 4.37 100
4. ระดับความพึงพอใจโดยรวมต่อการจัดโครงการ
เชิงคุณภาพ คะแนน 3.51 4.27 100
รวม      100.00
ร้อยละความสำเร็จของการดำเนินโครงการตามตัวชี้วัดมีค่าเท่ากับ 100.00
ส่วนที่ 5 ช่วงวันที่ดำเนินงาน
ช่วงเวลาตามแผน ช่วงเวลาดำเนินงานตามจริง
01/04/2559  - 30/09/2559 18/05/2559  - 21/09/2559
ส่วนที่ 6 ภาพประกอบการทำโครงการ