ส่วนที่ 1 หน่วยงานที่รับผิดชอบ
ส่วนที่ 2 สรุปผลการดำเนินการ
การดำเนินโครงการ ชาวประชาแม่โจ้ปลอดภัย ใส่ใจในอาหาร และน้ำดื่ม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ครั้งนี้ได้จัดขึ้นโดยสภานักศึกษา โดยรูปแบบกิจกรรมเเบ่งออกเป็น ๓ รูปแบบ ๑
๒
๓
โดยก่อนการเริ่มกิจกรรมได้มีการจัดฝึกอบรมสร้างความรู้เเละความตระหนักให้เเก่ผู้ประกอบการร้านค้าภายในมหาวิทยาลัยเเม่โจ้ในเรื่องธรรมาภิบาลการผลิตอาหารที่ถูกคุณลักษณะแก่ผู้บริโภคเช่น การจัวางภาชนะในการประกอบอาหาร พื้นที่ในการผลิตอาหาร การกำจัดขยะ ภาชะที่ใช้ในการใส่อาหารเป็นต้น เเละได้รับความอนุเคราะห์จากสาธารณสุข จากอำเภอสันรายในการให้ความรู้ในการอบรม โดยมีผู้ประกอบการให้ความสำคัญเข้าร่วมรับฟังการอบรมเเต่ยังมีบ้างร้านที่ไม่สามารถมาเข้าร่วมการอบรมได้
การจัดโครงการรณรงคืเเละประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เเก่นักศึกษาในมหาวิทยาลัยเเม่โจ้ ในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการใช้สิทธิของผู้บริโภคอย่างคุ้มค่า มีนักศึกษาให้ความสำคัญบางกลุ่มเท่านั้นเนื่องจากส่วนใหญ่กลับมอง ว่าเป็นเรื่องไกลตัวของนักศึกษาเอง
ทางสภานักศึกษาได้ลงพื้นที่ในการสุ่มตรวจคุณภาพอาหารเเละหลักสุขาภิบาล ๑๗ ข้อในการผลิตอาหารและคุณภาพน้ำดื่มบริเวณหอพักนักศึกษาที่ปลอภัยร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกองกิจการนักศึกษา บริเวณพื้นที่เป้าหมาย โรคอาหารเทิดกสิกร โดยมีการตรวจหาโคลิฟอร์อมเเบคทีเรียในอาหาร กรดซาลิซิลิค บอเเรกซ์ในอาหาร เเละ ฟอร์มาลีน จำนวน ๑๕ ร้าน ผลการตรวจอยุ่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ จะมีปัญหาในเรื่องของภาชะที่ใช้ ใส่อาหาร กลุ่ม ถ้วย จาน ช้อน ซ้อมซึ่งส่วนใหญ่ผลตรวจยังเป็น Positive หรือ มีการปนเปื้อนของ โคลิฟร์อม
ส่วนที่ 3 ความสำเร็จตามวัตถุประสงค์โครงการ
1
|
เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความตื่นตัวและกระตือรือร้นที่จะให้บริการอย่างจริงใจและซื่อสัตย์ต่อผู้เข้ารับบริการ
|
ผู้ประกอบการมีความใส่ใจ ในการประกอบการ การคัดเลือกวัตถุดิบมากขึ้นและตระหนักถึงความสะอาดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
|
2
|
เพื่อให้อาหาร และ น้ำดื่ม มีความสะอาด ความปลอดภัย ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
|
อาหารมีความสะอาดปลอดภัย ทั้งที่นี้มาจากการเลือกวัตถุดิบ กรรมวิธีการผลิตของผู้ประกอบการทำให้ ผู้บริโภคมีความมั่นใจในการบริโภคและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เเละส่งผลให้ทางร้านปรับปรุง
|
3
|
เพื่อให้สารตกค้างในอาหารและน้ำดื่มจากตัวอย่างที่สุ่มตรวจอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยแก่นักศึกษา
|
นักศึกษาสามารถเลือกรับความปลอดภัยได้จากอาหารและน้ำดื่ม ตลอดจนทางหอพักนักศึกษาทำการแก้ไข ปรับปรุง
|
ส่วนที่ 4 รายงานผลความสำเร็จตามเป้าหมายตัวชี้วัด
ผลผลิตที่ 1 :
ผู้ประกอบการมีความตื่นตัวและกระตือรือร้นที่จะให้บริการอย่างจริงใจและซื่อสัตย์ต่อผู้เข้ารับบริการ อาหาร และ น้ำดื่ม มีความสะอาด ความปลอดภัย ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
1.
ค่าใช้จ่ายในการจัดโครงการ
|
เชิงต้นทุน
|
บาท
|
20000
|
19062
|
95.31
|
2.
ระดับการบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการ
|
เชิงคุณภาพ
|
ระดับ
|
3.41
|
2.98
|
87.39
|
3.
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
|
เชิงปริมาณ
|
ร้อยละ
|
80
|
65
|
81.25
|
4.
ร้อยละโครงการแล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด
|
เชิงเวลา
|
ร้อยละ
|
80
|
75
|
93.75
|
5.
ร้อยความพึงพอใจ ของผู้เข้าร่วมโครงการ
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
64
|
80.00
|
|
ส่วนที่ 5 ช่วงวันที่ดำเนินงาน
11/07/2558
-
25/08/2558
|
14/07/2558
-
16/09/2558
|
ส่วนที่ 6 ภาพประกอบการทำโครงการ