ส่วนที่ 1 หน่วยงานที่รับผิดชอบ
ส่วนที่ 2 สรุปผลการดำเนินการ
6.1 กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจนำเที่ยว
1) บูรณาการรายวิชานักศึกษารหัส 65/1
ผู้รับผิดชอบกิจกรรม : อาจารย์อรุณโรจน์ พวงสุวรรณ
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 1
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย : 104 คน
วันจัดกิจกรรม : 21 – 22 ตุลาคม 2565
สถานที่จัดกิจกรรม : เส้นทางท่องเที่ยวมรดกทางวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่
ผลการดำเนินกิจกรรมในภาพรวม พบว่า ผู้เข้าร่วมกิจกรรมคือ นักศึกษารหัส 65 มีจำนวนผู้เข้าร่วมทั้งสิ้นจำนวน 104 คน โดยได้เพิ่มทักษะ ความรู้ และแนวคิดด้านการจัดการการท่องเที่ยว และทรัพยากรการท่องเที่ยวมากขึ้น หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม พบว่า นักศึกษามีความเข้าใจต่อธุรกิจท่องเที่ยวและบริการการท่องเที่ยวมากขึ้น
6.1.2 วิธีการประเมินผลความสำเร็จของโครงการหรือกิจกรรมตามตัวชี้วัด
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับดี ร้อยละ 80
6.1.3 สรุปผลการประเมิน
ผลสำเร็จของกิจกรรม พบว่า นักศึกษามีทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับดี
คิดเป็นร้อยละ 83.02
6.2 กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจร้านอาหาร
ผู้รับผิดชอบกิจกรรม : อาจารย์อรุณโรจน์ พวงสุวรรณ
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 2
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย : 27 คน
วันจัดกิจกรรม : 21 - 24 มีนาคม 2566
สถานที่จัดกิจกรรม : ณ ห้อง 2477 Bar & Bistro อาคารพัฒนาวิสัยทัศน์
6.2.1 ผลการดำเนินงานในภาพรวม
กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจร้านอาหาร มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้ประกอบการด้านอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 2
ผลการดำเนินกิจกรรมในภาพรวม พบว่า ผู้เข้าร่วมกิจกรรมคือ นักศึกษารหัส 64 มีจำนวนผู้เข้าร่วมทั้งสิ้นจำนวน 27 คน โดยนักศึกษาได้เรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการวางแผนกำลังคน วางแผนการคัดเลือกพนักงาน จนถึงการลงมือปฏิบัติผ่านการทำร้านอาหารจำลอง หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม พบว่า นักศึกษาสามารถวางแผนการดำเนินธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มได้ดีขึ้น มีแนวคิดในการเป็นผู้ประกอบการมากขึ้น
6.3.2 วิธีการประเมินผลความสำเร็จของโครงการหรือกิจกรรมตามตัวชี้วัด
ได้จำนวนเมนูอาหาร 5 เมนู
6.3.3 สรุปผลการประเมิน
ผลสำเร็จของกิจกรรม พบว่า ได้จำนวนเมนูอาหาร 10 เมนู คิดเป็นร้อยละ 200
6.3 กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจ MICE
ผู้รับผิดชอบกิจกรรม : อาจารย์อรจนา แสนไชย จันทรประยูร
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 3 – 4
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย : 35 คน
วันจัดกิจกรรม : 4 - 5 มีนาคม 2566
สถานที่จัดกิจกรรม : ณ ม่อนหมาเมิน ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จ.เชียงใหม่
6.3.1 ผลการดำเนินงานในภาพรวม
กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจ MICE มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้ประกอบการด้านธุรกิจ MICE สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 - 4
ผลการดำเนินกิจกรรมในภาพรวม พบว่า ผู้เข้าร่วมกิจกรรมคือ นักศึกษารหัส 63 มีจำนวนผู้เข้าร่วมทั้งสิ้นจำนวน 33 คน โดยได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะด้านธุรกิจ MICE ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกับสำนักหอสมุดและสาขานิเทศศาสตร์บูรณาการ จากผลการประเมิน พบว่า นักศึกษาได้รับความพึงพอใจมากที่สุด โดยได้ฝึกปฏิบัติจากกิจกรรมจริง จากการฝึกทักษะในการให้บริการด้านการขนส่งนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ฝึกทักษะในการให้บริการด้านการควบคุมฝูงชน (Crown control) ฝึกทักษะในการให้บริการด้านงาน Exhibition การจัดการแสดง (Special Event) การอำนวยการให้บริการในพื้นที่การจัดแสดง ฝึกทักษะในการเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจ MICE และฝึกทักษะในการให้บริการด้านงาน workshop
6.2.2 วิธีการประเมินผลความสำเร็จของโครงการหรือกิจกรรมตามตัวชี้วัด
กิจกรรมพิเศษ จำนวน 1 กิจกรรม
6.2.3 สรุปผลการประเมิน
ผลสำเร็จของกิจกรรม พบว่า กิจกรรมพิเศษ จำนวน 1 กิจกรรม คิดเป็นร้อยละ 100
6.4 กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจโรงแรม
ผู้รับผิดชอบกิจกรรม : อาจารย์อรุณโรจน์ พวงสุวรรณ
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 2
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย : 26 คน
วันจัดกิจกรรม : 21 - 22 ตุลาคม 2565
สถานที่จัดกิจกรรม : โรงแรม ยู เชียงใหม่
6.4.1 ผลการดำเนินงานในภาพรวม
กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านโรงแรม มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้ประกอบการด้านโรงแรม สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 2 จำนวน 26 คน
ผลการดำเนินกิจกรรม พบว่า นักศึกษาได้เรียนรู้แบบ Best practice ตามแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศจากสถานประกอบการด้านโรงแรม ที่เป็นมาตรฐาน หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม พบว่า นักศึกษาได้เข้าใจถึงมาตรฐานการจัดการด้านห้องพักในธุรกิจโรงแรมได้ดีขึ้น สามารถปรับใช้ในการประกอบธุรกิจของตนเองในอนาคตได้
6.4.2 วิธีการประเมินผลความสำเร็จของโครงการหรือกิจกรรมตามตัวชี้วัด
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับดี ร้อยละ 80
6.4.3 สรุปผลการประเมิน
ผลสำเร็จของกิจกรรม พบว่า นักศึกษามีทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับดี
คิดเป็นร้อยละ 86.25
6.5 กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจ Wellness
ผู้รับผิดชอบกิจกรรม : อาจารย์ ดร.ปานแพร เชาวน์ประยูร อุดมรักษาทรัพย์
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 3
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย : 33 คน
วันจัดกิจกรรม : ไม่ได้ดำเนินการ เนื่องจากจะจัดกิจกรรมในปีงบประมาณถัดไป เพื่อให้สอดคล้องกับรายวิชาเรียนของนักศึกษา
6.6 กิจกรรมการเสริมสมรรถนะผู้ประกอบการและ ICT
1) 10603260 การสร้างสรรค์นวัตกรรมธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ
ผู้รับผิดชอบกิจกรรม : อาจารย์ ดร.ปานแพร เชาวน์ประยูร อุดมรักษาทรัพย์
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 2
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย : 26 คน
วันจัดกิจกรรม : 19 ตุลาคม 2565
สถานที่จัดกิจกรรม : ห้อง 80-303 อาคารแม่โจ้ 80 ปี
6.6.1 ผลการดำเนินงานในภาพรวม
กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านโรงแรม มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้ประกอบการด้านICT สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 2 จำนวน 26 คน โดยนักศึกษามีความรู้และความเข้าใจในการใช้เครื่องมือ figma. เพื่อออกแบบแอปพลิเคชันสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและบริการได้ นักศึกษาสามารถสร้าง wireframe และ user interface ของต้นแบบแอปพลิเคชันสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและบริการได้
6.6.2 วิธีการประเมินผลความสำเร็จของโครงการหรือกิจกรรมตามตัวชี้วัด
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับดี ร้อยละ 80
6.6.3 สรุปผลการประเมิน
ผลสำเร็จของกิจกรรม พบว่า นักศึกษามีทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับดี คิดเป็นร้อยละ 86.75
2) ธท 311 เศรษฐศาสตร์การท่องเที่ยว
ผู้รับผิดชอบกิจกรรม : อาจารย์อรจนา แสนไชย จันทรประยูร
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว ชั้นปีที่
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย : 26 คน
วันจัดกิจกรรม : 20 ตุลาคม 2565
สถานที่จัดกิจกรรม : ห้อง 421 อาคารสุวรรณวาจกกสิกิจ คณะพัฒนาการท่องเที่ยว
6.6.1 ผลการดำเนินงานในภาพรวม
กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านผู้ประกอบการ มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้ประกอบการ สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 2 จำนวน 26 คน เพื่อให้นักศึกษาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการเพื่อการตัดสินใจทางธุรกิจได้ สามารถประเมินแนวโน้มของธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการในอนาคต และประยุกต์ใช้ความรู้และทักษะด้านการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ เพื่อสร้างสินค้าและบริการที่ตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว
ผลการดำเนินกิจกรรม พบว่านักศึกษาได้ทราบข้อมูล ปัญหา ผลกระทบที่เกิดขึ้นกัผู้ประกอบการที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยว นักศึกษาสามารถนำข้อมูลต่างๆจากการสัมภาษณ์หรือหาข้อมูล ไปวิเคราะห์โอกาสและความเป็นไปได้ในทางธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการเพื่อใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจได้ อีกทั้งสามารถประเมินแนวโน้มของธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงวางแผนและสร้างสินค้าและบริการที่จะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวต่อไปในอนาคตได้
6.6.2 วิธีการประเมินผลความสำเร็จของโครงการหรือกิจกรรมตามตัวชี้วัด
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับดี ร้อยละ 80
6.6.3 สรุปผลการประเมิน
ผลสำเร็จของกิจกรรม พบว่า นักศึกษามีทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับดี
คิดเป็นร้อยละ 87.00
ส่วนที่ 3 ความสำเร็จตามวัตถุประสงค์โครงการ
1
|
ส่งเสริมการเรียนรู้และทักษะให้กับนักศึกษาตามเป้าหมายผลลัพธ์การเรียนรู้ในรายวิชาที่กำหนด รวมทั้งส่งเสริมการเรียนรู้แบบ Active learning
|
นักศึกษาได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริงที่แต่ละรายวิชาได้มอบโจทย์ในการทำ Project ตามธรรมชาติพื้นฐาน และผลลัพธ์การเรียนรู้ที่แต่ละรายวิชาได้รับมอบการกระจายความรับผิดชอบของ PLOs ให้ ซึ่งวัดผลแล้วถือว่าบรรลุตามเป้าหมาย
|
ส่วนที่ 4 รายงานผลความสำเร็จตามเป้าหมายตัวชี้วัด
ผลผลิตที่ 1 :
นักศึกษาได้รับการพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับรายวิชา
1.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจนำเที่ยว บูรณาการรายวิชานักศึกษารหัส 65/1)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
2.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะผู้ประกอบการและ ICT ธท 310 การวิจัยเพื่อธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
3.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะผู้ประกอบการและ ICT 10603260 การสร้างสรรค์นวัตกรรมธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
4.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะผู้ประกอบการและ ICT ธท 311 เศรษฐศาสตร์การท่องเที่ยว)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
5.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจนำเที่ยว นักศึกษารหัส 63/2)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
6.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจโรงแรม)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
7.
เมนูอาหาร (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจร้านอาหาร)
|
เชิงปริมาณ
|
เมนู
|
5
|
|
0.00
|
8.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจ Wellness)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
9.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจนำเที่ยว บูรณาการรายวิชานักศึกษารหัส 65/2)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
10.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะผู้ประกอบการและ ICT ธท 330 บัญชีและการเงินเพื่อการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
11.
ทัศนคติต่อกิจกรรมการพัฒนาอยู่ในระดับ "ดี" (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจนำเที่ยว นักศึกษารหัส 64/2)
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
12.
แผนธุรกิจ (กิจกรรมการเสริมสมรรถนะด้านธุรกิจ MICE)
|
เชิงปริมาณ
|
ธุรกิจ
|
1
|
|
0.00
|
|
ส่วนที่ 5 ช่วงวันที่ดำเนินงาน
19/10/2565
-
30/09/2566
|
19/10/2565
-
24/03/2566
|
ส่วนที่ 6 ภาพประกอบการทำโครงการ