ส่วนที่ 1 หน่วยงานที่รับผิดชอบ
ส่วนที่ 2 สรุปผลการดำเนินการ
ผลการดำเนินงาน
โครงการ การสร้างสรรค์ตำรับอาหารเชิงหน้าที่จากวัตถุดิบตามฤดูกาลเพื่อการเพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว “Creative Food Design for Tourism: EatWell, DrinkWell” จัดขึ้นในวันที่ 22 และวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของกิจกรรมครั้งนี้คือ นักศึกษา 4 ปี ชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 และนักศึกษา 2 ปีเทียบเรียน ชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้รวม 200 คน ในการจัดโครงการดังกล่าวได้รับเกียรติจากวิทยากรจำนวน 4 ท่านคือ 1. อาจารย์ ดร. ภัทรศรี อินทร์ขาว อาจารย์ประจำสังกัดวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ 2. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ลักขณา พันธุ์แสนศรี อาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาด มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ฯ 3. คุณศิริศุภมาศ ตัณฑ์ทวี เชฟผู้เชี่ยวชาญจากร้าน Sara’s Kitchen at Bann Nai Lert, Capers และ Grape Wine Bar และ 4. คุณ กนิษฐกา ลิมังกูร เชฟผู้เชี่ยวชาญจากร้าน อันจะกิน วิลล่า (Anja Kinn Villa) โดยโครงการนี้มีกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ทั้งบรรยายร่วมเสวนากับคณาจารย์สาขาวิชาพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เกี่ยวกับปฐมบทอาหารเชิงหน้าที่กับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ตลอดจนการสาธิตการปรุงประกอบอาหารและเครื่องดื่มเชิงหน้าที่จากวัตถุดิบตามฤดูกาลจากเชฟผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการได้ลงมือปรุงประกอบอาหารและเครื่องดื่มเชิงหน้าที่ ร่วมทดลองชิมอาหารโดยวิทยากร เชฟและคณาจารย์สาขาพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ทั้งนี้เพื่อให้นักศึกษาเกิดความเข้าใจแนวคิดด้านการปรุงประกอบอาหารเชิงหน้าที่ แนวทางการออกแบบอาหารเชิงสร้างสรรค์และขั้นตอนการปรุงประกอบอาหารเบื้องต้น สามารถสรุปองค์ความรู้และเสนอรูปแบบการออกแบบประสบการณ์เพื่อสร้างสินค้าและบริการที่ตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวได้
ส่วนที่ 3 ความสำเร็จตามวัตถุประสงค์โครงการ
1
|
เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจแนวคิดด้านการปรุงประกอบอาหารเชิงหน้าที่
|
- นักศึกษาเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดด้านการปรุงประกอบอาหารเชิงหน้าที่และแนวทางการออกแบบอาหารเชิงสร้างสรรค์
|
2
|
เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจขั้นตอนการปรุงประกอบอาหารเบื้องต้น
|
- นักศึกษาเข้าใจขั้นตอนการปรุงประกอบอาหารเบื้องต้น
|
3
|
เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจแนวทางการสร้างประสบการณ์ให้แก่นักท่องเที่ยวผ่านตำรับอาหารเชิงหน้าที่และอาหารเชิงสร้างสรรค์
|
- นักศึกษามีความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการสร้างประสบการณ์ให้แก่นักท่องเที่ยวผ่านตำรับอาหารเชิงหน้าที่และอาหารเชิงสร้างสรรค์
|
ส่วนที่ 4 รายงานผลความสำเร็จตามเป้าหมายตัวชี้วัด
ผลผลิตที่ 1 :
นักศึกษาสาขาวิชาพัฒนาการท่องเที่ยวที่ผ่านการเข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจและได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าของสินค้าและบริการในแหล่งท่องเที่ยวเพื่อต่อยอดพัฒนาเป็นเครื่องมือเสริมสร้างประสบการณ์ให้แก่นักท่องเที่ยว
1.
จำนวนนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการเข้าใจแนวคิดด้านการปรุงประกอบอาหารเชิงหน้าที่ แนวทางการออกแบบอาหารเชิงสร้างสรรค์และขั้นตอนการปรุงประกอบอาหารเบื้องต้นจากวัตถุดิบอินทรีย์ตามฤดูกาล สามารถสรุปองค์ความรู้และเสนอรูปแบบการออกแบบประสบการณ์เพื่อสร้างสินค้าและบริการที่ตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวได้
|
เชิงคุณภาพ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
|
ส่วนที่ 5 ช่วงวันที่ดำเนินงาน
22/08/2565
-
24/08/2565
|
22/08/2565
-
24/08/2565
|
ส่วนที่ 6 ภาพประกอบการทำโครงการ