ส่วนที่ 1 หน่วยงานที่รับผิดชอบ
ส่วนที่ 2 สรุปผลการดำเนินการ
โครงการส่งเสริมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ประกอบด้วย 4 กิจกรรม ดังนี้
1. กิจกรรมดำหัวผู้อาวุโส จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม รวม 49 คน โดยได้มีการตกแต่งข้าวของที่ใช้ในการทำกิจกรรมและตกแต่งสถานที่ให้ได้บรรยากาศแบบพื้นเมือง เน้นให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมแต่งตัวด้วยชุดพื้นเมือง ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีทั้ง คณาจารย์ บุคลากรสายสนับสนุน นักศึกษา ตัวแทนชุมชน ตัวแทนกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลา โดยมีการจัดแสดงฟ้องรำภาคเหนือ เป็นบุตรหลานของบุคลากรคณะ เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้าน และในพิธีได้ขอขมาให้สิ่งที่ผู้น้อย (มีอายุน้อย) ได้ล่วงเกินโดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ แต่ผู้เฒ่าผู้แก่ หรือผู้ใหญ่ (ผู้มีอายุมาก) และขอพรเพื่อให้ในปีนี้ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่แต่ละคนตั้งใจไว้ เป็นกิจกรรมที่สามารถถ่ายทอดความเป็นกลิ่นอายของวัฒนธรรมภาคเหนือ ประเพณีที่สะท้อนถึงความนอบน้อม เคารพต่อผู้อาวุโส ทางได้เล็งเห็นความสำคัญของกิจกรรมเหล่านี้จึงได้จัดกิจรรมเพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีให้คงอยู่ต่อไป และในวันศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 เวลา 13.00 น เป็นต้นไป ทางคณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ ได้เดินขบวนเข้าร่วมพิธีดำหัวผู้อาวุโส อธิการบดี และนายกสมาคมศิษย์เก่าแม่โจ้ ณ อาคารแผ่พืชน์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
2. กิจกรรมการถวายเทียนพรรษา จัดทำขึ้นการจัดกิจกรรมถวายเทียนพรรษา ณ วัดแท่นพระผาหลวง ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ในวันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.00 – 16.30 น. โดยมีคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมกันถวายดอกไม้ธูปเทียน เทียนพรรษา และเครื่องปัจจัยไทยทาน
3. กิจกรรมทำบุญคณะและอุทิศส่วนกุศลให้สัตว์ทดลอง จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2562 มีจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 172 คน โดยได้มีการนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 1 รูป มาประกอบพิธีทำบุญคณะและอุทิศส่วนกุศลให้นักศึกษา บุคลากร ที่ล่วงลับไปแล้ว และสัตว์ที่ใช้ในการศึกษาทดลอง ซึ่งมีความเชื่อตามหลักพระพุทธศาสนา ณ สะพานเชื่อมใจ โดยมีคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรม
4. กิจกรรมบูรณาการเรียนการสอนกับทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและการพัฒนาจุดแสดงวิถีประมงพื้นบ้าน
- จัดทำขึ้นวันที่ 1 -31 มีนาคม 2562 หัวข้อ “Ecology and Water Quality Management in Fish Farm” กิจกรรมนี้ได้บูรณาการการเรียนการสอนกับการเรียนการสอนวิชา นป 212 นิเวศวิทยาและคุณภาพน้ำฟาร์มประมง และ วิชา นป 111 หลักชีววิทยาเพื่อการประมง โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ เป็นอาจารย์ประจำวิชา ซึ่งเป็นการฝึกให้นักศึกษาได้เกิดการปฏิบัติเรียนรู้จริงตาม โดยการนำความรู้ที่ได้รับจากห้องเรียนเข้าสู่การปฏิบัติ การนำอุปกรณ์วัดคุณภาพน้ำต่างๆ ไปยังแหล่งน้ำ เก็บตัวอย่าง ทำการทดสอบ วัดผลและวิเคราะห์ข้อมูลออกมาให้ทราบถึงคุณภาพน้ำ เมื่อนำมาบริโภคอุปโภคแล้ว มีผลกระทบต่อสัตว์น้ำและมนุษย์ มากน้อยเพียงใด ร่วมไปถึงการแก้ปัญหาน้ำเสียในแหล่งน้ำนั้น ๆ เพื่อให้นักศึกษาเกิดการตระหนักถึงผลเสียและรับรู้การป้องกันปัญหาน้ำเน่าเสียอย่างถูกต้อง เป็นการแก้ไขปัญหามลพิษทางน้ำอย่างถูกวิธีและได้ผลอย่างยั่งยืน เกิดจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำด้านการประมงต่อไป โดยภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 อาจารย์ผู้สอนได้นำนักศึกษาเดินทางไปเก็บตัวอย่างน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ และทำการวิเคราะห์
- จัดทำขึ้นวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 หัวข้อ “เครื่องมือประมงพื้นบ้าน” กิจกรรมนี้ได้มีก่ีบูรณาการเข้ากับการเรียนการสอนวิชา จป 415 เครื่องมือประมงกับการจัดการประมงอย่างยั่งยืน โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ทิพสุคนธ์ พิมพ์พิมลเป็นอาจารย์ประจำวิชา ซึ่งมีการเชิญวิทยากรผู้มีความรู้และประสบการณ์ทำเครื่องมือทางการประมงพื้นบ้านมาให้ความรู้กับนักศึกษา เพื่อให้นักศึกษาสามารถอธิบายลักษณะ คุณสมบัติ วิธีการใช้ อีกทั้งสามารถจัดทำเครื่องมือประมงพื้นบ้านเองได้ ให้นักศึกษาเกิดทักษะ ทั้ง 5 ด้าน สร้างจิตสำนึกและเข้าใจระบบนิเวศทางธรรมชาติ สามารถนำไปบริหารจัดการทรัพยากรให้คงอยู่อย่างยั่งยืนด้วยเครื่องมือประมงพื้นบ้าน และเพื่อให้นักศึกษาได้ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดนั้น สามารถเพิ่มผลผลิตเกิดความยั่งยืนขึ้นได้
- กิจกรรมพัฒนาจุดแสดงวิถีประมงพื้นบ้าน ภายใต้โครงการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม เป็นโครงการตามแผนยุทธศาสตร์ของคณะ ประจำปีงบประมาณ 2562 ในเรื่องของการดำรงศิลปวัฒนธรรมและรักษาระบบนิเวศของทรัพยากรธรรมชาติ โดยกิจกรรมมีลักษณะที่เป็นการรวบรวมเครื่องมือประมงพื้นบ้านทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ ตามกลยุทธ์ของคณะ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาจุดแสดงด้านวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน ให้ความรู้ทางด้านวิถีชีวิตประมงพื้นบ้านสำหรับเกษตรกร นักเรียน นักศึกษา และบุคคลที่สนใจ ดังนั้น ในปีงบประมาณ 2562 คณะฯ มีการดำเนินงานจัดแสดงเผยแพร่องค์ความรู้ด้านวิถีประมงพื้นบ้าน จำนวน 4 องค์ความรู้ ได้แก่ แห ยอ ตุ้มต่วง และตุ้มปลาสังกะวาด โดยกิจกรรมทั้งหมดผ่านการมีส่วนร่วมของนักศึกษาของคณะฯ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และปฏิบัติจริง
ส่วนที่ 3 ความสำเร็จตามวัตถุประสงค์โครงการ
1
|
เพื่อให้นักศึกษาและบุคลากรของคณะฯ เป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้อาวุโส ถวายเทียนพรรษา ทำบุญคณะและอุทิศส่วนกุศลให้สัตว์ทดลอง ให้คงอยู่ต่อไป
|
นักศึกษาและบุคลากรของคณะฯ ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้อาวุโส ถวายเทียนพรรษา ทำบุญคณะและอุทิศส่วนกุศลให้สัตว์ทดลอง ให้คงอยู่ต่อไป
|
2
|
เพื่อให้นักศึกษาและบุคลากรของคณะฯ ได้มีความตระหนักการมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี
|
นักศึกษาและบุคลากรของคณะฯ ได้มีความตระหนักการมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี
|
3
|
เพื่อพัฒนาฐานเรียนรู้ด้านวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน ให้สามารถเผยแพร่ความรู้ทางด้านวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน สำหรับเกษตรกร นักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไป
|
เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไปได้เรียนรู้ทางด้านวิถีชีวิตประมงพื้นบ้านจากฐานเรียนรู้ด้านวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน
|
4
|
เพื่อส่งเสริมการบูรณาการเรียนการสอนการเข้ากับการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
|
มีการบูรณาการเรียนการสอนการเข้ากับการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม จำนวน 3 รายวิชา ได้แก่ รายวิชา นป111 รายวิชา นป212 และ รายวิชา จป 415
|
ส่วนที่ 4 รายงานผลความสำเร็จตามเป้าหมายตัวชี้วัด
ผลผลิตที่ 1 :
ผู้เข้าร่วมโครงการได้ตระหนัก และมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม : กิจกรรมดำหัวผู้อาวุโส
1.
ระดับความตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
4.16
|
100
|
2.
ร้อยละของกิจกรรมที่แล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนด
|
เชิงเวลา
|
ร้อยละ
|
100
|
100
|
100
|
3.
ร้อยละของผู้เข้าร่วมกิจกรรม (จากผู้เข้าร่วม 30 คน)
|
เชิงปริมาณ
|
ร้อยละ
|
80
|
100
|
100
|
4.
ระดับความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
4.55
|
100
|
|
ผลผลิตที่ 2 :
ผู้เข้าร่วมโครงการได้ตระหนัก และมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม : กิจกรรมการถวายเทียนพรรษา
1.
ระดับความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
|
0.00
|
2.
ระดับความตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
|
0.00
|
3.
ร้อยละของกิจกรรมที่แล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนด
|
เชิงเวลา
|
ร้อยละ
|
100
|
|
0.00
|
4.
ร้อยละของผู้เข้าร่วมกิจกรรม (จากผู้เข้าร่วม 30 คน)
|
เชิงปริมาณ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
|
ผลผลิตที่ 3 :
ผู้เข้าร่วมโครงการได้ตระหนัก และมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม : กิจกรรมทำบุญคณะและอุทิศส่วนกุศลให้สัตว์ทดลอง
1.
ร้อยละของผู้เข้าร่วมกิจกรรม (จากผู้เข้าร่วม 150 คน)
|
เชิงปริมาณ
|
ร้อยละ
|
80
|
100
|
100
|
2.
ร้อยละของกิจกรรมที่แล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนด
|
เชิงเวลา
|
ร้อยละ
|
100
|
100
|
100
|
3.
ระดับความตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
4.17
|
100
|
4.
ระดับความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
4.22
|
100
|
|
ผลผลิตที่ 4 :
ผู้เข้าร่วมโครงการได้ตระหนัก และมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม : กิจกรรมบูรณาการเรียนการสอนกับทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและการพัฒนาจุดแสดงวิถีประมงพื้นบ้าน
1.
ระดับความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรมบูรณาการเรียนการสอนกับทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
|
0.00
|
2.
ระดับความรู้ที่ได้รับหลังเข้าร่วมกิจกรรมบูรณาการเรียนการสอนกับทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
|
0.00
|
3.
จำนวนรายวิชาที่มีการบูรณางานด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมไทยและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
|
เชิงปริมาณ
|
วิชา
|
2
|
|
0.00
|
4.
จำนวนองค์ความรู้ด้านวิถีประมงพื้นบ้าน
|
เชิงปริมาณ
|
องค์ความรู้
|
3
|
|
0.00
|
5.
ระดับความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาจุดแสดงวิถีประมงพื้นบ้าน
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
|
0.00
|
6.
ระดับความรู้ที่ได้รับหลังเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาจุดแสดงวิถีประมงพื้นบ้าน
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
|
0.00
|
7.
ร้อยละของผู้เข้าร่วมกิจกรรม (จากผู้เข้าร่วม 80 คน)
|
เชิงปริมาณ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
8.
ระดับความตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี
|
เชิงคุณภาพ
|
คะแนน
|
3.51
|
|
0.00
|
9.
ร้อยละของกิจกรรมที่แล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนด
|
เชิงเวลา
|
ร้อยละ
|
100
|
|
0.00
|
10.
จำนวนผู้เข้าชมจุดแสดงวิถีประมงพื้นบ้าน (จากผู้เข้าชม 80 คน)
|
เชิงปริมาณ
|
ร้อยละ
|
80
|
|
0.00
|
|
ส่วนที่ 5 ช่วงวันที่ดำเนินงาน
01/03/2562
-
30/09/2562
|
01/03/2562
-
30/09/2562
|
ส่วนที่ 6 ภาพประกอบการทำโครงการ