โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพให้แก่นักศึกษา
ส่วนที่ 1 หน่วยงานที่รับผิดชอบ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ » คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
ส่วนที่ 2 สรุปผลการดำเนินการ

(1) กิจกรรมเสริมความรู้พื้นฐานให้แก่นักศึกษา
กิจกรรมเสริมความรู้พื้นฐานให้แก่นักศึกษา ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพให้แก่นักศึกษา จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 ณ คณะเทคโนโลยีการประมงฯซึ่งมีผลการดำเนินงาน ดังนี้
1.ผู้รับผิดชอบกิจกรรมชี้แจงวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการ แจ้งกำหนดการ และแบ่งกลุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 2 เป็นผู้ช่วยประจำฐานเรียนรู้ละ 5 คน
2.ให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทำแบบทดสอบก่อนเข้าฐานเรียนรู้ของคณะ ซึ่งเป็นคำถามจากฐานเรียนรู้ 5 ฐาน ๆ ละ 3 ข้อ รวมจำนวน 15 ข้อ เพื่อทดสอบความรู้พื้นฐานทางด้านการประมงของนักศึกษา มีผลคะแนนก่อนเรียนดังนี้
2.1นักศึกษาสาขาวิชาการประมง มีคะแนนเฉลี่ย 5.49 คะแนน
2.2นักศึกษาสาขาวิชานวัตกรรมการจัดการธุรกิจประมง มีคะแนนเฉลี่ย 3.91 คะแนน
2.3นักศึกษาสาขาวิชาการประมง หลักสูตรเทียบเข้าเรียน (2 ปี) มีคะแนนเฉลี่ย 13.52 คะแนน
นอกจากนี้ยังพบว่านักศึกษาเขียนภาษาไทยยังไม่ถูกต้อง เช่น คลีบ, เกรียว, ตะไคร้น้ำ เป็นต้น
3.จากนั้น แบ่งกลุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 2 เพื่อเป็นพี่เลี้ยงนำนักศึกษาเข้าเรียนรู้ในแต่ละฐาน จำนวน 5 ฐาน และให้นักศึกษาพักรับประทานอาหารร่วมกันในแต่ละฐาน
4.เมื่อนักศึกษาเข้าเรียนรู้ครบจำนวน 5 ฐาน นำนักศึกษาไปยังห้อง FT 1301 เพื่อทำแบบทดสอบหลังเข้าฐานเรียนรู้ พบว่า นักศึกษาทุกคนมีคะแนนเพิ่มขึ้นดังนี้
4.1 นักศึกษาสาขาวิชาการประมง มีคะแนนเฉลี่ย 11.78 คะแนน โดยมีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 7.87 คะแนน
4.2 นักศึกษาสาขาวิชานวัตกรรมการจัดการธุรกิจประมง มีคะแนนเฉลี่ย 12.38 คะแนน โดยมีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 6.88 คะแนน
4.3 นักศึกษาสาขาวิชาการประมง หลักสูตรเทียบเข้าเรียน (2 ปี) มีคะแนนเฉลี่ย 13.52 คะแนน โดยมีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2.94 คะแนน
5.จากนั้นให้นักศึกษาทำแบบประเมินผลกิจกรรม

(2) กิจกรรมเตรียมความพร้อมก่อนไปฝึกงานฤดูร้อนและ สหกิจศึกษา
1. นำนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการธุรกิจประมง จำนวน 40 คนเข้ารับการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ณ ศูนย์ฝึกอบรม บริษัท ชอยส์ มินิสโตร์ จำกัด ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 08.30 – 16.00 น.เพื่อให้นักศึกษาทราบถึงลักษณะงาน กฎกฎระเบียบของบริษัท และวิธีการปฏิบัติตัวขณะเข้ารับการฝึกงาน ตลอดจนสิทธิประโยชน์ที่นักศึกษาจะได้รับในฐานะนักศึกษาฝึกงาน
2. หลังจากฝึกงานเสร็จสิ้น นักศึกษาได้นำเสนอผลการฝึกงานฤดูร้อน ในวันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2562 โดยมีอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรและนักศึกษาชั้นปีที่ 2 เข้าร่วมฟัง เพื่อให้นักศึกษาปีที่ 2 ทราบถึงลักษณะงานที่ต้องเข้าฝึกปฏิบัติ การปฏิบัติตัวตามกฎ ระเบียบของสถานประกอบการ และสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ เพื่อให้นักศึกษาได้เตรียมตัวและปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง ในการฝึกงานฤดูร้อนปีการศึกษา 2562

(3) กิจกรรมเชิญผู้เชี่ยวชาญมาบรรยายพิเศษ
ในวันที่ 20 มิถุนายน 2562 คณะฯ จัดได้เชิญ คุณธนา ทองพัว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ศิษย์เก่าแม่โจ้รุ่น 55 และศิษย์เก่าประมง รุ่น 7 มาบรรยายพิเศษให้แก่นักศึกษาใหม่ รหัส 62 ในหัวข้อ “การสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนและการทำงาน” ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 13.30-16.30 น. ณ ห้องประชุม FT 1301 อาคารเทคโนโลยีการประมงโดยวิทยากรได้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักศึกษา ดังนี้
- แนวทาง วิธีการ และการวางแผนการศึกษา
- แรงบันดาลใจในการศึกษา
- แนวทางการประกอบอาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษา
ส่วนที่ 3 ความสำเร็จตามวัตถุประสงค์โครงการ
ลำดับวัตถุประสงค์ความสำเร็จ
1 พื่อเป็นการเสริมสร้างและพัฒนาทักษะทางด้านวิชาการ วิชาชีพประมง และทักษะอื่น ๆ ให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรี นักศึกษาได้รับประสบการณ์จากการถ่ายทอดของวิทยากรในแนวทางการศึกษาและการประกอบอาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษา ทำให้นักศึกษาเกิดแรงบันดาลใจและมีเป้าหมายในการศึกษาและรู้จักการวางแผนการเรียนและกำหนดเป้าหมายในการประกอบอาชีพ
ส่วนที่ 4 รายงานผลความสำเร็จตามเป้าหมายตัวชี้วัด
ผลผลิตที่ 1 : นักศึกษาได้พัฒนาศักยภาพเพื่อความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ วิชาชีพ และทักษะอื่น ๆ : กิจกรรมเสริมความรู้พื้นฐานให้แก่นักศึกษา
ตัวชี้วัดประเภทหน่วยนับเป้าหมายผลลัพธ์ความสำเร็จ
1. ระดับความพึงพอใจโดยรวมของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
เชิงคุณภาพ คะแนน 3.51 0.00
2. ร้อยละของกิจกรรมเสร็จสิ้นตามระยะเวลาที่กำหนด
เชิงเวลา ร้อยละ 100 0.00
3. ร้อยละของจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม (จากจำนวน 100 คน)
เชิงปริมาณ ร้อยละ 80 0.00
4. ระดับการนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์
เชิงคุณภาพ คะแนน 3.51 0.00
รวม      0.00
ผลผลิตที่ 2 : นักศึกษาได้พัฒนาศักยภาพเพื่อความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ วิชาชีพ และทักษะอื่น ๆ : กิจกรรมเตรียมความพร้อมก่อนไปฝึกงานฤดูร้อนและ สหกิจศึกษา
ตัวชี้วัดประเภทหน่วยนับเป้าหมายผลลัพธ์ความสำเร็จ
1. ระดับการนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์
เชิงคุณภาพ คะแนน 3.51 0.00
2. ระดับความพึงพอใจโดยรวมของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
เชิงคุณภาพ คะแนน 3.51 0.00
3. ร้อยละของกิจกรรมเสร็จสิ้นตามระยะเวลาที่กำหนด
เชิงเวลา ร้อยละ 100 0.00
4. ร้อยละของจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม (จากจำนวน 100 คน)
เชิงปริมาณ ร้อยละ 80 0.00
รวม      0.00
ผลผลิตที่ 3 : นักศึกษาได้พัฒนาศักยภาพเพื่อความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ วิชาชีพ และทักษะอื่น ๆ : กิจกรรมเชิญผู้เชี่ยวชาญมาบรรยายพิเศษ
ตัวชี้วัดประเภทหน่วยนับเป้าหมายผลลัพธ์ความสำเร็จ
1. ระดับความพึงพอใจโดยรวมของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
เชิงคุณภาพ คะแนน 3.51 4 100
2. ระดับการนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์
เชิงคุณภาพ คะแนน 3.51 4.08 100
3. ร้อยละของกิจกรรมเสร็จสิ้นตามระยะเวลาที่กำหนด
เชิงเวลา ร้อยละ 100 100 100
4. ร้อยละของจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม (จากจำนวน 100 คน)
เชิงปริมาณ ร้อยละ 80 210 100
รวม      100.00
ร้อยละความสำเร็จของการดำเนินโครงการตามตัวชี้วัดมีค่าเท่ากับ 33.33
ส่วนที่ 5 ช่วงวันที่ดำเนินงาน
ช่วงเวลาตามแผน ช่วงเวลาดำเนินงานตามจริง
23/01/2562  - 30/09/2562 01/03/2562  - 30/09/2562
ส่วนที่ 6 ภาพประกอบการทำโครงการ