คณบดี ม.แม่โจ้-ชุมพร ร่วมงานเลี้ยงฉลองโอกาสครบรอบ 79 ปี การประกาศเอกราชของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย
วันที่ 30/08/2567    13 ครั้ง    ประเภท กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันที่ 29 สิงหาคม 2567 อาจารย์ ดร.ฐิระ ทองเหลือ คณบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ได้รับเชิญร่วมงานเลี้ยงฉลอง เนื่องในโอกาสครบรอบ 79 ปี การประกาศเอกราชของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ภายใต้ธีม "นูซันตาราใหม่ อินโดนีเซียก้าวหน้า" ณ โรงแรม ลากูนา แกรนด์ แอนด์ สปา สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมี Mr. Suarganana Pringganu ดำรงตำแหน่งท่านกงสุลใหญ่ สถานกงสุลอินโดนีเซีย จังหวัดสงขลา ให้การต้อนรับและพูดคุยแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร

พร้อมกันนี้ นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในการเปิดงาน และมีนายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายมาหะมะพีสกรี วาแม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นางอู๋ ตงเหมย กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 พ.ต.ท. วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาธิการ ศอ.บต. หน่วยงานระหว่างประเทศ หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนสถาบันการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ นักการเมือง นักธุรกิจและผู้ประกอบการ ทั้งประเทศไทยและอินโดนีเซีย เข้าร่วม

ทั้งนี้ งานเลี้ยงฉลอง "นูซันตาราใหม่ อินโดนีเซียก้าวหน้า" มีการจัดนิทรรศการส่งเสริมการลงทุน โครงการเมืองนูซันตารา เมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซีย (IKN), การส่งเสริมความมั่งคั่งทางวัฒนธรรม และผลิตภัณฑ์ของอินโดนีเซีย โดยอาศัยอำนาจสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในการย้ายเมืองหลวง จากมหานครจาการ์ต้าไปยังเมืองนูซันตารา และวิสัยทัศน์ “อินโดนีเซียรุ่งเรือง ปี ค.ศ.2045” ผู้ร่วมงานสามารถชมนิทรรศการส่งเสริมวัฒนธรรม ประกอบด้วย ผ้าบาติก, ผลิตภัณฑ์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เช่น รูปปั้นและหุ่นเชิด, ผลิตภัณฑ์อาหารอินโดนีเซียและการแสดงนาฎศิลป์พื้นเมือง และเครื่องดนตรีอังกะลุงจากสถาบันศิลปะ Sanggar Wansendari, Batam และ Pelita MICE, Surabaya.

อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร มีความร่วมมือที่ดีกับสถาบันการศึกษาของสาธารณรัฐ อินโดนีเซีย ทั้งการทำความร่วมมือทางวิชาการ ประชุม สัมมนา การแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากรตลอดจนกิจกรรมอื่นๆ