ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กาญจนา นาคประสม
Asst. Prof. Dr. Kanjana Narkprasom
 อาจารย์สอนในหลักสูตร :
 การศึกษา :
1. ปริญญาเอก : Doctor of Philosophy (Food Processing)
สถาบันการศึกษา : National Pingtung University of Science and Technology

2. ปริญญาโท : วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมอาหาร)
สถาบันการศึกษา : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

3. ปริญญาตรี : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
สถาบันการศึกษา : มหาวิทยาลัยแม่โจ้

 ความเชี่ยวชาญตามคุณวุฒิ/ตามตำแหน่ง:
1. เทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร
2. กระบวนการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
3. การแปรรูปอาหาร
 ความเชี่ยวชาญอื่น ๆ ตามความถนัด/ความสนใจ:
ไม่มีข้อมูล

เริ่มต้น
สิ้นสุด

งานวิจัย
1. 2563 : มจ.1-64-007 : พัฒนาผลิตภัณฑ์การหมักเชื้อเห็ดหลินจือในน้ำลำไย
แหล่งงบประมาณ : งบภายในมหาวิทยาลัย (ทุนงบประมาณแนดินมหาวิทยาลัยแม่โจ้ (กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประเภท Fundamental Fund กลุ่ม Basic Research Fund))

2. 2563 : สทน.-64-001 : การฆ่าเชื้อเม็ดบีดส์ลำไยด้วยการฉายรังสีแกมมา
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน))

3. 2563 : วช.-64-018 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารเชิงฟังก์ชันจากจิ้งหรีด โปรตีนจิ้งหรีดและโปรตีนไฮโดรไลเตสจากจิ้งหรีดที่มีศักยภาพเชิงพานิชย์
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ)

4. 2563 : โตคิว อิชิบะ.-64-001 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นราเมนจากแป้งถั่วเหลือง
แหล่งงบประมาณ : บริษัทเอกชน (บริษัท โตคิว อิชิบะ จำกัด)

5. 2563 : IRTC-64-010 : โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์จิงจูฉ่ายแผ่นเพื่อสุขภาพ
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (การพัฒนาขีดความสามารถทางเทคโนโลยีและวิจัยของภาคเอกชนในพื้นที่)

6. 2563 : สวทช.-บริษัท สตรัท โปรเฟสชั่น จำกัด-64-002 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันสกัดเย็นจากมะม่วงหิมพานต์
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติและ บริษัท สตรัท โปรเฟสชั่น จำกัด)

7. 2563 : สวทช.-ศิริพรฟาร์ม จิ้งหรีด เชียงใหม่-64-003 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดทอดสมุนไพร
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติและ ศิริพรฟาร์ม จิ้งหรีด เชียงใหม่)

8. 2563 : อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ.-64-003 : โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มกาแฟสกัดเย็นด้วยเทคนิคอัลตราโซนิกส์
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ)

9. 2563 : สวก.-64-013 : นวัตกรรมลำไยเพื่อสุขภาพและเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร(องค์การมหาชน))

10. 2563 : มจ.2-63-040 : การพัฒนาเครื่องดื่มไซเดอร์ลำไยผสมเม็ดบีดส์สารสกัดเมล็ดลำไย
แหล่งงบประมาณ : งบภายในหน่วยงาน (งบรายได้คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร)

11. 2562 : อวน.-63-005 : การพัฒนากระบวนการผลิตเม็ดมุกจากเฉาก๊วย
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ บริษัท แอลพีเอชพี มาร์เก็ตติ้ง จำกัด)

12. 2562 : อพ.สธ.-63-004.3 : การพัฒนาชาชงสมุนไพรจากกล้วยไม้ชนิดนกคุ้มไฟ (Anoectochilus burmanicus Rolfe)
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ)

13. 2562 : สวทช.-บริษัทกาแฟชาวไทยภูเขา-63-001 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์บัลซามิกจากเนื้อผลกาแฟ
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติและบริษัทกาแฟชาวไทยภูเขา จำกัด)

14. 2562 : สวทช.-บริษัทกาแฟชาวไทยภูเขา-63-002 : การพัฒนาเครื่องหมักน้ำส้มสายชูจากเนื้อผลกาแฟ
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติและบริษัทกาแฟชาวไทยภูเขา จำกัด)

15. 2562 : สวทช.-วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรผสมผสานบ้านศาลาไทย- : การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากมะม่วงหาวมะนาวโห่
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติและวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรผสมผสานบ้านศาลาไทย)

16. 2562 : สวก.-63–013 : การเพิ่มมูลค่าผลพลอยได้จากทุเรียนเป็นสารสกัดเชิงหน้าที่เพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารเวชสำอางและวัสดุภัณฑ์
แหล่งงบประมาณ : หน่วยงานให้ทุนวิจัย (สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน))

17. 2562 : วศ.62-004-002 : Crystallisation behaviour of sunflower and longan honey with glucose addition by absorbance measuremen
แหล่งงบประมาณ : อื่น ๆ ()

18. 2562 : วศ.62-003-005 : การหาสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งเนื้อลปาปดแผ่นกรอบจากเศษเหลือกระบวนการแปรรู)ปลาหนังลูกผสม (บึกสยาม)
แหล่งงบประมาณ : อื่น ๆ ()

19. 2562 : มจ.2-62-057 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชากล้วยไม้สมุนไพรนกคุ้มไฟ
แหล่งงบประมาณ : งบภายในหน่วยงาน (งบรายได้คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร)

20. 2562 : มจ.2-62-058 : ผลของวิธีการสกัดต่อปริมาณสารฟีนอลิกรวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจากเนื้อผลกาแฟ
แหล่งงบประมาณ : งบภายในหน่วยงาน (งบรายได้คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร)

21. 2562 : มจ.2-62-059 : จลนพลศาสตร์การอบแห้งและการหาสภาวะที่เหมาะสมในการทอดของเห็ดนางฟ้า
แหล่งงบประมาณ : งบภายในหน่วยงาน (งบรายได้คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร)

การตีพิมพ์เผยแพร่งานวิจัย
สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   ฉบับที่ : ที่ 28 ฉบับที่ 10 ตุลาคม 2563

สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   ฉบับที่ : ีที่ 28 ฉบับที่ 10 ตุลาคม 2563

สื่อสิ่งพิมพ์ : International Food Research Journal   ฉบับที่ : INTERNATIONAL FOOD RESEARCH JOURNAL Volume: ? 27

สื่อสิ่งพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ   ฉบับที่ : The 12th Internation conference on Science, Techno

สื่อสิ่งพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ   ฉบับที่ : The 12th Internation conference on Science, Techno

สื่อสิ่งพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ   ฉบับที่ : The 12th Internation conference on Science, Techno

สื่อสิ่งพิมพ์ : International Food Research Journal   ฉบับที่ : INTERNATIONAL FOOD RESEARCH JOURNAL Volume: ? 27

สื่อสิ่งพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ   ฉบับที่ : การประชุมวิชาการวิศวกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 6 ประจำป

สื่อสิ่งพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ   ฉบับที่ : การประชุมวิชาการวิศวกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 6 ประจำป

สื่อสิ่งพิมพ์ : International Journal of GEOMATE   ฉบับที่ : International Journal of GEOMATE, Jan., 2020, Vol.

สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี   ฉบับที่ : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 27 ฉบับที่ 6 พ

สื่อสิ่งพิมพ์ : International Journal of GEOMATE   ฉบับที่ : International Journal of GEOMATE, Sept., 2019 Vol.

สื่อสิ่งพิมพ์ : Food and Applied Bioscience Journal   ฉบับที่ : Food and Applied Bioscience Journal, 2019, 7(2): 1

สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา   ฉบับที่ : วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา ปีที่ 24 (ฉบับที่ 1) มกราคม

สื่อสิ่งพิมพ์ : Pertanika Journal of Science and Technology   ฉบับที่ : Pertanika J. Sci. & Technol. 27 (S1): 169 - 178 (2

บทความวิชาการ
ไม่มีข้อมูลบทความวิชาการ
บทความตีพิมพ์ร่วมกับนักศึกษา
1. 2565 : การหาสภาวะที่เหมาะสมของการสกัดด้วยเทคนิคไมโครเวฟร่วมของ สารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดจากเฉาก๊วย [0.8]
ชื่อผลงาน : การพัฒนาการผลิตเม็ดเจลลี่เฉาก๊วยโดยวิธีการเอนแคปซูเลชั่น
สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา ฉบับที่ : 3

2. 2565 : การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์สารสกัดสมุนไพรอัดเม็ดและการประเมินอายุการเก็บรักษา [0.8]
ชื่อผลงาน :
สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา ฉบับที่ : 1

3. 2564 : การออกแบบและทดสอบการใช้พลาสมาเย็นในการยับยั้งเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดสในมะม่วงตัดแต่ง [0.2]
ชื่อผลงาน : การพัฒนากระบวนการแปรรูปมะม่วงตัดแต่งพันธุ์น้ำดอกไม้โดยใช้พลาสม่าเย็น
สื่อสิ่งพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ ฉบับที่ : 1

4. 2563 : การหาสภาวะที่เหมาะสมของการสกัดเพคตินจากเปลือกส้มเขียวหวานโดยเทคนิคไมโครเวฟร่วม [0.6]
ชื่อผลงาน : การสกัดและกลั่นนํ้ามันหอมระเหย สารฟีนอลิกทั้งหมด และเพคตินโดยใช้เทคนิคไมโครเวฟร่วมจากเปลือกส้มเขียวหวาน
สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฉบับที่ : 10

5. 2563 : การเพิ่มความคงตัวของแอนโทไซยานินจากกระชายดําโดยการใช้วิธีโคพิกเมนเทชั่น [0.6]
ชื่อผลงาน : การใช้วิธีโคพิกเมนเทชั่นในการเพิ่มความคงตัวของรงควัตถุจากเครื่องดื่มสมุนไพรกระชายดำ
สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฉบับที่ : 10

6. 2563 : การเอนแคปซูเลชันสารสกัดจากปลีกล้วยด้วยการทำแห้งแบบพ่นฝอย [0.8]
ชื่อผลงาน : การพัฒนากระบวนการแปรรูปผงปลีกล้วยสกัดโดยใช้เทคนิคไมโครเอ็นแคปซูเลชั่น
สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา ฉบับที่ : 2

7. 2563 : Application of Pulsed Electric Field for Extraction of Soy Protein [0.4]
ชื่อผลงาน :
สื่อสิ่งพิมพ์ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ฉบับที่ : 1

8. 2562 : การหาสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตกรดอะซิติกในระหว่างกระบวนการหมักน้ำส้มสายชูจากเนื้อผลกาแฟ [0.8]
ชื่อผลงาน : การพัฒนากรรมวิธีการผลิตน้ำส้มสายชูบัลซามิกจากเนื้อผลกาแฟด้วยวิธีใหม่
สื่อสิ่งพิมพ์ : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฉบับที่ : 6

9. 2562 : Effect of Combined Between Microbubble and Ultrasonic of C-Phycocyanin Extraction from S. Platensis [1]
ชื่อผลงาน : แบบจำลองทางคณิตศาสตร์การสกัดไฟโคไซยานินความเข้มข้นสูงจากสาหร่ายสไปรูลินา
สื่อสิ่งพิมพ์ : International Journal of GEOMATE ฉบับที่ : 65

10. 2562 : KINETIC MODELS FOR PHYCOCYANIN PRODUCTION BY FEDBATCH CULTIVATION OF THE SPIRULINA PLATENSIS [1]
ชื่อผลงาน : แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของการสกัดสารไฟโคไซยานินความบริสุทธิ์สูงจากสาหร่ายสไปรูลินา
สื่อสิ่งพิมพ์ : International Journal of GEOMATE ฉบับที่ : 61

อนุสิทธิบัตร
ไม่มีข้อมูลอนุสิทธิบัตร
สิทธิบัตร
ไม่มีข้อมูลสิทธิบัตร
การค้นพบพันธุ์พืช-สัตว์
ไม่มีข้อมูลการค้นพบพันธุ์พืช-สัตว์
หนังสือ/ตำรา/งานแปล
ไม่มีข้อมูลตำรา/หนังสือ/งานแปล