วิสัยทัศน์
- ให้บริการตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตรและรับรองมาตรฐานทั้งในประเทศและระดับอาเซียน
- สร้างความแข็งแกร่งทางด้านงานวิจัยและนวัตกรรมทั้งภายในและภายนอกองค์กร
- สร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อพัฒนาศักยภาพขององค์กร ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี
- ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากล เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้สินค้าเกษตรไทยในระดับอาเซียน
ปรัชญา
เป็นผู้นำด้านการตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตร และรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ระดับ อาเซียน และเป็นที่พึงพอใจของลูกค้าโดยเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนือง
ประวัติ
สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์เป็นองค์กร ในกำกับของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตั้งอยู่ในศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพโดยเริ่มต้น จากการที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ร่วมปฏิบัติงานกับศูนย์ประสานงาน ด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารและอาหารไทยภาคเหนือตามข้อตกลง โครงการร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ สถาบันอาหาร กระทรวง อุตสาหกรรม และสวทช ในปี 2547เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร และสินค้าเกษตรตามนโยบายอาหารปลอดภัยและส่งเสริมครัวไทย เป็นครัวของโลก (Kilchen of the world) โดยมีภาระงานหลายด้าน เช่น ตรวจสอบสารตกค้างยาฆ่าแมลงในผัก ผลไม้ และสินค้าเกษตรารปฏิชีวนะ ตกค้างในเนื้อสัตว์ วัตถุเจือปนอาหาร บริการตรวจสอบวิเคราะห์อาหาร และคุณภาพน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาล เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ และมีความแม่นยำสูง เพื่อให้บริการ ตรวจสอบ ผลิตภัณฑ์อาหารและสินค้าเกษตรตามนโยบาย อาหารปลอดภัย และส่งเสริมครัวไทยเป็นครัวของโลก เป็นจำนวนเงิน 64 ล้านบาท เพื่อจัดหาเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่จะนำมาให้บริการในการตรวจสอบ และดำเนินงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ของสถาบัน
|