23147 : โครงการ SI จิตอาสาสร้างสรรค์สังคม ครั้งที่ 2
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2568
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ รักชาติ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 21/2/2568 11:38:35
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีของส่วนงาน (เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ของส่วนงาน หรืองบประมาณจากแหล่งอื่น)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/03/2568  ถึง  31/05/2568
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  30  คน
รายละเอียด  นักศึกษาชั้นปีที่ 1 (รหัส 67) และนักศึกษาชั้นปีที่ 2 (รหัส 66) สาขาวิชานวัตกรรมสังคม จำนวน 25 คน และคณาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร/คณาจารย์และบุคลากรคณะศิลปศาสตร์ จำนวน 5 คน
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณเงินรายได้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2568 0.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จิรวัฒน์  รักชาติ
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะศิลปศาสตร์
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
นโยบายด้านคุณภาพมาตรฐานการศึกษา
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 2. การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก
เป้าประสงค์ 68 MJU 2.1 ผลิตบัณฑิตและพัฒนานักศึกษาที่ก้าวทันต่อโลกสมัยใหม่และเป็นนักปฏิบัติที่เชี่ยวชาญ
ตัวชี้วัด 68 MJU 2.1.9 ร้อยละของนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายที่ผ่านกระบวนการพัฒนาพัฒนาให้เป็นพลเมืองโลก ด้วยกระบวนการทักษะในศตวรรษที่ 21
กลยุทธ์ 68 MJU 2.1.9.1 ส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษา ที่มุ่งเน้นทักษะวิชาการ และทักษะชีวิตอย่างแท้จริง สร้างบัณฑิตให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และส่งเสริมอัตลักษณ์ของบัณฑิตมหาวิทยาลัยแม่โจ้ด้วยกิจกรรมที่ทันสมัยสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป
[ 2568 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 68 MJU 4. การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย(Reinventing)
เป้าประสงค์ 68 MJU 4.1 เป็นมหาวิทยาลัยด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างวัตกรรม (Technology Development and Innovation)
ตัวชี้วัด 68 MJU 4.1.1 นักศึกษาและบัณฑิตผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ได้รับการพัฒนาเป็นผู้ประกอบการ
กลยุทธ์ 68 MJU 4.1.1.1 สร้างและพัฒนาศักยภาพผู้เรียนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการสร้างนวัตกรรมให้สามารถนำองค์ความรู้มาประยุกต์ใช้ สร้างผลงาน พัฒนาผลิตภัณฑ์ ต่อยอดเป็นนวัตกรรม
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ LA68 มิติที่ 2 การขับเคลื่อนผลการดำเนินงานตามพันธกิจหลัก (MOC):การผลิตบัณฑิต หลักสูตร และการพัฒนานักศึกษา
เป้าประสงค์ LA68-2.2 นักศึกษาได้พัฒนาทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม ทักษะสารสนเทศ สื่อเทคโนโลยี ทักษะชีวิตและอาชีพและทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
ตัวชี้วัด LA68-2.1.11 ร้อยละของนักศึกษาที่ผ่านกระบวนการ พัฒนาให้เป็นพลเมืองโลก ด้วยกระบวนการทักษะในศตวรรษที่ 21
กลยุทธ์ LA68-2.2-4 ส่งเสริมให้จัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม ทักษะสารสนเทศ สื่อเทคโนโลยี ทักษะชีวิต ทักษะอาชีพและทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
[2568] ประเด็นยุทธศาสตร์ LA68-มิติที่ 4 การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing)
เป้าประสงค์ LA68-4.1 เสริมสร้างทักษะการเป็นผู้ประกอบการ
ตัวชี้วัด LA68-4-1.1 นักศึกษาและบัณฑิตผู้ประกอบการ ที่ได้รับการพัฒนาเป็นผู้ประกอบการ
กลยุทธ์ LA68 -4.1 ส่งเสริมกิจกรรมด้านการสร้างความเป็นผู้ประกอบการ
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ภายใต้สังคมปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับการแข่งขันกันประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้สูงสุดและสังคมสื่อเทคโนโลยีดิจิทัลที่กำลังหล่อหลอมให้ผู้คนกลายเป็นปัจเจกบุคคลที่ไม่สนใจผู้อื่นเพิ่มมากขึ้น ทำให้สังคมไทยรวมถึงสังคมโลกกำลังตกอยู่ในสภาวะที่ผู้คนขาดการช่วยเหลือกัน ขาดความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ขาดการมีจิตอาสาหรือจิตสาธารณะที่จะช่วยเหลือผู้คนและสังคมที่ตนเองอยู่อาศัย ทำให้ในปัจจุบันการเข้าใจและการเห็นอกเห็นใจผู้คนในสังคม (social empathy) การช่วยเหลือคนในสังคมที่เป็นผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้ทุกข์ยาก เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะนำไปสู่การสร้างความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ เป็นมนุษย์ที่ปรารถนาจะช่วยเหลือสังคมหรือผู้คนรอบข้าง และจะนำไปสู่การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนได้ “โครงการ SI จิตอาสาสร้างสรรค์สังคม ครั้งที่ 2” เป็นโครงการที่เสริมทักษะความเป็นมนุษย์ที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้คนด้อยโอกาสในสังคม ส่งเสริมวิธีคิดด้านวิชาการทางสังคมศาสตร์และยังมุ่งสร้างอุดมการณ์ของนักศึกษาและผู้ร่วมโครงการในการเข้าใจสังคม การมีจิตอาสา การมีสำนึกสาธารณะ การเป็นผู้นำ ความสามารถในการประกอบการเพื่อสังคม และการมีสำนึกการอยากช่วยเพื่อนมนุษย์ ในปีพ.ศ. 2568 โครงการ SI จิตอาสาสร้างสรรค์สังคม ครั้งที่ 2 จัดขึ้นที่โรงเรียนบ้านนาไคร้ หมู่ 9 บ้านนาไคร้ ต.ยางเปียง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นชุมชนชาวปกาเกอะญอ โดยโรงเรียนบ้านนาไคร้เป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษาที่เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวนนักเรียนชายหญิงรวมทั้งสิ้น 88 คน โรงเรียนบ้านนาไคร้เป็นโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล ยังคงขาดแคลนและมีความต้องการอุปกรณ์การเรียนการสอน อุปกรณ์กีฬา ยาสามัญประจำบ้าน ทั้งยังขาดแคลนอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ในการทำอาหารกลางวันของโรงเรียน เช่น หม้อ ทัพพี มีดทำอาหาร มีดปอก ช้อน เป็นต้น นอกจากนั้นทางโรงเรียนยังคงมีความต้องการซ่อมแซมโต๊ะเก้าอี้โรงเรียนให้อยู่ในสภาพที่ใช้ได้ ต้องการสีสำหรับทาโต๊ะเก้าอี้นักเรียน สีทาเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น สีทาห้องเรียน รวมไปถึงยางรถยนต์เก่าสำหรับปรับปรุงสนามเด็กเล่น ซึ่งทั้งนี้ด้วยงบประมาณของโรงเรียนที่ไม่เพียงพอประกอบกับผู้ปกครองนักเรียนก็ประกอบอาชีพเกษตรกรรมที่มีรายได้น้อยเฉลี่ยครอบครัวละ 5,000 บาทต่อปี ทำให้การช่วยเหลือด้านการจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนและอุปกรณ์กีฬา เครื่องใช้จำเป็น รวมถึงอุปกรณ์พัฒนาโรงเรียนไม่เพียงพอต่อการพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอน ดังนั้นโครงการ SI จิตอาสาสร้างสรรค์สังคม ครั้งที่ 2 จึงจัดขึ้นเพื่อสร้างเสริมวิธีคิดและความตระหนักด้านการเห็นใจผู้อื่น สร้างความเข้าใจสังคมและการมีจิตอาสาที่ช่วยเหลือผู้คนในสังคมตามสามารถของตนเอง และส่งเสริมให้ผู้ร่วมโครงการมีการพัฒนาวิธีคิดด้านการประกอบการเพื่อสังคมและสร้างรายได้เพื่อส่งเสริมกิจการงานเพื่อสังคมอย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และความมุ่งหมายของหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมสังคม

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1) เพื่อเสริมสร้างวิธีคิดการเห็นใจผู้อื่น การมีจิตอาสา การมีภาวะผู้นำ และการเข้าใจสังคมวัฒนธรรมชุมชนปกาเกอะญอให้แก่ผู้ร่วมโครงการ
2) เพื่อส่งเสริมให้ผู้ร่วมโครงการเกิดการเรียนรู้การประกอบการเพื่อสังคม สามารถนำความรู้ความสามารถและนำทรัพยากรที่มีมาใช้ประกอบการเพื่อสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3) เพื่อช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนบ้านนาไคร้ที่ด้อยโอกาส ขาดแคลนทุนทรัพย์ อุปกรณ์การเรียนและเครื่องอุปโภคในด้านการเรียนการสอน
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : พัฒนาทักษะและวิธีคิดแก่ผู้ร่วมโครงการด้านการเข้าใจสังคม การมีจิตอาสา การมีภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม และความเข้าใจเรื่องการประกอบการเพื่อสังคม
KPI 1 : ร้อยละของผู้ร่วมโครงการที่มีความรู้ความเข้าใจสัคมวัฒนธรรมชนเผ่า มีวิธีคิด้านจิตอาสา มีภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม การเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับการประกอบการเพื่อสังคม
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 2 : ้ร้อยละของจำนวนนักศึกษาและผู้ร่วมโครงการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : พัฒนาทักษะและวิธีคิดแก่ผู้ร่วมโครงการด้านการเข้าใจสังคม การมีจิตอาสา การมีภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม และความเข้าใจเรื่องการประกอบการเพื่อสังคม
ชื่อกิจกรรม :
จัดกิจกรรมด้านการประกอบการเพื่อสังคม พัฒนาความเข้าใจสังคมวัฒนธรรม ความเห็นอกเห็นใจคนในสังคม วิธีคิดด้านจิตอาสา การมีภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม การเข้าใจทรัพยากรชุมชนและทุนทางสังคมของชุมชนพื้นที่สูง ณ โรงเรียนบ้านนาไคร้ ต.ยางเปียง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/03/2568 - 31/05/2568
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์  รักชาติ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ไม่เบิกค่าใช้จ่ายในกิจกรรมนี้
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 0.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มี
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
แนวทางการแก้ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มี
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล